Phe bán chiếm ưu thế, để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, VN-Index giảm 8,67 điểm, tương đương 0,79% xuống 1094,13 điểm. Cùng chiều, HnxIndex giảm 0,88 điểm, tương đương 0,39% xuống 226,15 điểm.

Áp lực điều chỉnh có thể lại xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng, chuyển động giá của thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ tiếp tục theo xu hướng swing trong biên độ từ 1055-1080 điểm cho đến vùng 1115-1125 điểm. Do đó, áp lực điều chỉnh có thể lại xuất hiện khi chỉ số tiếp cận lại vùng kháng cự trên.

Trạng thái giằng co với thanh khoản thấp của thị trường sẽ còn tiếp diễn cho đến ít nhất sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 12. Đối với các vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục, nhà đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ và nên đặt các lệnh trailing stoploss tại điểm hòa vốn để quản trị rủi ro cho danh mục của mình.

Đối với hoạt động trading, nhà đầu tư nên chủ động thực hiện mở vị thế bán khi thị trường và các cổ phiếu mục tiêu tiếp cận các vùng kháng cự trong các phiên tới”.

Xu hướng giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.100 vẫn chưa kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau hai phiên tăng điểm trước đó, hôm nay VN-Index đã có sự điều chỉnh. Giảm điểm từ lúc mới mở cửa, VN-Index kết phiên tại mốc 1,094.13 điểm, giảm gần 9 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Du lịch và Giải trí.

Ở chiều ngược lại, ngành Hóa chất có một phiên giao dịch tích cực hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Xu hướng giằng co trước ngưỡng kháng cự 1,100 vẫn chưa kết thúc. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới”.

Phe bán chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên. Việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên cho thấy phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới. Các ngưỡng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1065 (+-5) và sâu hơn là 1000 (+-15) được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ đáng lưu cho VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1065 (+-10) và xa hơn tại 1000 (+-15)”.

VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1.085 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn đang suy yếu cho nên thị trường khó có thể xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan trở lại, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua trở lại trong giai đoạn này”.

VN-Index sẽ duy trì đà giảm và dao động trong phạm vi hẹp 1.084 - 1.096

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Đóng cửa ở 1.094,13 điểm, VN-Index đã đánh mất -8,67 điểm (-0,79%). KLGD khớp lệnh tăng trở lại với 659,9 triệu đơn vị.

Trên biểu đồ, VN-Index lần nữa thử thách vượt qua vùng 1.100 - 1.105 nhưng lại thất bại. Với các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX vẫn ở vùng tín hiệu yếu, cho nhận định chỉ số VN-Index sẽ duy trì đà giảm và dao động trong phạm vi hẹp 1.084 - 1.096”.

VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch theo dạng zigzag

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực chốt lời T+ đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang bẻ ngang, trong đó ADX vẫn duy trì ở khu vực 25 nên xác suất cao VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch theo nhịp sóng hiệu chỉnh dạng zigzag với những phiên tăng giảm đan xen.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường, tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng và chỉ giải ngân mua mới đối với những cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ”.

Dự báo, VN-Index có thể sẽ dao động giữa 1.085 - 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động giữa hỗ trợ tại 1.085 điểm và kháng cự MA10 tại 1.100 điểm, ít nhất trong phiên sáng. Sau đó, lực bán có phần chiếm ưu thế hơn so với lực mua sẽ tạo áp lực về phía cuối ngày để thử thách vùng hỗ trợ phía dưới của chỉ số. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.080-1.085 điểm, nhịp hồi phục kéo dài từ đầu tháng 11 nhiều khả năng sẽ kết thúc. Khi đó, VN-Index sẽ giảm về kiểm định đáy gần nhất quanh 1.025 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn