Nắm giữ tỷ trọng cao nhất danh mục "cá mập" Pyn Elite Fund "hô" STB có thể tới 100.000 đồng/cổ phiếu

Như VnEconomy đưa tin, PYN Elite vừa báo cáo hiệu suất tăng 5,0% trong tháng 5 nhờ có ACV tăng 24% và CMG tăng 36% dẫn đầu đặc biệt HVN tăng 61%, trong khi chỉ số VN-Index tăng 4,3%.

Danh mục của quỹ hiện sở hữu nhiều cổ phiếu đáng chú ý như STB 15,2% tỷ trọng cao nhất; ACV 9%; MBB 7,9%; CTG 6,7%; TPB 6,1%; FPT 4,8%; VHC 3,3%; và SHS 3,3%.

Nhận định về thị trường, theo quỹ đến từ Phần Lan, chỉ số chứng khoán của Việt Nam đã tăng 15% kể từ đầu năm và hiện ở mức 1.300 điểm. Các dự báo trong nước đều đồng thuận kỳ vọng chỉ số sẽ tăng lên mức 1.400-1.500 điểm vào cuối năm.

"Quỹ chia sẻ những quan điểm tích cực dựa trên sự tăng trưởng lợi nhuận, nhưng theo ý kiến của chúng tôi, chỉ số có thể tăng cao hơn mức này trong năm nay. Bên cạnh sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, còn có những yếu tố khác có thể củng cố tâm lý của các nhà đầu tư địa phương khi năm tiếp diễn và khiến tâm lý thị trường chứng khoán trở nên sôi động", ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ nhấn mạnh.

Trước đó, vị này nhận định Vn-Index có thể đạt được 1.700 điểm vào cuối năm nay. 

Theo PYN Elite, kỳ vọng về việc Mỹ sắp giảm lãi suất sẽ giảm bớt áp lực cho Việt Nam Đồng, yếu tố vốn đã có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong năm nay, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được triển khai. Việc thanh toán trước của các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng có thể được bỏ vào quý 3 sắp tới. Ngoài ra, quỹ dự đoán lãi suất của Việt Nam sẽ duy trì ở mức ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Danh mục của PYN Elite hiện STB đang chiếm tỷ trọng lớn nhất 16%. Theo quỹ, cổ phiếu STB được đưa vào danh mục đầu tư mới vào tháng 11 năm 2022, tức là đã được nắm giữ khoảng 1,5 năm. Cổ phiếu đã tăng giá một cách đáng kể, nhưng quỹ tin rằng mức tăng giá lớn nhất sẽ diễn ra trong giai đoạn 2024-2026. Hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch ở mức 31.000 đồng, với mức định giá 1,2 lần giá trị sổ sách.

Các cổ phiếu ngân hàng Việt Nam đang tăng trưởng lợi nhuận hiệu quả thường được định giá trên 2,0 lần giá trị sổ sách trong các điều kiện thị trường tích cực.

Giá trị sổ sách của STB sẽ tăng gấp 3 trong năm tới, theo PYN Elite. 
Giá trị sổ sách của STB sẽ tăng gấp 3 trong năm tới, theo PYN Elite. 

PYN Elite thực hiện một thống kê về các sự kiện đặc biệt của Sacombank trong giai đoạn 2024-2026 có thể đẩy vốn chủ sở hữu của công ty lên mức 102 tỷ đồng so với 48 tỷ đồng hiện tại. Như vậy, chỉ số P/B sẽ giảm xuống mức 0,56.

Mục tiêu thận trọng cho giá trị hợp lý (fair value) của cổ phiếu là 1,5 lần giá trị sổ sách vào năm 2026, khi đó các chỉ số trên mỗi cổ phiếu có thể như sau: Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu 52.000d đồng; Giá cổ phiếu, giá trị hợp lý P/B 1,5x: 78.000 đồng.

"Sacombank có thể được định giá 1,8-2,0 lần giá trị sổ sách trong những năm tới, khiến giá cổ phiếu có thể tăng lên mức 90.000-100.000 đồng", đại diện quỹ kỳ vọng. 

Các cổ phiếu ngân hàng khác trong danh mục quỹ cũng được định giá hấp dẫn, và kết quả kinh doanh cũng như lợi nhuận của các ngân hàng đang trong xu hướng tăng trưởng. Trong danh mục của PYN Elite, tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng hiện ở mức cao chiếm 48%. Mặc dù vậy, tỷ trọng các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đã giảm chủ yếu do diễn biến giá của các cổ phiếu khác trong danh mục. Ngược lại, các cổ phiếu công nghệ FPT và CMG, cũng như công ty sân bay ACV, đã tăng giá mạnh trong quý 1 vừa qua.

Quỹ đã thay đổi tỷ trọng các ngân hàng theo đó, gần đây đã tăng tỷ trọng của MBB và OCB. MBB công bố kết quả kinh doanh kém trong quý I, chủ yếu do liên quan đến các nghĩa vụ vay của khách hàng cá nhân. 

OCB, với quy mô nhỏ hơn, vẫn còn rất hấp dẫn về giá. Vào tháng 5, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc mới của OCB. Ông Hải trước đây đã từng là Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam. Quỹ tin rằng nỗ lực của ông Hải sẽ là then chốt cho sự phát triển của ngân hàng OCB trong những năm tới.

Xem thêm tại vneconomy.vn