Thêm 2 ngân hàng 'nhập cuộc' tăng lãi suất huy động, cuộc đua hút tiền 'manh nha' trở lại?

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVComBank) vừa trở thành ngân hàng tiếp theo tăng lãi suất huy động.

Theo đó, PVComBank tăng 0,3 điểm % lãi suất tiền gửi trực tuyến tại các kỳ hạn từ 1-5 tháng lên mức 3,15%/năm.

Tại các kỳ hạn 18-36 tháng, PVCombank tăng thêm 0,2 điểm % lên mức 5,3%/năm.

PVComBank giữ nguyên lãi suất huy động các kỳ hạn còn lại, kỳ hạn 6-11 tháng có lãi suất 4,3%/năm và kỳ hạn 12 tháng lãi suất 4,8%/năm.

Lãi suất huy động trực tuyến tại PVComBank cao hơn 0,3 điểm % so với biểu lãi suất huy động tại quầy.

PVComBank vẫn giữ nguyên “lãi suất đặc biệt” ở mức 9,5%/năm, mức cao thứ 2 trên thị trường, chỉ sau mức lãi suất 9,65%/năm tại ABBank, áp dụng cho tài khoản tiền gửi từ 2.000 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 12-13 tháng. Trong khi gửi tại quầy thông thường, mức lãi suất tại các kỳ hạn này chỉ từ 4,5-4,7%/năm.

Cũng trong ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank - Mã: BVB) điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,05 điểm % tại các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng lên lần lượt là 3,1%/năm, 4,1%/năm, 4,7%/năm.

Lãi suất huy động trực tuyến các kỳ hạn còn lại không thay đổi. Tại kỳ hạn 1-2 tháng lần lượt là 2,85-2,95%/năm, kỳ hạn 4-5 tháng lần lượt 3,15-3,25%/năm, kỳ hạn 7 tháng là 4,15%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 4,35%/năm, kỳ hạn 10 tháng là 4,45%/năm, kỳ hạn 11 tháng là 4,55%/năm.

Hiện có 3 kỳ hạn tiền gửi được BVBank niêm yết tại mức lãi suất trên 5%/năm, tại kỳ hạn 15 tháng có lãi suất là 5,05%/năm, kỳ hạn 18 tháng là 5,25%/năm và kỳ hạn 24 tháng là 5,35%/năm.

Thêm 2 ngân hàng 'nhập cuộc' tăng lãi suất huy động, cuộc đua hút tiền 'manh nha' trở lại?
Ảnh minh họa

Thị trường lãi suất huy động đang có dấu hiệu hồi phục sau thời gian dài đi xuống. Kể từ đầu tháng 4, loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động trở lại gồm: MSB, Eximbank (EIB), NCB, VPBank (VPB), KienLong Bank (KLB), HDBank (HDB), VietinBank (CTG), Bac A Bank (BAB), GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank.

Trong đó, VPBank là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất lần thứ 2 trong tháng. Trước đó, VPBank, Eximbank, SHB, Saigonbank đã tăng lãi suất từ cuối tháng 3/2024.

Ngân hàng NCB, Eximbank điều chỉnh tăng lãi suất một số kỳ hạn song song với việc điều chỉnh giảm ở các kỳ hạn còn lại.

Theo dự báo, dư địa để các ngân hàng giảm lãi suất huy động sẽ không còn nhiều. Lãi suất huy động sẽ tạo đáy trong quý II/2024 và tăng nhẹ khoảng 0,3 - 0,5 điểm %. Nguyên nhân là do nhu cầu vốn trong nền kinh tế đang dần phục hồi, tác động đến các kế hoạch kinh doanh vốn và ngoại hối của các ngân hàng thương mại.

Ông Trịnh Bằng Vũ -Trưởng khối Cho vay bán lẻ (Ngân hàng Shinhan Việt Nam) cũng đưa ra nhận định, những diễn biến gần đây, lãi suất tiền gửi bắt đầu được điều chỉnh tăng nhẹ trở lại ở một số ngân hàng thương mại, do thanh khoản của hệ thống bắt đầu có tín hiệu cạn.

Tuy nhiên, bằng việc cung cấp thanh khoản cho hệ thống qua các phiên giao dịch gần đây, NHNN có thể vẫn muốn duy trì mặt bằng lãi suất huy động của toàn hệ thống ở mức như hiện tại, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng tín dụng toàn hàng cũng như duy trì hỗ trợ dòng vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Còn về phía lãi suất cho vay, theo ông Vũ, thời gian tới cũng sẽ chưa có sự thay đổi đáng kể bởi với việc điều chỉnh giảm biên độ lợi nhuận trên từng khoản vay, các ngân hàng thương mại cũng sẽ giữ cho tổng dư nợ tín dụng tăng trưởng nhanh nhất có thể nếu vẫn muốn đạt được chỉ tiêu lợi nhuận chung cuối năm. Vì vậy, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại, cho tới khi chỉ tiêu tăng trưởng đạt được những kết quả như mong đợi.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn