Nam Land - ông chủ dự án Shizen Home báo lỗ, không thể trả lãi trái phiếu cho trái chủ do dự án chưa được phép mở bán

Công ty TNHH Nam Land vừa công bố một số chỉ tiêu tài chính năm 2023. Theo đó, Nam Land tiếp tục báo lỗ 139 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lỗ 120 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ghi nhận ở mức 557 tỷ đồng, giảm gần 20% so với năm ngoái.

Trong năm 2023, Nam Land nợ 1.832 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu gần 897 tỷ đồng.

Theo thông tin công bố trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Nam Land đang lưu hành lô trái phiếu NALCH2124001 với tổng giá trị phát hành 900 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn 13/07/2024 tới đây; lãi suất 10,3%/năm.

Số tiền thu được Nam Land dùng 400 tỷ đồng để thanh toán nghĩa vụ tín dụng với tổ chức phát hành đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và 500 tỷ đồng dùng để hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Goctec Việt Nam để phát triển Dự án Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp tại Đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này gồm toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Gotec Việt Nam; toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Nam Land (khi đủ điều kiện thế chấp); bất động sản và bất động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai (khi đủ điều kiện thế chấp) liên quan tới và/hoặc phát sinh từ Dự án Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp tại Đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư và các tài sản đảm bảo khác có thể được bổ sung từng thời điểm (nếu có).

Về tình hình thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu này, trong năm 2023 có 4 đợt thanh toán lãi trái phiếu. Cụ thể, đợt 1 ngày 13/1/2023, công ty phải thanh toán 25 tỷ đồng nhưng không thu xếp được tài chính. Đến ngày 28/2/2023, công ty mới thu xếp được tài chính và thanh toán lãi.

Đợt 2, ngày 12/4/2023, công ty phải thanh toán 26 tỷ đồng tiền lãi nhưng chỉ thu xếp được 50% tiền lãi để thanh toán và còn lại 50% chưa thu xếp được tài chính.

Còn đợt 3 và 4, Nam Land phải thanh toán hơn 54 tỷ đồng tiền lãi nhưng chưa thu xếp được tài chính.

Lý giải về việc không thể trả lãi trái phiếu cho trái chủ, hôm 5/4, Công ty TNHH Nam Land đã gửi thông báo cho người sở hữu trái phiếu để cập nhật về tình hình xin giấy phép mở bán Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp tại Đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM (tên dự án Shizen Home).

Cụ thể, Shizen Home là dự án căn hộ tại Quận 7, TP. HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty con do Nam Land sở hữu 51% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng từ tháng 5/2021.

Đến tháng 6/2022, sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng phần móng công trình Công ty Gotec Việt Nam đã nộp hồ sơ xin cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho Sở Xây dựng TP.HCM.

Tuy vậy, dự án đã bị trả hồ sơ 3 lần trong năm 2022 với lý do chờ kết quả rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất của dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau quả cho Công ty Gotec Việt Nam.

Đầu năm 2023, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho 4 dự án bất động sản, trong đó có dự án Shizen Home.

Sau đó, Ban cán sự Đảng Thành phố, UBND TP.HCM đã có chủ trương đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án Shizen Home.

Cuối năm 2023, công ty tiếp tục nộp hồ sơ xin giấy phép bán hàng với hy vọng có nguồn thu để thanh toán gốc và lãi trái phiếu như cam kết với các trái chủ. Tuy vậy, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục có văn bản từ chối.

Chủ đầu tư dư án cho biết, như vậy sau gần 2 năm kể từ lần đầu doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giấy phép bán nhà ở và gần 1 năm kể từ khi UBND TP.HCM đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án, sự việc lại được đưa trở lại thời điểm ban đầu.

Không được cấp giấy phép bán hàng đã khiến công ty khó khăn khi thực hiện phương án tài chính và dự án đầu tư, mất khả năng trả gốc và lãi trái phiếu.

Xem thêm tại cafef.vn