Thế Giới Di Động giải thể 2 công ty con, trong đó có cả 'ước mơ' của ông Nguyễn Đức Tài

Mới đây, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc giải thế CTCP 4KFarm và CTCP Logistics Toàn Tín. Lý do là để tái cơ cấu lại nhóm các công ty con nhằm tối ưu việc vận hành.

4KFarm - dự án mơ ước của Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài

Theo tìm hiểu, 4KFarm có vốn điều lệ 162 tỷ đồng và do MWG sở hữu 99% vốn. Hiện bà Châu Trần Kim Ngân (sinh năm 1990) hiện là tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Trong cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2020, dự án này đã được MWG lần đầu giới thiệu đến công chúng. Theo đó, 4KFarm là mô hình nuôi trồng nông nghiệp công nghệ theo 4 tiêu chí không thuốc trừ sâu, không thực phẩm biến đổi gen, không thuốc tăng trưởng và không chất bảo quản.

Thế Giới Di Động giải thể 2 công ty con, trong đó có cả 'ước mơ' của ông Nguyễn Đức Tài- Ảnh 1.

Hình ảnh về 4KFarm.

"Đây là ước mơ của tôi. Khi Bách Hóa Xanh đủ lớn thì sẽ quay lại tác động lên người nông dân để chuyển giao cho họ những cách thức trồng và tạo ra các sản phẩm an toàn, đúng đắn cho người tiêu dùng" , Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài từng chia sẻ.

Theo chia sẻ của đại diện 4KFarm - ông Cao Nhật Anh Tú, dự án này là mô hình kết hợp giữa vườn rau nhà trồng và công nghệ hiện đại. Công ty có đội chuyên gia chuyển giao công nghệ cho người nông dân và cam kết bao tiêu đầu ra, sau đó đưa đến tay người tiêu dùng thông qua Bách Hóa Xanh (BHX). 4KFarm không thu mua sản phẩm từ các bên thứ ba không hợp tác, mà chỉ mua từ những đối tác nông dân của dự án.

Đại diện của MWG cũng cho biết các hộ nông dân có sẵn đất, còn 4KFarm sẽ tạm ứng chi phí để triển khai trồng các loại rau theo nhu cầu thị trường, và cung cấp các vật tư cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Logistics Toàn Tín giải thể sau 2 năm thành lập

Theo tìm hiểu, Logistics Toàn Tín được thành lập ngày 10/11/2021; địa chỉ tại số 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM; và hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng đường bộ. Hiện Tổng giám đốc Nguyễn Phú Đức (sinh năm 1988) là người đại diện theo pháp luật. Dự án bị dừng sau hơn 2 năm.

Logistics Toàn Tín đang cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, Thế Giới Di Động, An Khang ... trên toàn quốc. Hiện MWG nắm giữ 99,99% trên vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

MWG sẽ tiếp tục mạnh tay tái cấu trúc trong năm 2024

Thế Giới Di Động đã từng gây chú ý với việc đóng gần 200 cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh hoạt động không hiệu quả trong quý IV/2023. Đây cũng là một trong những băn khoăn được cổ đông nêu tại Đại hội năm nay.

Trả lời thắc mắc này, Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài cho biết khái niệm tái cấu trúc theo góc nhìn của Tập đoàn là một quá trình "giảm lượng và tăng chất". " Giảm lượng nghĩa là trước kia chúng ta làm 10 việc, bây giờ cắt đi 5 việc, chỉ làm 5 việc. Tăng chất nghĩa là phải làm 5 việc còn lại tốt lên rất nhiều, để kết quả lớn lên", ông Tài cho biết.

Thật ra Bách hóa Xanh là đơn vị đầu tiên bước vào quá trình tái cấu trúc cách đây vài năm, lúc đó giảm tận 900 cửa hàng. Bây giờ doanh thu của Bách hóa Xanh đã cao hơn thời điểm còn 2.600 cửa hàng. Đó là khái niệm giảm lượng tăng chất. Bách Hóa Xanh đã khởi động quá trình này ", ông Nguyễn Đức Tài trình bày.

Để làm rõ vấn đề, Chủ tịch MWG chỉ ra rằng trong năm qua, quá trình này đã "đi vào mọi ngóc ngách của Tập đoàn", không chỉ ở các chuỗi mà cả những khối phục vụ. Họ đã cắt giảm những phần kém hiệu quả, dành thời gian, công sức, tiền bạc vào những nơi quan trọng. Kết quả là số cửa hàng giảm, nhân sự giảm, nguồn lực giảm, nhưng doanh thu quý 1 đã tăng 17%.

" Quá trình này không phải làm một lần và biến mất, mà đây là một văn hóa mới, diễn ra liên tục ", ông Nguyễn Đức Tài nhấn mạnh." Tất nhiên mỗi ngày chúng ta phải lo kinh doanh, không thể ngồi đây lo giảm lượng tăng chất hoài. Nhưng định kỳ 6 tháng – 1 năm một lần, quá trình này sẽ được lặp lại. Giống như việc ở một cái nhà, chúng ta không thể sửa chữa liên tục, nhưng phải điều chỉnh định kỳ. Đây là văn hóa mới của tập đoàn này.

Nếu các bạn kỳ vọng quá trình này chấm dứt, từ nay trở đi MWG sẽ không còn bất kỳ lần tái cấu trúc nào, thì các bạn chưa hiểu ý đồ mà tôi đang thực thi. Quá trình sẽ được làm mới từ 6 tháng đến 1 năm một lần, để đảm bảo chúng ta không có cái gì dư thừa trên cơ thể, bảo đảm mọi thứ giữ lại đều là những thứ hiệu quả. Như vậy, chúng ta sẽ có một tổ chức gãy gọn, ngon lành, mạnh mẽ" , vị Chủ tịch phát biểu.

Xem thêm tại cafef.vn