Thêm 3 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (9/5): Đã có 12 nhà băng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5

Thêm 3 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (9/5): Đã có 12 nhà băng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới áp dụng từ hôm nay (9/5) với mức tăng 0,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng, và tăng 0,2  - 0,4%/năm tại kỳ hạn 18 – 36 tháng.

Cụ thể, với sản phẩm Tiết kiệm trực tuyến, lãi suất huy động cho kỳ hạn 1 tháng tăng lên 3%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 3,3%/năm và 6 – 9 tháng là 4,2%/năm.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, TPBank quyết định giữ nguyên mức 4,9%/năm. Tuy nhiên, kỳ hạn 18 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,2%/năm, đạt mức 5,3%/năm. TPBank tăng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài hơn, với kỳ hạn 24 và 36 tháng tăng lần lượt 0,4%/năm và 0,3%/năm, đạt mức 5,6%/năm.

Bên cạnh đó, TPBank cũng tăng 0,2 – 0,4%/năm cho nhiều kỳ hạn gửi tại sản phẩm Tiết kiệm tại quầy và Tiết kiệm LiveBank. Trong đó, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất đang được TPBank áp dụng là 5,65%/năm dành cho kỳ hạn 24 – 36 tháng theo sản phẩm Tiết kiệm LiveBank

Trước đó, ngày 26/4, TPBank cũng đã có đợt tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1 - 0,3%/năm trên tất cả các kỳ hạn gửi.

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) cũng vừa áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới với kỳ hạn 12 và 13 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,4%/năm, lên lần lượt 4,7%/năm và 4,8%/năm. Kỳ hạn 18 tháng cũng tăng thêm 0,2%/năm, lên mức 5%/năm, kỳ hạn 24 đến 36 tháng tăng từ 5,2%/năm lên 5,4%/năm. PGBank không thay đổi lãi suất cho kỳ hạn từ 1 đến 11 tháng.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thêm 0,3%/năm đối với tất cả mức tiền gửi, lên dao động trong khoảng 4,35 - 4,55%/năm. Trong khi giữ nguyên tại các kỳ hạn khác. Hiện lãi suất huy động cao nhất tại SeABank là 5,4%/năm dành cho tiền gửi từ 10 tỷ trở lên tại kỳ hạn 18-36 tháng. Với số tiền dưới 10 tỷ, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại SeABank dao động trong khoảng 5,2 – 5,35%/năm.

Cộng với 3 ngân hàng nêu trên, đã có tổng cộng 12 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5 là: ACB, Sacombank, Techcombank, VIB, Bac A Bank, GPBank, NCB, BVBank, CBBank, TPBank, PGBank và SeABank.

Trước đó, trong tháng 4, đã có tới 16 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, bao gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank, CBBank, BIDV, TPBank, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, ACB.

Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. Số liệu Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố cho thấy, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Báo cáo tài chính quý 1 cũng cho thấy tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng ở mức rất thấp, thậm chí nhiều nhà băng lớn ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong 3 tháng đầu năm như Vietcombank, MB, SHB, VIB, TPBank.

Về phía cầu tín dụng, số liệu của NHNN cho biết, tính đến ngày 25/3/2024, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023 (riêng tháng 3 tăng 0,98%). Trước đó, tăng trưởng tín dụng đã ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng rục rịch tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Tại báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. Nhóm phân tích dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 – 0,7 điểm %, quay về mức 5,1%-5,3% trong nửa sau năm 2024.

Nhận định về diễn biến lãi suất tiết kiệm hiện nay, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Ông Quang phân tích thêm, mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I/ 2024, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc; từ đó hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng. Nhìn vào các dữ liệu dài hơn trước dịch Covid cũng cho thấy tín dụng trong nước vẫn thường có xu hướng tăng rất chậm trong quý 1 và chỉ bắt đầu hồi phục vào quý 2 hàng năm.

"Từ nhận định đó, chúng tôi cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng lại 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa sau năm 2024", ông Quang đưa ra dự báo.

Xem thêm tại cafef.vn