Nhịp đập Thị trường 06/02: Thành công bảo toàn sắc xanh

Thanh khoản vẫn kém hơn phiên hôm qua, đạt trung bình gần 12,840 tỷ đồng so với 16,975 tỷ đồng phiên hôm qua.

Kết phiên, các cổ phiếu chứng khoán như đã đề cập như VIX, VCI thành công bảo toàn được sắc xanh, SSI cũng có diễn biến tương tự. Song, cổ phiếu MBS mà đặc biệt là SHS chìm trong màu đỏ với mức giảm lần lượt là 1.48% và 3.31%.

Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu VCB vẫn giảm xuyên suốt trong phiên, kết phiên giảm 0.56%, theo đó là cổ phiếu TPB và SHB. Ngược lại, cổ phiếu ACB, CTG, MBB tăng giá.

Ở nhóm sản xuất, cổ phiếu DGC tăng ấn tượng, lên đến hơn 5%; sau đó là cổ phiếu DBC cũng có mức tăng không kém (+2.46%).

Nhóm khai khoáng cũng gây chú ý với cổ phiếu PVS (+2.45%) và PVD (+1.77%).

NVL (+1.47%) và CTD (+2.62%) là điểm sáng nhất của nhóm xây dựng và bất động sản phiên ngày 06/02.

Ở top cổ phiếu ảnh hướng đến VN-Index, CTG cùng với DGC thành công trong việc lãnh đạo công cuộc chống đỡ đà bán của nhóm tác động tiêu cực đến chỉ số, mà dẫn đầu trong xuyên suốt phiên hôm nay là cổ phiếu VCB.

Có thể thấy, top cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến VN-Index đóng góp tăng 2.73 điểm, trong khi nhóm tác động tiêu cực đến chỉ số đóng góp giảm 1.8 điểm.

Top cổ phiếu tác động mạnh tới VN-Index phiên 06/02

Tính theo điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì vị thế bán ròng cho đến cuối phiên, gần 480 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu bị bán mạnh nhất là SHS, xếp sau là VHM, GEX, HPG, VCB cũng là cổ phiếu bị bán mạnh thứ 5. Ngược lại, cổ phiếu VIX được mua ròng nhiều nhất.

14h10: Xuất hiện cú sụt "đau tim"

Thị trường vào phiên chiều 27 Tết đang làm nhiều nhà đầu tư trên thị trường lo lắng, vì đã có lúc chỉ số VN-Index rơi vào vùng giảm giá, chạm mốc 1,185.84 (-0.22 điểm) trước khi nảy lên trở lại vùng tăng giá.

Tính đến 14h05, VN-Index giao dịch quanh 1,186.54 (+0.48 điểm). Nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng và chứng khoán đang đánh mất phong độ, thu hẹp đà tăng hoặc giảm giá. Cổ phiếu chứng khoán tiêu biểu gồm VCI (+2.51%), VIX (+1.97%), VND (+0.45%), SSI (+0.43%); ngược lại cổ phiếu SHS (-2.21%), MBS (-0.74%).

Tương tự, cổ phiếu dòng ngân hàng như ACB (-0.18%), EIB (-0.27%), SHB (-1.28%) và VCB (-0.89%).

Ở nhóm bất động sản và xây dựng, cổ phiếu NVL và PDR đã thu hẹp đà tăng so với phiên sáng; điểm sáng là có sự nổi lên của cổ phiếu CTD, với mức tăng hơn 3%.

Ở nhóm sản xuất, cổ phiếu DGC duy trì phong độ ấn tượng (+3.63%) và cả HAH ở nhóm vận tải kho bãi cũng là điểm sáng nhất của ngành.

Ở top các cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số, vẫn là Big 4 VCB và BID đang ghì chỉ số xuống mạnh nhất, trong khi Big 4 khác là CTG cũng TCB đang ở phía đối lập, cố gắng đưa chỉ số VN-Index trở lại đường đua, nhưng có vẻ chưa làm tròn vai trò này.

Có thể thấy, nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực chủ yếu tập trung vào 2 cổ phiếu ngân hàng, trong khi cổ phiếu có tác động tích cực lại chia sẻ công việc một cách đồng đều hơn.

Về phía khối ngoại, nhóm này đã bán ròng gần 409 tỷ đồng.

Phiên sáng: VN-Index “hồi sức”, xuất hiện giằng co

Sau vài phút có phần hụt hơi, VN-Index đã lấy lại được sức lực và tiếp tục quán tính tăng giá từ đầu phiên. Sự giằng co cũng xuất hiện nhiều hơn nhưng phe mua thắng áp đảo giúp chỉ số không có quá nhiều biến động và duy trì được sắc xanh.

Kết phiên sáng, chỉ số dừng ở 1,188.85 điểm, tăng gần 3 điểm; trong đó có 14 mã tăng trần, 336 mã tăng giá, đứng giá 1,028 mã, giảm giá 219 mã và 8 mã giảm sàn.

Thanh khoản vẫn đang thấp hơn so với trung bình phiên giao dịch trước. Kết phiên sáng ghi nhận trên 6,200 tỷ đồng; cùng thời điểm phiên trước trên 8,500 tỷ đồng.

Cổ phiếu dòng chứng khoán như VIX, VCI, HCM có phong độ tốt từ đầu phiên, giữ mức tăng quanh 2%; còn cổ phiếu ORS tăng gần 3%. Tương tự, cổ phiếu dòng ngân hàng như STB, CTG, TCB, HDB, MBB, ACB, VIB, VPB tiếp tục có diễn biến tích cực trong khi VCB, SHB hay EIB lại ngập trong sắc đỏ với mức giảm chưa tới 1%.

Nhóm xây dựng và bất động sản cũng gây chú ý với mức tăng giá quanh 1.5% của cổ phiếu NVL và cổ phiếu PDR, đáng chú ý cổ phiếu NLG có mức tăng gần 2%, DIG cũng tăng gần 1%.

Cổ phiếu tích cực dẫn đầu nhóm sản xuất là DGC, tăng 3%, xếp sau là DBCHPG.

Đáng chú ý, cổ phiếu FRT dẫn dầu nhóm bán lẻ tăng vượt trội gần 4%, trong khi cổ phiếu MWG lại giảm gần 1%.

Về nhóm cổ phiếu có tác động đến chỉ số, BIDVCB tiếp tục đè năng lên đà tăng của chỉ số, VCB thậm chí gia tăng áp lực hơn vài giờ trước. Ngược lại, CTGTCB đóng vai trò cân bằng lại thế trận.

10h35: Có dấu hiệu đuối sức

Mặc dù chỉ số VN-Index vẫn duy trì sắc xanh, nhưng đà tăng đầu ngày đã bị kìm hãm bớt. Tính đến 10h10, VN-Index chỉ còn tăng 1.5 điểm, lui về 1,187.55 điểm và đang có dấu hiệu đuối sức.

Thanh khoản thị trường vẫn khá ảm đạm, giá trị giao dịch trung bình trên HOSE tính tới 10h10 ở trên 3,480 tỷ đồng, thấp hơn so với mức 5,296 tỷ đồng phiên hôm qua.

Nhóm cổ phiếu ngành tài chính vẫn duy trì sắc xanh, tạo động lực chính cho thị trường. Một số cổ phiếu thuộc dòng chứng khoán như VIX, VCI, HCM có mức tăng ấn tượng quanh 2%, cổ phiếu ORS thậm chí tăng gần 3%; và các cổ phiếu khác như SSI, VND, SHS cũng có diễn biến tích cực.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng như VIB, CTG, MBB, HDB, TCB, VPB vẫn đang là trung tâm tăng giá của dòng ngân hàng, giúp cân bằng lại sự đuối sức của một số cổ phiếu cùng dòng như EIB, ACB, VCB, BID, LPB, SHB.

Ở top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số, 2 “Big 4” là BIDVCB đang tạo áp lực lên chỉ số lớn nhất, sau đó là VIC, MWG, VNM. Chiều ngược lại, bên cạnh nhóm cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên chỉ số như TCB, VIB, STB, VPB; thì nhóm chứng khoán như SSI hay VCI cũng đang ra sức lấy lại thế trận.

Mở cửa: Ngân hàng tiếp tục dẫn sóng

VN-Index mở cửa tăng gần 4 điểm, lên 1,189.77 điểm với 7 mã tăng trần, 227 mã tăng giá, 1,282 mã đứng giá, 86 mã giảm giá và 3 mã giảm sàn.

Diễn biến thị trường tại thời điểm 9h16. Nguồn: VietstockFinance

Nhóm Large Cap, Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng có diễn biến tương tự với sắc xanh bao trùm.

Nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò chính là bàn đạp đưa thị trường đi lên với VCB, VIB, STB hay TPB là nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất lên thị trường, đặc biệt là cổ phiếu VCB. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu có tác động tiêu cực lên thị trường như MWG, EVF, HNG có mức độ tác động yếu hơn.

Xem thêm tại vietstock.vn