THD, SAB, DGC, VND và 5 mã khác lọt vào VNM ETF tại đợt review tháng 9

THD, SAB, DGC, VND và 5 mã khác lọt vào VNM ETF tại đợt review tháng 9

Rạng sáng 11/09 theo giờ Việt Nam, MVIS vừa công bố cơ cấu danh mục (review) định kỳ quý 3/2021 đối với MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Đợt này, MVIS Vietnam Index thêm mới 10 mã, gồm THD, SAB, DGC, KDC, DIG, VND, DPM, PVS, SHS và 1 mã nước ngoài (Bermuda), đồng thời không có mã nào bị loại ra. Tổng số lượng cổ phiếu trong danh mục nâng lên con số 46, trong đó Việt Nam chiếm 31 mã.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh cả về điểm số và thanh khoản thời gian qua đã giúp nhiều cổ phiếu đạt tiêu chí vào rổ MVIS Vietnam Index. Việc có đến 9 mã Việt Nam được thêm mới vượt đáng kể so với kỳ vọng trước đó của các chuyên gia chứng khoán trong nước.

*Cổ phiếu nào sẽ được gọi tên trong kỳ review tháng 9/2021 của các ETF ngoại?

Kết quả review danh mục quý 3/2021 và dự báo mua bán của VNM ETF
Chưa bao gồm tiền mặt, cổ phiếu nước ngoài

Sau kỳ cơ cấu này, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MVIS Vietnam Index sẽ nâng lên mức 73.83%, tăng mạnh 4.63% so với kỳ cơ cấu trước (69.22% vào quý 2) và tăng 3.08% so với ngày 09/09. Như vậy, dự kiến VNM ETF sẽ cần mua thêm 3.08% danh mục cổ phiếu Việt Nam để đảm bảo tỷ trọng mới.

Tại ngày 10/09, quy mô tài sản VNM ETF đang đạt 560.5 triệu USD. Dự kiến quỹ sẽ mua mới 9 mã THD, SAB, DGC, KDC, DIG, VND, DPM, PVS, SHS với giá trị dao động từ 2.5 đến 25.2 triệu USD. Trong đó cao nhất là THD với hơn 25 triệu USD.

Bên cạnh đó, quỹ cũng dự kiến mua mạnh đối với 2 mã nhà Vingroup là VIC (6 triệu USD) và VHM (5 triệu USD). Ở chiều bán, VNM ETF có thể thoái ra đáng kể (tính theo giá trị) tại MSN (8.2 triệu USD), STB (5.3 triệu USD), VCI (5 triệu USD),... 

Vào ngày 03/09 trước đó, FTSE Russell đã công bố danh mục mới của FTSE Vietnam Index với việc thêm KDH và VCI. Cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE ETF sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục trong tuần giao dịch 13-17/09.

Xuân Nghĩa

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút