Ông Nguyễn Đỗ Lăng trở lại chứng trường, một doanh nghiệp APEC lên kế hoạch lãi khủng

Tại ĐHCĐ thường niên 2024 của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương - (Mã API - HNX) tổ chức ngày 10/5, hội trường dù chỉ có 36 cổ đông tham dự song vẫn đại diện cho 52,59 triệu cổ phần, tương đương 62,54% vốn công ty.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đỗ Lăng - cựu Chủ tịch HĐQT Apec Group đồng thời là cựu thành viên HĐQT API bất ngờ có mặt. Sự hiện diện này gây bất ngờ bởi trong năm 2023, nhóm lãnh đạo có liên quan đến ông Lăng đã bị khởi tố, tạm giam về tội Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại APS, API và IDJ.

"Xin chào các quý vị cổ đông yêu quý, thân thương” là những lời nói đầu của vị doanh nhân sau gần một năm vắng bóng. Ông Lăng cho biết không có ý định tham gia đại hội và dự định chỉ ở phía sau hậu trường.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng trở lại chứng trường, một doanh nghiệp APEC lên kế hoạch lãi khủng
Ông Nguyễn Đỗ Lăng - cựu lãnh đạo Tập đoàn APEC

"Sự việc xảy ra thì các cổ đông cũng đã biết... Việc đã xảy ra rồi thì cũng không nói lại, hy vọng sẽ êm đẹp, mình chỉ tập trung vào công việc chính của mình thôi", ông Lăng cho biết thêm.

Về tình hình hoạt động của công ty, cựu lãnh đạo cho biết mọi việc đã quay trở lại bình thường từ năm ngoái. Về nội tại, Đầu tư API là một công ty tốt, các công trình, tài sản đều rất đàng hoàng, vay nợ gần như là không lấp đầy.

Với tư cách là cổ đông lớn, ông Nguyễn Đỗ Lăng đề nghị với HĐQT mới, ban lãnh đạo mới nên tập trung khai thác các tài sản của công ty. Trên những tài sản cũ, công ty tập trung vào phần chăm sóc sức khỏe, giáo dục, y tế, ảnh trường, phim trường ở các tỉnh, "đi nhặt tiền lẻ nhưng mà chắc".

Ở dự án Huế, công ty phấn đấu mảng khai thác dịch vụ mang lại lợi nhuận 20 tỷ đồng một năm, ở dự án Bắc Giang có khu chăm sóc sức khỏe, y tế, phấn đấu mang lại lợi nhuận 20 - 30 tỷ đồng. Tương tự là dự án ở Phú Yên.

Đây cũng là nguồn thu chính của doanh nghiệp trong năm vừa qua. Năm 2023, API ghi nhận doanh thu 211 tỷ đồng - giảm gần 77% so với năm trước đó; lỗ sau thuế 55,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 121 tỷ.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng trở lại chứng trường, một doanh nghiệp APEC lên kế hoạch lãi khủng
KQKD của Đầu tư API 4 năm gần nhất

Bước sang năm 2024, công ty thông qua kế hoạch doanh thu tăng lên mức 670 tỷ đồng và 143 tỷ lợi nhuận sau thuế. Kết thúc quý I, công ty ghi nhận gần 35 tỷ đồng doanh thu và lỗ sau thuế 11,7 tỷ.

Theo ông Lăng, API đang có một khối tài sản khổng lồ, tổng tài sản trên báo cáo tài chính là hơn 2.000 tỷ đồng, nợ hiện tại cũng đang rất ít, thực chất chỉ trên 120 tỷ đồng, công ty vẫn rất an toàn so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác trên thị trường.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn