Một thứ mà rất nhiều người Việt Nam đang lưu trong điện thoại có thể là kẽ hở để kẻ gian chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Một thứ mà rất nhiều người Việt Nam đang lưu trong điện thoại có thể là kẽ hở để kẻ gian chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng- Ảnh 1.

Mới đây, Ngân hàng BIDV đã cập nhật cảnh báo mới về hiện tượng các đối tượng giả danh cán bộ của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ (đặc biệt là cơ quan công an, thuế) gọi điện thoại thông báo khách hàng cần khai báo/cập nhật thông tin tại các ứng dụng của cơ quan Nhà nước (như VNEID, VSSID, eTax,... ), hướng dẫn khách hàng tải ứng dụng giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau khi người dùng cài đặt ứng dụng giả mạo vào điện thoại, các đối tượng sẽ tạo ra một số tình huống để người dùng thực hiện các giao dịch như đổi mật khẩu, chuyển khoản lệ phí công...

Khi người dùng thực hiện theo hướng dẫn, các ứng dụng giả mạo này sẽ theo dõi và đọc trộm các thông tin mà khách hàng nhập vào toàn bộ các ứng dụng trên điện thoại cũng như các thao tác mà khách hàng thực hiện trên thiết bị (bao gồm cả nguy cơ đánh cắp thông tin trên smartbanking), từ đó cướp quyền điều khiển thiết bị di động cũng như tài khoản. Hiện tượng được ghi nhận chủ yếu xảy ra với người dùng sử dụng hệ điều hành Android.

BIDV khuyến cáo khách hàng đang sử dụng các thiết bị Android tắt các ứng dụng có quyền Hỗ trợ (Accessibility) tại mục "Cài đặt > Hỗ trợ > Ứng dụng đã cài đặt", đồng thời khuyến cáo khách hàng:

- Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play, không cài đặt qua các web/link lạ, tuyệt đối không cung cấp/để lộ thông tin (mật khẩu, mã xác thực,... ) cho bất kỳ ai để tránh bị lợi dụng.

- Tuyệt đối không lưu trữ trên thiết bị di động: ảnh chụp chứng minh thư nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD), hộ chiếu cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng.

- Luôn cập nhật ứng dụng ngân hàng lên phiên bản mới nhất.

- Nắm vững quy định làm việc của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ là chỉ hướng dẫn các thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, không hướng dẫn qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội.

- Thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất nếu phát hiện nghi ngờ.

Trên thực tế, rất nhiều người có thói quen lưu các hình ảnh CMND, CCCD, Hộ chiếu trong điện thoại để tiện xuất trình trong trường hợp cần thiết nếu chẳng may quên các loại giấy tờ này. Tuy nhiên, đây có thể là kẽ hở để kẻ gian chiếm đoạt tài sản trong tài khoản, nên cần đặc biệt thận trọng.

Xem thêm tại cafef.vn