Sau Tường An, thêm một 'ông lớn' ngành dầu ăn sắp rời sàn

Tại ĐHĐCĐ của Vocarimex diễn ra sáng nay (17/4), ban lãnh đạo công ty đã tiết lộ về lộ trình huỷ giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Xuân Liêu, thành viên HĐQT Vocarimex, cho biết công ty đã làm thủ tục cần thiết. Trong đó ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tiếp tục xin ý kiến của cổ đông để tái khẳng định quyết định huỷ tư cách công ty đại chúng, huỷ đăng ký giao dịch cổ phiếu VOC.

Theo bà Xuân Liễu, các bước nêu trên phải được thực hiện theo lộ trình, qua các cấp phê duyệt. Thời gian hoàn tất dự kiến khoảng 2-3 tháng tới.

“Dù hủy đăng ký giao dịch nhưng công ty vẫn trả cổ tức theo kết quả kinh doanh. Nếu cổ đông muốn bán cổ phiếu thì Tập đoàn KIDO sẵn sàng mua với giá thị trường, giá thỏa thuận giữa 2 bên trên cơ sở giá thị trường”, bà Xuân Liễu cho biết.

Ban lãnh đạo Vocarimex cho rằng việc rời sàn chứng khoán không có khác biết nhiều so với việc vẫn niêm yết trên sàn. Công ty vẫn tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên, vẫn báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như thực hiện chia cổ khác. Điểm khác biệt là công ty niêm yết phải thực hiện công bố thông tin, công bố các báo cáo theo quy định của sàn.

Ông Trần Lệ Nguyên, thành viên HĐQT Vocarimex, cho biết cổ đông dù bán hay không bán cổ phiếu VOC cũng không bị ảnh hưởng về quyền lợi, giá trị hay số lượng cổ phiếu.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra hồi tháng 12/2023, Vocarimex đã thông qua việc huỷ tư cách công ty đại chúng và huỷ đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM. Sau khi hoàn tất, cổ đông lớn của Vocarimex là KIDO cam kết sẽ thực hiện mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu VOC mà các cổ đông còn lại đang nắm giữ nếu cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng.

Ông Trần Lệ Nguyên cho biết KIDO hiện đang nắm giữ khoảng 90% vốn cổ phần của Vocarimex. Việc huỷ tư cách công ty đại chúng và huỷ niêm yết cổ phiếu VOC là để phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới của KIDO là tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy quản lý, tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Được biết, Vocarimex được thành lập từ 1976, tiền thân là Công ty Dầu thực vật Miền Nam. Năm 2015, Vocarimex chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. KIDO chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vocarimex từ năm 2014 và trở thành cổ đông chi phối vào năm 2017. 

Trước đó, một hãng dầu ăn lớn cũng đã rời sàn chứng khoán và huỷ tư cách công ty đại chúng là Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An sau hơn 15 năm niêm yết. Tương tự Vocarimex, Tường An cũng là công ty con của KIDO với tỷ lệ sở hữu ờ thời điểm trước khi rời sàn lên đến hơn 90%. KIDO cũng cam kết mua lại toàn bộ cổ phiếu TAC còn lại để giải quyết quyền lợi cho các cổ đông nhỏ lẻ.

Được biết, từ năm 2020, KIDO đã công bố chiến lược sáp nhập các công ty con vào công ty mẹ để hợp nhất hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó hoạt động M&A đối với mảng dầu ăn đã được KIDO tập trung thực hiện trong những năm gần đây.

Dầu ăn là mảng đem về phần lớn nguồn thu cho KIDO. Năm 2023, doanh thu từ mảng dầu ăn của KIDO đạt hơn 6.326 tỷ đồng, chiếm 73% tổng doanh thu của KIDO. Lợi nhuận gộp đạt hơn 629 tỷ đồng, chiếm gần 41%.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn