‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7

Gói 120.000 tỷ ì ạch, Phó Thủ tướng nói 'cần xem lại chính sách sai ở đâu'

Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 vào sáng 22/2; Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, về thực tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn hộ.

Về việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng, hiện nay đã có 28 tỉnh công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng (với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng). Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.

"Việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm so với mong muốn và nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân", Bộ trưởng Xây dựng nói.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 1
Nhà ở xã hội nhu cầu lớn nhưng triển khai ít.

Sau khi nghe ý kiến Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói vui rằng để phát triển nhà ở xã hội thì vấn đề "tiền đâu" là hết sức quan trọng.

"Với gói tín dụng cho nhà ở xã hội phải nhìn nhận vì sao giải ngân chậm", Phó Thủ tướng nói. Theo đó, các ngân hàng thương mại cần hết sức "cách mạng" với việc này.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với gói 120.000 tỷ đồng, phía ngân hàng cần rà soát, đánh giá lại, không thể duy ý chí. "Cần xem lại chính sách sai ở đâu đó, không nên đề ra những chính sách không đúng với thị trường", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Lãi suất cho vay bất động sản thấp chưa từng có

Bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước - cho biết, hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô 5,25%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 2
Lãi suất cho vay giảm xuống mức thấp nhất sẽ kích thích khả năng mua nhà của người dân.

Theo bà Giang, tính đến 31/1 năm nay, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Theo khảo sát của PV, hiện, lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, thấp nhất hệ thống. Lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng tại 2 ngân hàng này chỉ 2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. Lãi suất các kỳ hạn tương ứng tại BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên. Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất niêm yết tại 4 ngân hàng lớn dao động từ 4,7-5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.

Vé máy bay 'căng như dây đàn' sau Tết

Nhằm đảm bảo nhu cầu, nhiều chuyến bay rỗng từ TPHCM đến các thành phố trên cả nước để chở khách ở chiều ngược lại. Điển hình vào ngày 18/2, có tới hơn 100 chuyến bay rỗng từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến ngày 22/2, dù nhiều công ty, trường học đã bắt đầu vào guồng hoạt động, số lượng vé máy bay cho hành khách vẫn có giá bán đắt đỏ.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 3
Người bay từ Hà Nội-TPHCM vẫn phải chi số tiền đắt đỏ. Ảnh: NIA.

Theo khảo sát chặng Hà Nội - TPHCM vào ngày 23/2, hãng hàng không Vietnam Airlines báo một số chuyến bay đêm và sáng hết vé phổ thông. Đối với những chuyến bay còn trống chỗ, giá vé hầu hết trên 3,5 triệu đồng. Dù vé máy bay của Bamboo Airways và Vietjet Air còn, nhưng giá vé cũng ở mức từ 3,4 triệu đồng. Ở chặng bay bay này, giá vé chỉ giảm khi bước sang tháng 3.

Tình hình căng thẳng đang diễn ra ở chặng bay Chu Lai (Quảng Nam) - TPHCM khi vé máy bay hết rất nhanh. Vào ngày 23/2, chặng bay này hết sạch các chuyến bay thẳng, hành khách chỉ có thể nối chuyến với số tiền hơn 5,8 triệu đồng. Việc khan hiếm chuyến bay thẳng sẽ kéo dài tới ngày 27/2. Đến ngày 28, chặng bay này mới bắt đầu có nhiều hơn 3 chuyến bay thẳng, chủ yếu do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác.

Bamboo Airways trả sớm 3 máy bay, sắp dừng chặng rất hút khách

Đại diện Bamboo Airways cho biết, sau khi đã ngừng khai thác loại máy bay Boeing B787-9 từ tháng 11/2023 và tiếp tục trả sớm các máy bay Embraer E190, từ tháng 4 sẽ chỉ khai thác dòng máy bay thân hẹp (Airbus A320/321) trên mạng đường bay nội địa và quốc tế khu vực.

Từ tháng 4, đội máy bay hành khách của Bamboo Airways sẽ gồm 8 chiếc A320/321; dự kiến tăng lên 12-15 chiếc cùng loại vào cuối năm nay nếu các điều kiện tài chính, thị trường thuận lợi. Điều này phù hợp với đề án tái cấu trúc Bamboo Airways đã được báo cáo với Chính phủ vào cuối tháng 11/2023.

Đại diện hãng hàng không thông tin, trong đợt tái cấu trúc này sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần bằng loại máy bay Embraer E190, bao gồm từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 4
Cùng với việc trả lại Embraer E190, Bamboo Airway sẽ dừng khai thác tuyến Hà Nội - Côn Đảo.

Sẽ xác minh tài sản của 28 lãnh đạo thuộc Bộ Công Thương

Ngày 23/2, Bộ Công Thương tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên, xác định cán bộ sẽ được xác minh tài sản, thu nhập năm 2024. Có 28 lãnh đạo và 125 đối tượng khác là công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo thuộc 28 đơn vị sẽ được xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 5
Đại diện Thanh tra Bộ bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập ở các đơn vị.

Việc bốc thăm do Thanh tra Bộ Công Thương làm đầu mối chủ trì thực hiện xác minh tài sản, thu nhập - được thực hiện theo Quyết định số 280 ngày 5/2/2024 của Bộ Công Thương về việc ban hành kế hoạch kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Tại buổi bốc thăm, ông Lê Việt Long - Chánh Thanh tra Bộ Công Thương - cho biết, việc thực hiện bốc thăm người được xác minh tài sản, thu nhập được thực hiện theo thủ tục, trình tự quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng và quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thanh Hóa: Cưỡng chế tài khoản của FLC Sầm Sơn

Ngày 22/2/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng ký quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort. Quyết định nêu rõ cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản để thi hành quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort (địa chỉ tại đường Hồ Xuân Hương, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Số tiền bị khấu trừ xử phạt vi phạm hành chính là 200 triệu đồng và tiền phạt do chậm nộp tính đến ngày bị khấu trừ.

Lý do khấu trừ là quá thời hạn nộp tiền xử phạt nhưng Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort vẫn chưa nộp số tiền bị xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (ngày 15/1/2024) của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều người 'săn lùng' bất động sản sau Tết

Từ đầu năm, nhà đầu tư đã rục rịch lên kế hoạch đi vay trong bối cảnh lãi suất mua bất động sản thấp nhất từ trước đến nay.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 6
Người dân bắt đầu đi "săn" bất động sản trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp nhất lịch sử (ảnh: N.M).

Chuẩn bị tài chính khoảng 3 tỷ đồng sẵn sàng đầu tư, chị Bích Phương (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Ra Tết, cứ rảnh cuối tuần, tôi và chồng đi khắp các dự án liền kề, biệt thự, đất nền ven Hà Nội. Thậm chí các tỉnh khác như Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Giang... Hiện, lãi suất thấp nên gửi tiết kiệm tôi rất sốt ruột. Tôi xác định bất động sản cứ mua rồi đợi 1- 2 năm tăng sẽ lãi hơn các loại hình đầu tư khác".

Theo dữ liệu vừa được công bố của đơn vị nghiên cứu PropertyGuru Viet Nam, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Đề xuất tăng lương hưu từ ngày 1/7

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) có báo cáo đánh giá tác động của chính sách tiền lương mới đến việc thực hiện chính sách BHXH.

Theo BHXH Việt Nam, khi áp dụng chính sách tiền lương mới, dự kiến mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bình quân tăng thêm khoảng 54,89% và tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội là 25%. Khi áp dụng mức tăng mới, số tiền thu bảo hiểm xã hội tăng thêm trong 1 năm là 31.728 tỷ đồng.

‘Nóng bỏng tay’ vé máy bay sau Tết; đề xuất tăng lương hưu từ 1/7 ảnh 7
BHXH Việt Nam đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7/2024.

BHXH Việt Nam cho rằng, với cách tính mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần theo đề xuất, bình quân 5 năm mức lương hưu của người lao động sẽ tăng khoảng 1,5%, chưa tính đến yếu tố trượt giá. Lương hưu của người nghỉ sau ngày 1/7/2024 chỉ tăng 0,13% so với người nghỉ hưu tháng 6/2024.

Thực tế, mức điều chỉnh lương hưu năm 2004 và 2005 chỉ khoảng 10%. Do đó, cùng với việc xét yếu tố trượt giá vào điều chỉnh lương hưu và tăng trưởng kinh tế năm 2023, BHXH Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/7/2024 khoảng 8% là phù hợp.

Xem thêm tại tienphong.vn