Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Tiếp tục lùi xuống vùng 1.190 – 1.200 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 23/2 

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng lên ngưỡng 1.240 phiên sáng trước khi gặp phải áp lực chốt lời từ đầu phiên chiều. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.212 điểm, giảm hơn 15 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà giảm sau khi tăng mạnh phiên trước đó, theo sau là ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu,... Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực chốt lời tại vùng 1.235 – 1.240 khá lớn khi thanh khoản tăng mạnh. Trong những phiên tới, chỉ số có thể theo quán tính tiếp tục lùi xuống vùng 1.190 – 1.200.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp hồi phục trong phiên sáng, VN-Index cho tín hiệu đảo chiều trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. — Diễn biến tăng điểm của chỉ số trong phiên sáng nhưng chủ yếu dựa vào lực đỡ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số ít các mã bluechips khác cho thấy độ rộng tăng điểm khá hẹp.

Thêm vào đó, tín hiệu đảo chiều về cuối phiên đã hình thành bẫy tăng giá điển hình, báo hiệu khả năng bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường. Mặc dù vậy, xu hướng tăng vẫn đang được xác nhận cho VN-Index với cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.200 (+-5) và xa hơn là quanh 1170 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1.170 của VN-Index.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch với những biến động khá bất ngờ, bùng nổ thanh khoản nhưng kết tuần chỉ tăng nhẹ hơn 2 điểm so với tuần trước. Ở khung đồ thị tuần, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu hướng lên, và VN-Index đang bám sát dải trên của dải Bollinger band cho thấy thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung và dài hạn.

Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD đã tạo một đỉnh và chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh tiếp theo, cùng với VN-Index đang ở mốc 1.272 của thang đo Fibonacci mở rộng nên khó tránh khỏi việc thị trường xuất hiện phiên rung lắc điều chỉnh với biên độ lớn hơn 10 điểm tương đương mức hỗ trợ 1.205 hay cũng là mốc 0,786 của thang đo Fibonacci thoái lui.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường có diễn biến lùi bước nhanh sau khi VN-Index chạm vùng 1.240 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước, cho thấy nguồn cung chốt lời được kích hoạt mạnh khi thị trường tăng cao. Hiện tại áp lực chốt lời có thể sẽ gây sức ép lùi bước cho thị trường khi bước vào phiên giao dịch mới. Tuy nhiên, dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.200 – 1.210 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra nguồn cung.

Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại nhà đầu tư được khuyến nghị nên tránh trạng thái bán tháo đối với các cổ phiếu đã lùi lại vùng hỗ trợ, đồng thời chờ nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 biến động mạnh trong phiên hôm nay nhưng đồ thị giá vẫn đang đi trong đường Linear Regression. Đồng thời cận dưới của đường Linear (khu vực 1.222 điểm( dự kiến sẽ hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh hiện tại. Chỉ báo RSI đang giảm sâu về vùng quá bán cho thấy lực cầu có thể thúc đẩy nhịp hồi phục mạnh trong phiên đầu tuần.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.244 - 1.250 điểm trong khi 1.217 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) tại vùng 1.222 điểm, dừng lỗ 1.216 điểm và chốt lời 1.235 - 1.238 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp hồi phục trong phiên sáng, F1 cho tín hiệu đảo chiều trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Tín hiệu tăng điểm đầu phiên nhưng đảo chiều giảm mạnh về cuối phiên đã hình thành 1 bẫy tăng giá điển hình, báo hiệu khả năng bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số.

F1 nhiều khả năng sẽ phải trải qua thêm một vài phiên điều chỉnh trước khi có cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.210 (+-5) và xa hơn là quanh 1.180 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên bán (short) tại các vùng kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn