Ngành than lại có thêm một quý “hừng hực”

Hàng loạt ông lớn ngành than công bố lợi nhuận gấp nhiều lần cùng kỳ, nhưng cổ phiếu không còn “hừng” như trước.

Ngành than lại có thêm một quý “hừng hực”

Hàng loạt ông lớn ngành than công bố lợi nhuận gấp nhiều lần cùng kỳ, nhưng cổ phiếu không còn “hừng” như trước.

Quý 2/2023, doanh nghiệp ngành than vẫn đang đón gió thuận chiều. Nhu cầu than dành cho nhiệt điện tăng mạnh khi Việt Nam lâm vào cảnh thiếu điện. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng từng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của than trong việc đảm bảo nguồn cung điện trong tháng 5/2023 - giai đoạn nhiều thành phố ghi nhận tình trạng cúp điện cục bộ.

Giữa bối cảnh đó, nhiều ông lớn ngành than công bố kết quả kinh doanh gấp nhiều lần cùng kỳ.

Tăng trưởng ấn tượng nhất về lợi nhuận ròng là Than Đèo Nai (TDN). Trong tháng 4-6/2023, doanh nghiệp dù giảm nhẹ về doanh thu, nhưng lãi ròng gấp 34 lần cùng kỳ, đạt 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức tăng mạnh về lợi nhuận của TDN không đến từ sự cải thiện mạnh về hoạt động cốt lõi, mà do cùng kỳ doanh nghiệp có khoản lỗ khác 19 tỷ đồng.

Kế đó là Than Hà Tu (THT), với doanh thu giảm nhẹ, song lãi ròng gấp 4.4 lần cùng kỳ, đạt 28 tỷ đồng. Khác với Than Đèo Nai, kết quả khả quan của Than Hà Tu chủ yếu đến từ sự cải thiện về biên lợi nhuận (tăng từ 3% lên 5% trong quý 2/2023).

Than Núi Béo (NBC) và Than Mông Dương là hai doanh nghiệp hiếm hoi ghi nhận sự tăng trưởng ở cả doanh thu và lợi nhuận.

Với Than Núi Béo, doanh thu tăng 1% và lãi ròng tăng 182% so với cùng kỳ, với biên lợi nhuận cũng cao hơn cùng kỳ.

Về phần Than Mông Dương, dù ghi nhận lãi ròng tăng 159% so với cùng kỳ, nhưng nguyên nhân không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, với lợi nhuận gộp giảm 5% so với cùng kỳ xuống 64 tỷ đồng.

Mức tăng mạnh về lợi nhuận của Than Mông Dương là do cùng kỳ doanh nghiệp có khoản lỗ khác gần 10 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp ngành than

Đvt: Tỷ đồng

Tuy vậy, vẫn có hai doanh nghiệp báo lỗ trong quý 2/2023 là Than Cọc Sáu (TC6) và Than Cao Sơn (CST), mặc dù biên lợi nhuận đều cao hơn cùng kỳ.

Lý giải về nguyên nhân lỗ, Than Cao Sơn cho biết: “Trong quý 2, công ty đã khai thác hết trữ lượng than còn lại theo giấy phép khai thác số 2805/GPKT-BTNMT ngày 31/12/2008. Trong khi đó, công ty chưa được cấp giấy phép khai thác mới nên sản lượng than sản xuất giảm”.

Trong quý 2/2023, sản lượng của Than Cao Sơn giảm 1.7 triệu tấn so với cùng kỳ, khiến doanh thu giảm 49% so với cùng kỳ.

Điều tương tự cũng diễn ra với Than Cọc Sáu, trong đó doanh thu giảm mạnh 33% so với cùng kỳ.

Trên thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh tích cực của nhiều ông lớn ngành than chỉ đủ giúp cổ phiếu tăng mạnh trong ngày 20/07 trước khi giảm trở lại trong phiên 21/07.

Diễn biến cổ phiếu ngành than trong phiên 21/07
Diễn biến của các cổ phiếu ngành than
Nguồn: VietstockFinance

Vũ Hạo

FILI