Sắp có 2 thương vụ IPO khủng từ siêu phẩm của Vingroup?

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có đề cập tới kế hoạch niêm yết hai công ty con của Vingroup là Vinpearl và Xanh SM, đây là một trong những thông tin được giới đầu tư rất quan tâm.

Ông Phạm Nhật Vượng cho biết Vinpearl đang tiến hành các thủ tục cần thiết và hy vọng sẽ lên sàn vào cuối năm 2024.

Vinpearl là thương hiệu du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu chuỗi khách sạn, resort, spa, trung tâm hội nghị, ẩm thực, sân golf và các khu vui chơi giải trí tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, hệ thống Vinpearl có 45 cơ sở tại 17 tỉnh, thành phố với hơn 18.500 phòng khách sạn và biệt thự, 3 công viên chủ đề, 2 khu vui chơi giải trí, 2 công viên bảo tồn động vật bán hoang dã, cùng 4 sân golf. Vinpearl dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô trong và ngoài nước trong tương lai.

Sắp có 2 thương vụ IPO khủng từ siêu phẩm của Vingroup?
Vinpearl Nha Trang

Về mặt tài chính, năm 2023, Vinpearl đạt lợi nhuận sau thuế 670 tỷ đồng, trung bình 1,83 tỷ đồng mỗi ngày. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vinpearl có lợi nhuận sau giai đoạn khó khăn do đại dịch.

Cuối năm 2023, Vingroup công bố kế hoạch tách Vinpearl để thành lập công ty con mới mang tên CTCP Thương mại và Kinh doanh Ngọc Việt, với vốn điều lệ gần 20.420 tỷ đồng. Công ty mới sẽ có trụ sở chính tại tòa nhà Symphony, khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Ngoài Vinpearl, ông Phạm Nhật Vượng còn đề cập đến kế hoạch niêm yết Xanh SM trên thị trường quốc tế. Xanh SM là công ty cho thuê ôtô, xe máy điện và cung cấp dịch vụ taxi điện, thành lập vào tháng 3 năm 2022. Mối quan hệ giữa Xanh SM và Vingroup được giới thiệu là "cùng chủ sở hữu". Trong năm 2023, mảng sản xuất đóng góp hơn 28.000 tỷ đồng doanh thu cho Vingroup, với Xanh SM chiếm khoảng 70% của con số này.

Không chỉ Vingroup, nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng đang lên kế hoạch IPO cho các công ty con trong năm 2024. Có thể kể đến như Bách Hoá Xanh của Thế Giới Di Động, Bảo hiểm AAA của Bamboo Capital hay Nhựa Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen, đều là những thương vụ IPO đáng để mong chờ.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn