Sắc xanh áp đảo, VN-Index lấy lại mốc 1.070 điểm

Sắc xanh áp đảo

Tăng mạnh từ đầu phiên chiều, cả ba chỉ số đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Riêng VN-Index kết phiên ở mức điểm cao nhất. Cụ thể, VN-Index tăng 3,57 điểm (+0,33%) lên 1.070,64 điểm. Kể từ phiên giao dịch ngày 12/4, đây là lần đầu VN-Index đóng cửa vượt 1.070 điểm. Dù từng có thời điểm vượt qua mốc này, chỉ số sàn HoSE không thể đứng vững cho đến cuối phiên.

HNX-Index tăng 1,99 điểm (+0,93%), lên 215,9 điểm. UPCoM-Index tăng 0,13 điểm (+0,16%), lên 81,21 điểm.

Chứng khoán Việt Nam không phải thị trường duy nhất ghi nhận diễn biến tích cực. Đa phần các chỉ số chứng khoán châu Á đều đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh trong phiên mở cửa tuần giao dịch mới.

Tâm điểm của giới đầu tư toàn cầu tuần này là các cuộc đàm phán về trần nợ công tại Mỹ, một số bài phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC).

Sắc xanh áp đảo ở cả số lượng mã chứng khoán tăng giá. Trên cả ba sàn, có 486 mã tăng, 29 mã tăng kịch biên độ; trong khi có 261 mã giam và 19 mã giảm sàn.

Top 3 cổ phiếu dẫn đầu đà tăng phiên hôm nay là TCB, VPB và PGV. Cổ phiếu hai ngân hàng cổ phần tư nhân Techcombank và VPBank đã hồi phục ba phiên liên tiếp. PGV - cổ phiếu của “ông lớn” ngành điện EVNGENCO3 cũng duy trì được chuỗi tăng phiên sau nhịp điều chỉnh nhẹ. Trong một tháng trở lại đây, PGV đã tăng 22,5% và cũng là yếu tố đóng góp tích cực cho sự hồi phục của VN-Index trong nhiều phiên giao dịch.

Ở chiều ngược lại, “tội đồ” ghìm chân thị trường lại là Vietcombank - tổ chức niêm yết có quy mô vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Sắc xanh chiếm đa số ở nhóm ngân hàng, trừ số ít gương mặt như VCB (-1,17%), EVF (1,18%) hay CTG (-0,18%).Cổ phiếu thép đồng loạt tăng. Giá cổ phiếu hai doanh nghiệp ngành tôn là Hoa Sen và Nam Kim lần lượt tăng 3,9% và 4,5%.  Trong khi đó, nhóm xây dựng bất động sản có sự phân hóa nhưng cũng nghiêng nhiều hơn về hướng tích cực. Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ dậy sóng với hàng loạt cổ phiếu tăng kịch biên độ như HBC, CII, SGR... Hàng loạt cổ phiếu bất động sản khác cũng giao dịch khá tích cực như NLG, NVL, NTL...

Khối ngoại giao dịch dè dặt, bán ròng tỷ đồng

Một điểm khá tích cực khác của thị trường phiên hôm nay là thanh khoản vẫn ở mức khá cao. Giá trị giao dịch trên ba sàn đạt 14.387 tỷ đồng, trong đó đã có 711 triệu đơn vị cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương giá trị 12.532 tỷ đồng.

Giao dịch không quá tập trung ở một cổ phiếu nào nổi trội. Top các cổ phiếu giao dịch nhiều nhất trong phiên là STB (500 tỷ đồng), VND (398 tỷ đồng), SHB (385 tỷ đồng), SSI (340 tỷ đồng) hay CII (337 tỷ đồng). Khối ngoại giao dịch khá dè dặt, lựa chọn đứng ngoài quan sát nhiều hơn. Trên sàn HoSE, nhóm này tổng cộng chỉ giải ngân thêm 484 tỷ đồng, trong khi bán ra 953 tỷ đồng.Trên cả ba sàn, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 468 tỷ đồng. Cổ phiếu bị bán mạnh nhất là Vinamilk với giá trị bán ròng hơn 79 tỷ đồng. Một số chứng khoán khác cũng bị bán mạnh như chứng chỉ quỹ FUEVFVND (59 tỷ đồng), VND (53 tỷ đồng), HPG (52 tỷ đồng)...

Xem thêm tại baodautu.vn