Novaland (NVL) đã rót hơn nghìn tỷ đồng vào Aqua City, nhiều hạng mục của dự án ‘sống còn’ ghi nhận vi phạm

Dẫn nguồn tin từ Báo Tuổi Trẻ, theo báo cáo của Đồng Nai, trong phân khu C4, TP Biên Hòa có 15 dự án thuộc 4 khu đô thị với tổng diện tích khoảng 1.184ha, do bốn nhóm làm chủ đầu tư gồm các công ty thuộc Donacoop, các công ty của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va, công ty thuộc Tập đoàn Nam Long và Công ty TNHH Southern Golden Land.

Trong đó, các công ty của Novaland (NVL), Nam Long (NLG) và Southern Golden Land nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các dự án ban đầu thuộc các công ty thuộc Donacoop. Sau khi nhận chuyển nhượng, các doanh nghiệp kiến nghị được điều chỉnh tổng thể các quy hoạch chi tiết cho phù hợp tình hình, định hướng kinh doanh mới và được UBND tỉnh có văn bản chấp thuận chủ trương trong các năm 2019, 2020 và 2021.

Tuy nhiên trong quá trình thẩm định các hồ sơ quy hoạch chi tiết, tỉnh Đồng Nai nhận thấy các đồ án này chưa phù hợp với quy hoạch chung Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4, vì vậy chưa đủ cơ sở để điều chỉnh.

Dù quy hoạch chi tiết điều chỉnh chưa được phê duyệt nhưng trong giai đoạn đại dịch COVID-19, quá trình thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ), các doanh nghiệp đã triển khai thi công trên thực địa có một số vị trí xây dựng sai so với quy hoạch chi tiết và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Riêng Novaland báo cáo với tỉnh Đồng Nai đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng tại các khu vực có vi phạm này. Tại phân khu C4, NVL phát triển nhiều dự án thông qua các công ty thuộc tập đoàn như sau:

Dự án Aqua City - Công ty TNHH thành phố AQUA (diện tích 110ha); khu đô thị Aqua Waterfront City - Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (85ha); dự án Aqua Riverside - Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Long Hưng Phát (hơn 76ha); dự án Aqua Dona - Công ty TNHH Đầu tư và bất động sản Tường Minh (hơn 39ha); dự án của Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Nhơn (hơn 40ha); dự án CTCP Đầu tư địa ốc Nova (hơn 52ha); dự án Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Khang (hơn 77ha); dự án CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản Đại Phát (hơn 38ha).

Trong những năm gần đây, cơ quan chức năng của tỉnh này đã phát hiện, lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhiều vi phạm xây dựng tại các dự án thuộc Tập đoàn Novaland làm nhà phát triển. Điển hình như:

Tại dự án Aqua Dona do Công ty TNHH đầu tư và bất động sản Tường Minh đầu tư có đến 9 hạng mục vi phạm được ghi nhận trong các năm 2021-2023. Trong đó, các hạng mục xây không phép gồm: 21 căn shophouse; nhà kinh doanh và giới thiệu sản phẩm; quảng trường; trạm xử lý nước thải; thi công ép cọc hạng mục chung cư. Còn lại các hạng mục khách sạn, club house, 9 khối nhà liền kề thì không đúng hoặc không phù hợp quy hoạch.

Tại dự án Aqua Waterfront City do Công ty TNHH bất động sản Đà Lạt Valley đầu tư, có nhiều tuyến đường cùng 25 dãy nhà liên kế (đã ngừng thi công) xây dựng không phù hợp quy hoạch.

Novaland (NVL) đã rót hơn nghìn tỷ đồng vào Aqua City, nhiều hạng mục của dự án ‘sống còn’ ghi nhận vi phạm
Đại diện truyền thông Novaland khẳng định đang nghiêm túc khắc phục các hạng mục vi phạm xây dựng, quy hoạch tại Aqua City

Tại dự án khu đô thị Aqua City do Công ty TNHH thành phố AQUA đầu tư có 3 hạng mục (gồm chung cư kết hợp trung tâm thương mại; 13 dãy nhà liên kế; 12 block nhà) vi phạm, chủ yếu với lỗi không phù hợp quy hoạch chi tiết.

Tại dự án Aqua Riverside do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Long Hưng Phát đầu tư có 3 hạng mục (công trình an ninh, 12 dãy nhà liên kế, hạ tầng kỹ thuật) không phù hợp quy hoạch chi tiết.

Vướng mắc về pháp lý quy hoạch trên đến nay vẫn chưa được giải quyết xong, cộng với các vi phạm xây dựng sẽ càng làm cho quá trình gỡ vướng khó khăn thêm.

Theo Báo Tuổi Trẻ, phản hồi về tình trạng này, đại diện truyền thông Novaland khẳng định đang nghiêm túc khắc phục các hạng mục vi phạm xây dựng, quy hoạch.

Cụ thể, về vướng mắc liên quan đến quy hoạch chung TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết điều chỉnh của dự án, Tổ công tác của Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn tháo gỡ.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư dự án Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa, trong đó có điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Còn với các vị trí công trình vi phạm xây dựng, quy hoạch thì chủ đầu tư đang chấp hành, khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đồng thời để vừa tuân thủ các quy định hiện hành, theo định hướng quy hoạch mới như hướng dẫn của các cơ quan chức năng, vừa đảm bảo các thỏa thuận với khách hàng, chủ đầu tư cũng đã tiến hành việc cải tạo hạ tầng, lập phương án và tổ chức tháo dỡ một số công trình tạm, công trình chưa đúng trật tự xây dựng.

Hiện nay, dự án cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan, tiếp tục triển khai xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Điển hình như vừa qua, tỉnh Đồng Nai cũng ra thông báo xác nhận 881 căn nhà tại 2 dự án Aqua City và Aqua Waterfront City đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tỉnh cũng tiếp tục giao đất thuộc phân khu 1, phân khu 2 của khu đô thị Cù lao Phước Hưng, phường Tam Phước, TP Biên Hòa cho chủ đầu tư tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn