Tự doanh gom mạnh cổ phiếu ngân hàng, chủ yếu VPB

Những tín hiệu tích cực từ thị trường vốn như NVL được gia hạn thành công hai lô trái phiếu và VPB hoàn tất thương vụ bán vốn 15% cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản đã giúp cho thị trường đảo chiều thành công vào cuối phiên. Vn-Index tăng nhẹ 5 điểm về vùng giá 1.052 điểm. Độ rộng càng về cuối phiên càng tích cực với 245 mã tăng trên 138 mã giảm.

Thanh khoản ba sàn khớp 10.800 tỷ đồng tăng nhẹ so với phiên trước đó trong đó khối ngoại tiếp tục mua ròng 174,4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 179,9 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm Bất động sản, Tài nguyên Cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, VHM, SSI, VCB, POW, HSG, VCI, VIC, SHB, KDH.

Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm Thực phẩm và đồ uống. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VNM, MSN, GMD, DGW, PVD, GVR, TCH, E1VFVN30, VPB.

Nhà đầu tư cá nhân cũng ròng 153,3 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 70 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 9/18 ngành, chủ yếu là ngành Thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung gồm: VNM, MSN, VCG, GMD, VIB, DIG, MWG, FRT, DGW, NVL.

Phía bán ròng khớp lệnh, cá nhân trong nước bán ròng 9/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính. Top bán ròng có: VPB, HPG, VHM, POW, SSI, VCB, VND, VCI, HSG.

Tự doanh cũng ròng 16,5 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 24,9 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tự doanh mua ròng 3/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là Ngân hàng, Y tế. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm nay gồm VPB, PVD, DCL, FUESSVFL, FUEMAV30, FUEVFVND, FUEKIVFS, GEG, PPC, BMP.

Top bán ròng là nhóm Thực phẩm và đồ uống. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm STB, VNM, ACB, HPG, VRE, FPT, VHM, VIC, MBB, MWG.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước ngược chiều bán ròng 343,3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì nhóm này bán ròng 225 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tổ chức trong nước bán ròng 11/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm Bất động sản. Top bán ròng có VCG, VIB, DIG, MWG, VPB, SSI, FRT, NVL, MSN, VIC.

Giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm Công nghệ Thông tin. Top mua ròng có STB, MBB, FPT, HAH, E1VFVN30, POW, ACB, NLG, PVD, LCG.

Tự doanh gom mạnh cổ phiếu ngân hàng, chủ yếu VPB  - Ảnh 1

Giao dịch thỏa thuận có sự tham gia của tất cả các nhóm nhà đầu tư, nhóm nhà đầu tư Cá nhân trong nước và nước ngoài vẫn tích cực nhất.

Top các giao dịch thỏa thuận hôm nay có VHM, SSB, VSC, SSI, TPB. VHM là thỏa thuận giữa các nhà đầu tư tổ chức trong nước trong khi các cổ phiếu còn lại trong top 5 là thỏa thuận của các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch tăng lên 23,05%, chỉ số ngành tăng 1,01% cho thấy dòng tiền vào nhóm này. Top cổ phiếu giao dịch sôi động gồm VPB, STB, SHB, MBB, VIB, LPB, VCB, ACB, TPB, TCB trong đó 7/10 mã tăng điểm.

Trong ngày 27/3/2023, VPB đã ký kết thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, mang lại cho VPBank 35,9 nghìn tỷ đồng vốn cấp 1 (tương đương mức giá 30.160 đồng/cổ phiếu).

Chỉ số dòng tiền tích lũy FMI_Abs của nhóm Ngân hàng tăng trong ngày hôm nay, chỉ số giá tăng cho thấy dòng tiền tăng. Chỉ số FMI-Rel của nhóm Ngân hàng giảm nhẹ trong ngày cho thấy dòng tiền vào nhóm này yếu hơn thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch tăng lên 19,43% chỉ số tăng 1,77% cho thấy dòng tiền vào nhóm này tăng. Các cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất gồm SSI, VND, VCI, SHS, HCM, VIX, FRTS, MBS, CTS, ORS, trong đó 10/10 mã tăng điểm, FTS tăng trần.

Chỉ số dòng tiền tích lũy FMI_Abs của nhóm Chứng khoán tăng mạnh trong phiên ngày hôm nay, chỉ số giá tăng cho thấy dòng tiền vẫn vào nhóm này tăng. Chỉ số FMI-Rel của nhóm Chứng khoán tăng trong khi giá tăng cho thấy dòng tiền vào nhóm này mạnh hơn thị trường chung.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng lên 45,29% trên HOSE. Chỉ số VN30 tăng 0,48%. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu VPB, SSI, STB, HPG, NVL, MBB, MSN, VIB, VNM, MWG, 8/10 mã tăng điểm.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa vừa VNMID giảm xuống 39,75% chỉ số VNMID tăng 0,74%. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu SHB, VND, HSG, VCG, VCI, DIG, HCM, NKG, DXG, GEX, toàn bộ 10/10 mã tăng điểm.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa nhỏ VNSML tăng lên 13,45%, Chỉ số VNSML tăng 0,85%. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu VIX, LCG, HHV, FTS, KSB, HQC, FCN, CTS, IDI, IJC trong đó 9/10 mã tăng điểm.

Xem thêm tại vneconomy.vn