Nam Long (NLG): Doanh số bán hàng quý I/2024 đạt 1.160 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ

Đặc thù của doanh nghiệp phát triển bất động sản, là điểm rơi doanh thu và lợi nhuận sẽ tập trung vào quý III và quý IV hàng năm – trùng với thời điểm khách hàng nhận bàn giao nhà. Quý thấp điểm nhất cả về doanh thu và presale thường nằm ở quý I, đặc biệt ở các năm mà dịp tết Âm Lịch sát với tết Dương lịch khiến ngày nghỉ kéo dài.

Điều này cũng diễn ra tương tự với Nam Long. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, doanh thu thuần CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) ghi nhận 205 tỷ đồng, giảm 13%, được góp phần lớn từ hoạt động bàn giao nhà ở và căn hộ tại các dự án Mizuki, Southgate và dự án Izumi City.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 44%, và phần lãi trong công ty liên quan liên kết đều giảm 69,34% (do dự án Mizuki được bắt đầu bàn giao chủ yếu vào quý I/2023 và tiếp tục bàn giao tới hết năm 2024), còn các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt giảm 11% và 21%. Kết quả, Nam Long ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 65 tỷ đồng.

Điểm tích cực là thị trường chung dường như đang ấm dần lên, thể hiện qua các chương trình bán hàng được tung ra thị trường, trong đó, các chủ đầu tư có dự án với tình trạng pháp lý rõ ràng và dòng sản phẩm trung cấp, đáp ứng nhu cầu ở thực là điểm sáng phục hồi của thị trường bất động sản. Với riêng Nam Long, Công ty cho biết, presale khá tích cực, đạt 1.160 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Theo chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên 2024 diễn ra trung tuần tháng 4 vừa qua, đại diện Nam Long cho biết, tính đến cuối năm 2023, Công ty có tổng giá trị doanh thu chưa ghi nhận hơn 8.000 tỷ đồng. Công ty dự kiến ghi nhận doanh thu từ bàn giao sản phẩm khoảng 6.000 tỷ đồng trong năm 2024, phần còn lại ghi nhận tiếp trong năm 2025-2026.

Tại thời điểm cuối quý I/2024, khoản mục người mua trả tiền trước của Nam Long đang ghi nhận trên 4.200 tỷ đồng, tăng khoảng 390 tỷ đồng so với đầu năm. Khoản mục này sẽ ghi nhận vào doanh thu khi Nam Long hoàn thành và bàn giao dự án dự kiến trong nửa cuối năm 2024.

Trong đó, theo Nam Long, tiến độ bàn giao phụ thuộc vào tiến độ thanh toán của khách hàng và sự hỗ trợ của Nam Long.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn