Một mã cổ phiếu 'sáng giá' được khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng tới 49%/năm

Ở giai đoạn thị trường chưa rõ xu hướng, nhà đầu tư thường có tâm lý e ngại mua mới cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu phân tích và chọn lọc kỹ lưỡng, ông Đức Hiền - Sáng lập cộng đồng đầu tư Go Invest cho rằng, vẫn có thể lựa chọn được những cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng đi ngược xu hướng. Theo đó, cổ phiếu SHB là "ứng viên" sáng giá cho nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nếu như phần đông nhóm ngân hàng đều đã tăng trưởng ấn tượng kể từ tháng 11/2023 đến nay: ACB tăng gần 29%, CTG tăng 32,42%, MBB tăng 32,11%, BID tăng 42,8%... thì SHB khiêm tốn chỉ tăng vỏn vẹn gần 14% trong vòng 6 tháng.

Ông Hiền cho rằng, SHB có thể là cổ phiếu khởi động muộn hơn các “đàn anh” nhưng vẫn còn nhiều cơ hội khi mới đây ngân hàng đã đón nhận rất nhiều thông tin tích cực từ cuộc họp ĐHCĐ thường niên vào ngày 25/4.

1 mã cổ phiếu 'sáng giá' được khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng tới 49%/năm
Diễn biến giá cổ phiếu SHB thời gian gần đây

Theo đó, Ban lãnh đạo công ty cho biết lợi nhuận quý I/2024 của ngân hàng đạt cao nhất lịch sử với mức 4.017 tỷ đồng. Qua đó, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2023.

Hai năm tới cũng là thời điểm, doanh nghiệp nhận còn lại khoản tiền thanh toán 50% vốn giai đoạn 2 của thương vụ thoái vốn SHBFinance. Giá trị thương vụ này được đánh giá nằm trong top đầu các thương vụ chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường. Đây là một đóng góp lớn cho mục tiêu tăng trưởng tham vọng của ngân hàng trong ngắn hạn.

Năm nay cũng là năm đầu tiên đánh dấu việc SHB quay trở lại chia cổ tức bằng tiền mặt ở mức 5% kể từ năm 2013. Điều đó cho thấy, tiềm lực tài chính hiện tại của ngân hàng rất dồi dào và có thể đây là thời điểm bắt đầu hái quả ngọt cho cổ đông trung thành với doanh nghiệp trong thời gian dài vừa qua.

Cũng vì những tín hiệu tích cực đó, mà mới đây ông Đỗ Quang Vinh (Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc SHB - con trai ông Đỗ Quang Hiển) đã có động thái đăng ký mua 100 triệu cổ phiếu SHB kể từ ngày 19/4 - 17/5, số tiền dự chi cho kế hoạch lần nay lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 1/2020, ông Đỗ Vinh Quang (con trai khác của bầu Hiển) cũng từng bỏ ra khoảng 233 tỷ đồng để đăng ký mua 35,9 triệu cổ phiếu SHB. Khiến cho cổ phiếu này tăng hơn 3 lần chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 1-4/2020, bất chấp thị trường sụp đổ do sự kiện Covid năm 2020.

Do vậy, ông Hiền kỳ vọng cổ phiếu SHB có thể sẽ lặp lại kỳ tích tương tự. Theo đó, ông khuyến nghị MUA cổ phiếu SHB với giá mục tiêu 17.500 đồng, kỳ vọng tăng 49% so với mức giá đóng cửa phiên 9/5.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn