'Ông lớn' dầu khí đầu tư tỷ USD cho tổ hợp điện khí LNG tại trung tâm động lực tăng trưởng của tỉnh Hà Tĩnh

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang có chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng LNG và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV-Power) đang đề xuất, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí LNG và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu kinh tế Vũng Áng. Dự án nằm trên diện tích 80ha mặt đất (có dự phòng cho mở rộng thêm công suất tới 4.500MW), 10ha mặt nước cho kênh lấy nước và xả nước làm mát; công suất lắp đặt dự kiến là 1.500MW. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 2,5 tỷ USD, trong đó 1,5 tỷ USD xây Nhà máy điện khí LNG và 1 tỷ USD xây dựng Trung tâm kho cảng LNG. Theo dự kiến, dự án được khởi công xây dựng năm 2026 và vận hành thương mại năm 2030.

Tổ hợp điện khí LNG tại Vũng Áng nằm trong kế hoạch đầu tư của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ảnh minh họa

Tổ hợp điện khí LNG tại Vũng Áng nằm trong kế hoạch đầu tư của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ảnh minh họa

Với dự án kho khí LNG, Tổng Công ty Khí Việt Nam muốn sử dụng 50ha đất và 426ha diện tích mặt nước (gồm hệ thống cầu cảng, luồng hàng hải), kho LNG trung tâm quy mô 1-3 triệu tấn/năm. Thời gian hoàn thành dự án theo dự kiến sẽ trong giai đoạn 2029-2030, thời điểm này cũng phù hợp với tiến độ hoàn thành của nhà máy điện khí tại Vũng Áng.

Kho cảng LNG khi đi hoạt động có thể cung cấp LNG hóa khí cho khách hàng tiêu thụ chính là Nhà máy điện khí Vũng Áng. Kho cảng còn có thể cung cấp LNG tái hóa cho các hộ tiêu thụ điện và công nghiệp khác ở khu vực lân cận (Quảng Trạch).

Tổng vốn cho dự án khoảng 2,5 tỷ USD. Ảnh minh họa

Tổng vốn cho dự án khoảng 2,5 tỷ USD. Ảnh minh họa

Tổ hợp điện khí LNG Vũng Áng III đồng bộ với Kho khí LNG tại Khu kinh tế Vũng Áng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã thống nhất chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng vào tháng 3/2024. Dự án này trước đó đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước và không ít doanh nghiệp lớn đã nộp hồ sơ đề xuất đầu tư xây dựng.

Tổng Công ty Khí Việt Nam là một trong số nhiều nhà đầu tư đã có văn bản đề xuất với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đầu tư này và đã vừa chính thức có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đầu tư dự án.

Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định rõ trung tâm động lực tăng trưởng của tỉnh là Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo quy hoạch, khu kinh tế Vũng Áng sẽ là trung tâm công nghiệp luyện thép, công nghiệp phụ trợ, chế tạo sau thép, nhiệt điện và cảng biển nước sâu của khu vực miền Trung và cả nước, là 1 trong 3 đầu mối giao thương biển quốc tế của Việt Nam.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn