"Nhịp giảm hiện tại là cơ hội đầu tư tốt nhất trong năm 2024"

Chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào chu kỳ tăng giá dài hạn của VN-Index và quan điểm này được củng cố bởi bối cảnh vĩ mô đã cải thiện hơn. Trong đó, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt khi chỉ số US Dollar Index trên thị trường quốc tế điều chỉnh trở lại quanh mức 105 điểm; Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, dù lãi suất tiền gửi nhiều khả năng sẽ tạo đáy; kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp có triển vọng hồi phục mạnh mẽ trong các quý tới.

Tình hình liên thị trường cũng bớt căng thẳng khi các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới có dấu hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn, đặc biệt sau thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ trong tháng 3/2024 chỉ đạt 49,9 điểm - thấp hơn nhiều so với dự báo 52 điểm của các chuyên gia kinh tế. Hiện tại, giới đầu tư trên Phố Wall cho rằng, kinh tế yếu đi không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, thậm chí còn tạo động lực cho thị trường, vì khi đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cân nhắc việc hạ lãi suất sớm hơn, hoặc có nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn trong năm 2024.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, thanh khoản sụt giảm trong thời gian qua, nhưng cấu trúc vận động của dòng tiền rất tốt khi chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa lớn (VN30), điều này khác hoàn toàn so với diễn biến của năm 2023 - dòng tiền chỉ say sưa ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Pha tăng vượt đỉnh của cổ phiếu FPT trong tuần qua là ví dụ điển hình cho thấy dòng tiền ưa thích cổ phiếu trụ trong năm nay.

Một diễn biến đáng chú ý trong tuần qua là động thái bán ròng kỷ lục của nhà đầu tư nước ngoài trên chứng chỉ quỹ ETF VNDiamond, với quy mô gần 1.000 tỷ đồng trong ngày 24/4/2024 và tính chung cả tuần, khối ngoại “xả” gần 1.800 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 3/2024, khối ngoại xả rất mạnh chứng chỉ quỹ ETF và thị trường sau đó có nhịp giảm vào giữa tháng 4. Điều thú vị là trong cả 2 đợt bán này, khối ngoại đều thoái được vốn với mức giá tương đương nhau.

Tinh thần chung của chúng tôi vẫn xem nhịp giảm hiện tại là cơ hội đầu tư tốt nhất trong năm 2024, nhưng cần phải tính toán kỹ điểm mua vào để tiết kiệm được chi phí và thời gian. Với nền tảng vĩ mô hiện tại, chúng tôi đang nghiêng về kịch bản VN-Index sẽ có thời gian cân bằng và tích lũy trong biên độ hẹp khoảng 1.170 - 1.220 điểm trong 2 - 4 tuần sau kỳ nghỉ và mặt bằng thanh khoản trên sàn HOSE dự kiến duy trì ở mức thấp quanh 15.000 tỷ đồng/phiên.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn