Tập đoàn Masan giải ngân thành công 375 triệu USD vay hợp vốn

Như vậy, Tập đoàn Masan đã giải ngân thành công đợt đầu của khoản vay 650 triệu USD chỉ sau một tháng ký kết hợp đồng với sự sắp xếp của nhóm 5 ngân hàng hàng đầu thế giới.

Gói tín dụng được bảo lãnh phát hành, thu hút sự tham gia của các bên cho vay chính và Quản lý sổ đăng ký đầu tư (“MLABs”) bao gồm Ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC, Standard Chartered và Ngân hàng United Overseas. Khoản vay bằng USD có lãi suất cộng thêm 3,5% với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 8,0% mỗi năm. Với thời hạn 5 năm, Khoản vay hợp vốn năm 2023 sẽ giúp Masan gia tăng nguồn vốn dài hạn và củng cố thanh khoản.

Masan đã giải ngân thành công 375 triệu USD sau gần 1 tháng ký hợp đồng vay hợp vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài.

Công ty đặt mục tiêu sử dụng toàn bộ Khoản vay hợp vốn năm 2023 bằng quyền chọn “greenshoe” đối với khoản 275 triệu USD còn lại vào cuối năm nay. 

Trước đó, kể từ tháng 11/2022, Masan đã công bố giải ngân gần 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn quốc tế thông qua sắp xếp của nhóm 5 ngân hàng này. Lần gần nhất, Masan giải ngân thành công 600 triệu USD khoản tín dụng có thời hạn 5 năm, lãi suất tổng cộng ước tính 6,7%/năm từ sự sắp xếp bởi các ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank, thu hút tổng cộng 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký.

Tính đến tháng 12/2022, tổng gốc và lãi mà Masan đã thanh toán trong năm 2022 là 11.237 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị nợ vay dài hạn đã thanh toán sớm trước hạn lên tới 4.752 tỷ đồng. Nhờ thực hiện đúng các cam kết với trái chủ, Masan được IFR - thành viên Sở giao dịch chứng khoán London - đánh giá có hồ sơ tín dụng mạnh.

Với ưu thế dòng tiền ổn định, Masan tiếp tục đầu tư vào những cải tiến mới cũng như mở rộng nền tảng bán lẻ tiêu dùng mà vẫn duy trì bảng cân đối kế toán vững mạnh. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy thách thức, khả năng tạo ra dòng tiền ổn định từ các mảng kinh doanh sản xuất và bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu (như hàng nhu yếu phẩm, mì ăn liền, gia vị, v.v.) cùng với thành tích tiếp cận được nhiều thị trường vốn sẽ giúp Masan chiếm lĩnh được thị phần, mở rộng thị trường. 

Xem thêm tại taichinhdoanhnghiep.net.vn