Petrolimex kiến nghị sớm có Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Tại hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 16/2, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã đảm bảo nguồn hàng xăng dầu cho dịp Tết, cùng đó là sự phối hợp tích cực của các địa phương trong việc cung ứng mặt hàng này.

-5909-1708070526.jpg

Petrolimex kiến nghị sớm có Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu.

Petrolimex đã tăng nhập khẩu 10% trong tháng 1 so với bình quân hạn ngạch tối thiểu được giao và chỉ trong 10 ngày đầu tháng 2/2024 đã đưa lượng hàng đạt gần 50%, đồng thời, tăng thêm nhập khẩu 80.000 m3 dự phòng nhu cầu tăng cao, sẵn sàng khi thị trường có biến động mạnh.

Đáng chú ý, đại diện Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương sớm dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu mới, thay thế các Nghị định cũ đã ban hành.

"Đây là Nghị định có tác động lớn tới các thương nhân đầu mối, là văn bản pháp luật để thương nhân có định hướng xây dựng bộ máy tổ chức kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các thương nhân đầu mối, qua đó lành mạnh hóa thị trường xăng dầu", ông Năm chia sẻ.

Hồi tháng 11/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Một trong những điểm mới của Nghị định này là rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 07 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hằng tuần.

Về vấn đề đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn, Nghị định cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 03 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Đối với Quỹ Bình ổn xăng dầu, Nghị định vẫn giữ nguyên quy định về việc quỹ được nằm ở doanh nghiệp. Thương nhân đầu mối có trích lập, hạch toán và theo dõi quỹ, chịu trách nhiệm toàn diện về việc lựa chọn ngân hàng, quản lý và đảm bảo an toàn số dư quỹ.

Tuy nhiên, quy định mới buộc ngân hàng thực hiện phong tỏa tài khoản quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp. Tài khoản này chỉ được sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương...

Tuy vậy, thời điểm đó Chính phủ cũng yêu cầu, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, xây dựng một Nghị định mới thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu trình Chính phủ trong thời gian tới.

Cuối tháng 12/2023 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đề xuất xây dựng Nghị định thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong quý II/2024.

Thy Lê

Xem thêm tại vnbusiness.vn