Nafoods (NAF) bổ sung lãnh đạo cấp cao mới sau khi miễn nhiệm sếp người nước ngoài

CTCP Nafoods Group (HOSE: NAF) nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế tỉnh Nghệ An. Động thái này diễn ra ngay lúc NAF sắp tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, nhằm thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Johan De Geer (đại diện Quỹ Endurance Capital I).

Theo quyết định mới đây của Cục thuế tỉnh Nghệ An, Nafoods bị phạt 13 triệu đồng do có hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không tăng số tiền thuế được miễn, giảm.

Tiếp đó, Nafoods còn khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, hoặc tăng số tiền thuế được hoàn. Với hành vi này, Công ty bị phạt hơn 124 triệu đồng.

Về các biện pháp khắc phục hậu quả, Công ty bị truy thu số tiền thuế khai sai, khai thiếu qua kiểm tra hơn 621 triệu đồng và phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền khai sai, khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) gần 83 triệu đồng.

Tổng số thuế truy thu, phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế của Nafoods hơn 841 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực từ ngày 08/11/2023.

Trong diễn biến liên quan, mới đây, HĐQT Nafoods đã thông qua việc chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 27/10, thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 10-11/2023. Nội dung lấy ý kiến gồm miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT; các nội dung khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ theo quy định.

Theo đó, HĐQT Công ty trình cổ đông thông qua miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Lars Johan Gerard De Geer (Johan De Geer), do có đơn từ nhiệm ngày 21/07/2023.

Ông Johan De Geer hiện là Giám đốc Điều hành của Endurance Capital Vietnam I Limited (Endurance Capital I) và là người đại diện phần vốn góp của quỹ đầu tư này tại NAF. Về sở hữu cá nhân, ông không sở hữu bất kỳ cổ phiếu Nafoods nào.

Ông Johan De Geer được bầu làm thành viên HĐQT Nafoods nhiệm kỳ 2015-2020 và tiếp tục tái nhiệm tại nhiệm kỳ 2020-2025, theo một thỏa thuận cho phép Endurance Capital I sẽ có đại diện riêng làm thành viên HĐQT trong quá trình sở hữu cổ phần tại đây. Tuy nhiên, ngày 20/07/2023, Endurance Capital I đã bán toàn bộ cổ phần sở hữu tại Nafoods và ông Johan De Geer cũng gửi đơn xin từ nhiệm tư cách thành viên HĐQT.

NAF cho biết sau khi ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm ông Johan De Geer, số lượng thành viên HĐQT còn lại là 4 thành viên, do đó trình ĐHĐCĐ thông qua việc bầu bổ sung 01 thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Phi Bằng.

Ông Bằng sinh năm 1987, nguyên quán TP HCM, có trình độ Thạc sĩ, hiện là Giám đốc tài chính của Nafoods, được bổ nhiệm từ ngày 30/09/2022. Trước đó, ông có 9 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG). Ông Bằng hiện không nắm giữ cổ phiếu NAF nào.

Về kết quả kinh doanh, trong quý 3/2023, Nafoods ghi nhận 507,2 tỷ đồng doanh thu, giảm 7% so với cùng lỳ. Công ty lãi sau thuế 34,2 tỷ đồng, giảm 17%.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt 1.355 tỷ đồng doanh thu thuần, gần như không thay đổi so với cùng kỳ và lãi sau thuế tăng 28% lên gần 96 tỷ đồng.

Từ cuối tháng 3/2023, giá cổ phiếu NAF liên tục tăng và đạt đỉnh 15 tháng ở mức 17.550 (phiên 31/08) nhưng đã điều chỉnh ngay sau đó. Kết phiên 10/11, thị giá NAF chốt ở mức 14.650 đồng/cp, giảm 17% so với đỉnh nói trên nhưng tăng 45% so với đầu năm.

VTVcab (CAB) có chủ tịch mới

Xem thêm tại nguoiquansat.vn