Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5: VN-Index đối mặt với vùng cản mạnh quanh 1.220 – 1.230 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 3/5 

VN-Index tiếp tục tăng gần 5 điểm trong phiên cuối tuần và đóng cửa tại mốc 1.221,03 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành tài nguyên cơ bản; các ngành còn lại tăng nhẹ dưới 1%. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Cây nến doji hôm nay cho thấy sự cân bằng giữa lực mua và bán ở ngưỡng kháng cự 1.220. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến rung lắc giằng co mạnh dần về cuối phiên, sau đó bật nảy trở lại trong phiên ATC. Chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” và tạo gap tăng điểm, cho thấy trạng thái giằng co tương đối quyết liệt giữa 2 phe, nhưng phần nào lực cầu vẫn thể hiện thế chủ động hơn.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index nhưng rủi ro đảo chiều tại quanh 1.220 (+-5) này vẫn cần được lưu ý. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiến lên vùng cản đã đề cập.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục diễn biến hồi phục và tiến vào vùng cản 1.220 – 1.230 điểm, trước đường MA(20). Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp bất chấp có hoạt động cơ cấu ETF, cho thấy nguồn cung tạm thời vẫn ở mức thấp và trong trạng thái chờ đợi, nhờ vậy thị trường vẫn còn tăng điểm với dòng tiền thấp.

Tuy nhiên, thị trường vẫn trong trạng thái thận trọng và có diễn biến tranh chấp với nến star khi tiến vào vùng cản 1.220 – 1.230 điểm. Khả năng chỉ số bị cản tại vùng này vẫn hiện hữu và rủi ro lùi bước vẫn còn tiềm ẩn do dòng tiền hỗ trợ vẫn còn thấp.

Do vậy, nhà đầu tư cần tránh mua đuổi và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý, đồng thời quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại vẫn nên cân nhắc các đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)

Diễn biến hồi phục của VN-Index đang được hỗ trợ nhiều bởi nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I khả quan, đây là dấu hiệu tích cực cho thị trường. Về xu hướng ngắn hạn, tính từ vùng 1.170 nhịp hồi phục đã được hơn 50 điểm, khoảng 1/2 điểm số mất đi từ phiên ngày 15/4. Có thể những cổ phiếu hồi phục kỹ thuật sẽ chịu áp lực điều chỉnh sau mức hồi phục vừa qua.

Vùng 1.230 (MA 20 ngày) là kháng cự đáng lưu ý của chỉ số trong ngắn hạn. Điểm số kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức 3 điểm (trung tính). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đang ở mức 15,2x.

Chứng khoán TPBank (TPS)

Tiếp tục là một phiên tăng điểm nhưng lại thiếu hụt thanh khoản, điều này tiếp tục rấy lên những lo ngại về rung lắc, đảo chiều của thị trường. Giá tăng do được hỗ trợ lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có biến động tốt, còn nhìn chung trên thị trường, chúng ta trải qua một phiên giao dịch với tâm lý khá trầm lắng sau kỳ nghỉ lễ.

Tại khung đồ thị 1D, RSI tiếp tục cải thiện và đã vượt lên vùng 50 trong phiên ngày hôm nay. 2 đường MACD cũng đã có dấu hiệu giao cut trong thời gian ngắn tới đây, histogram của MACD cũng sắp chuyển sang màu xanh (dương).

Kết thúc tuần giao dịch, chúng ta có một tuần thanh khoản thấp (lý do chính đến từ việc nghỉ lễ, cả tuần chỉ có 2 phiên giao dịch duy nhất thay vì 5 phiên), giá tăng tốt, tìm lên tiệm cận vùng 1.230 điểm – cũng là vùng kháng cự tiếp theo của VN-Index trên cả đồ thị tuần và ngày. Tại vùng này, nhóm phân tích cho rằng thị trường tiềm ẩn những rủi ro ở đây khi mà thanh khoản chưa được cải thiện. NĐT chỉ nên cân nhắc giao dịch khi có sự trở lại của thanh khoản.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 3/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc giằng co trong hầu hết phần còn lại của phiên giao dịch. Chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” và tạo gap tăng điểm, cho thấy trạng thái giằng co tương đối quyết liệt giữa 2 phe, nhưng phần nào phe mua (long) vẫn thể hiện thế chủ động hơn khi F1 đóng cửa trên ngưỡng MA20 ngày.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index nhưng rủi ro đảo chiều tại quanh 1.245 (+-5) này vẫn cần được lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Chứng khoán MB (MBS)

Nhà đầu tư có thể xem xét rải lệnh mua (long) quanh khu vực 1.240 điểm trong các pha điều chỉnh. Điểm quản trị rủi ro nếu để mất mốc 1.236 điểm, hướng đến mức giá mục tiêu 1.254 điểm. Chiến lược bán (short) sẽ được kích hoạt nếu chỉ số phản ứng tiêu cực tại vùng kháng cự ngắn hạn 1.256; 1.260, điểm hoặc dưới mốc 1.236 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm tại vietnambiz.vn