Nỗi buồn cuối năm của nhân viên Thế giới di động: Từng được thưởng Tết tới 9 tháng lương, nay đối mặt với thông tin 200 cửa hàng bị đóng cửa

Sống nhờ lương, giàu nhờ thưởng

Với vị thế là Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi CTCP đầu tư Thế giới di động (mã cổ phiếu: MWG) đã từng là một địa chỉ làm việc đáng mơ ước của nhiều người. Thế Giới Di Động trở thành 'top of mind' đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút đến hơn 80.000 lượt ứng tuyển mỗi tháng.

Năm 2020, Thế Giới Di Động đứng thứ 12 trong “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020”, đồng thời nằm trong danh sách Top 50 doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn.

Điểm thu hút lớn của Thế giới di động trên thị trường lao động đó là chính sách đãi ngộ. Công ty được biết đến với chế độ đãi ngộ thuộc Top 50 Việt Nam (Tạp chí Forbes). 

Những năm trước dịch Covid, mức lương ở đây được đánh giá khá cao và ổn định. Ngoài lương cơ bản, nhân viên sẽ có thưởng doanh số, lễ, trợ cấp,... Mức lương trung bình của nhân viên hệ thống này đạt từ 6 - 10 triệu đồng/tháng, thậm chí tăng cao trong những tháng cao điểm. Tất nhiên, mức thu nhập này còn phụ thuộc chất lượng phục vụ khách hàng của mỗi người.

Đặc biệt, chế độ thưởng Tết của Tập đoàn rất hậu hĩnh. Năm 2016, các nhân viên bán hàng của TGDĐ có mức thưởng tết là 2,5 tháng thu nhập, trong khi cấp quản lý sẽ được thưởng bằng cổ phiếu.

Chia sẻ với VTCNews vào tháng 01/2016, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc CTCP đầu tư Thế giới di động (mã MWG) thời điểm đó cho biết, chuỗi điện máy xanh và Thế giới di động có khoảng 17 nghìn nhân viên, thu nhập dao động từ 7 đến 12 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào doanh thu của siêu thị.

Theo đó, trong Tết âm lịch 2016, các nhân viên bán hàng sẽ có mức thưởng tết là 2,5 tháng lương, tương đương với mức thưởng từ 17,5 đến 30 triệu đồng. Riêng nhân viên cấp quản lý sẽ được thưởng bằng cổ phiếu.

Năm 2020 - 2021, theo nhiều nguồn tin trên truyền thông, nhân viên khối văn phòng tại TGDĐ được thưởng theo KPI (hiệu quả làm việc). Tuỳ theo xếp loại A1, A, B, C thì có thể được thưởng tối đa 6-9 tháng lương. Giả sử lương trung bình một nhân viên khoảng 10 triệu đồng thì người đạt KPI Tết năm đó cũng bỏ túi trăm triệu đồng.

Nhóm quản lý siêu thị được xét thưởng RBL (Ra biển lớn), mỗi người được thưởng trung bình khoảng 250-300 triệu đồng. Trong khi đó, nhân viên siêu thị sẽ được hưởng khoảng 3 tháng lương.

Mức thưởng này của Thế giới di động duy trì trong những năm hoạt động kinh doanh hiệu quả và đỉnh cao không thua kém so với các ngân hàng tư nhân tốp đầu. Nó cho thấy quan điểm quản trị của TGDĐ là thông qua việc mang lại cho nhân viên đời sống tinh thần tích cực đúng theo những giá trị cốt lõi. Doanh nghiệp đã tạo dựng cho nhân viên đời sống vật chất ấm no thông qua những đãi ngộ lương thưởng cạnh tranh và chế độ thăng tiến công bằng.

"Mọi thứ chi ra đều là phí, nhưng có 2 khoản chi không phí là chi cho nhân viên và khách hàng"- Chủ tịch Nguyễn Đức Tài.

Đóng cửa 200 điểm bán trước Tết, bao nhiêu nhân sự sẽ bơ vơ?

Trái ngược với không khí hân hoan cách đây vài năm, khi mỗi nhân viên TGDĐ được nhận nửa tháng lương vào dịp Giáng sinh, năm nay, theo kế hoạch mới công bố, Thế Giới Di Động sẽ cân nhắc đóng khoảng 200 cửa hàng trong quý 4/2023.

Đây là những cửa hàng không hiệu quả về doanh thu và lợi nhuận. Việc đóng cửa hàng sẽ được điều chỉnh phù hợp tại từng thời điểm.

Tình hình kinh doanh khó khăn của ngành nói chung và TGDĐ nói riêng bắt đầu từ cuối năm ngoái và đang ngày càng ăn mòn lợi nhuận của các nhà đầu tư. Khó khăn hiện hữu ngày càng rõ nét và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến TGDĐ bắt buộc phải mạnh tay cắt giảm chi phí, bắt đầu từ chi phí nhân viên.

Trong quý I/2023, số lượng nhân viên MWG giảm ròng là 5.960 người, tương đương giảm 8%. Theo số liệu MWG cập nhật để đồng nhất cách tính, từ cuối quý III năm ngoái đến hết quý I năm nay, số lượng nhân viên MWG nghỉ việc là 9.000 người, tương đương tỷ lệ giảm 12%.

Tổng hợp theo BCTC có điều chỉnh số lượng nhân viên thời điểm 30/09/2022 theo MWG.

Theo số liệu trên BCTC hợp nhất quý III/2023, số lượng nhân viên tại ngày 30/9/2023 của TGDĐ là 68.374, đang cao hơn một chút so với hồi cuối quý I. Tuy nhiên, thông tin về kế hoạch đóng cửa 200 điểm bán trong quý IV/2023 mới đây có khả năng sẽ khiến số lượng lao động này tiếp tục giảm từ vài trăm đến con số nghìn người.

Đi cùng với đó, việc chi lương thưởng năm nay của Thế giới di động chưa thấy khả quan khi tình hình kinh doanh của công ty đang khá ảm đạm, chỉ lãi sau thuế hơn 77 tỷ đồng 9 tháng đầu năm, trong khi chi phí vận hành hệ thống hàng nghìn cửa hàng là rất lớn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài gần đây đã thừa nhận rằng trong bối cảnh sức mua bị ảnh hưởng, lẽ ra Thế Giới Di Động phải cắt rất nhanh, giảm nhanh mọi chi phí bao gồm chi phí vận hành, chi phí con người, chi phí điện đóm v.v... nhưng lần này Thế Giới Di Động đã đóng hơi chậm chạp.

"Như vậy, năm sau chỉ có những thứ đem lại hiệu quả mới tiếp tục được đầu tư, tập trung và dồn nguồn lực để đem lại nhiều hơn. Những gì thuộc hệ kém hiệu quả, ăn bám sẽ được di dời ra khỏi tập đoàn này", ông Tài kết luận.

Xem thêm tại cafef.vn