Thị trường tháng 5 khả năng có 2 kịch bản, SSI Research gợi ý 5 cổ phiếu tiềm năng

Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhịp điều chỉnh trong tháng 4 mạnh hơn dự kiến. Chỉ số VN-Index xuyên phá ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, đạt điểm thấp nhất tại 1.165,99 điểm vào phiên ngày 19/4.

Bốn nguyên nhân chính bao gồm: lo ngại Fed trì hoãn giảm lãi suất khi lạm phát tại Mỹ chưa hạ nhiệt đủ như kỳ vọng; biến động tăng của tỷ giá đi kèm các biện pháp can thiệp của NHNN; lo ngại lãi suất tăng trở lại và căng thẳng địa chính trị khu vực Trung Đông có dấu hiệu leo thang.

Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh tập trung diễn ra vào tuần giao dịch thứ 3 của tháng 4 và dần khởi sắc trở lại về cuối tháng. Nhìn chung, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 4 tại mốc 1.209,5 điểm, giảm 5,8% so với cuối tháng 3 và thu hẹp tăng trưởng từ đầu năm xuống còn 7%.

Đến phiên giao dịch ngày 06/05, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.241,58 điểm. Tuy nhiên các tín hiệu kỹ thuật trung hạn như RSI và ADX đều giữ ở trạng thái trung tính yếu, chưa ủng hộ cho sự hồi phục xu hướng hoàn toàn. Tín hiệu này cho thấy thị trường vẫn còn rủi ro điều chỉnh kỹ thuật, nhưng đây có thể là pha cuối của chu kỳ điều chỉnh này.

Về “market sentiment” (tâm lý thị trường), SSI nhận thấy dù mạnh hơn dự kiến, nhưng nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 4 vừa qua nằm trong phán đoán của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Với các yếu tố rủi ro hiện diện khá rõ ràng, đặc biệt sau giai đoạn đi lên liên tục 5 tháng, việc chủ động tái cơ cấu và cân bằng danh mục là chiến lược phù hợp trong tháng vừa qua.

Dù nhịp điều chỉnh diễn ra mạnh, nhưng khá nhanh và độ bật lại tốt ở các nhóm ngành triển vọng cho thấy dòng tiền chờ cơ hội đã hoạt động tích cực, phù hợp với dữ liệu số dư tiền gửi nhà đầu tư có tốc độ tăng nhanh trong quý đầu năm.

SSI tiếp tục nhấn mạnh rủi ro về khả năng Fed neo lãi suất cao lâu hơn, thì biến động của tỷ giá vẫn là một yếu tố thị trường vẫn tiếp tục phải theo dõi trong 2 quý tới. Biến động tăng lại của lãi suất cũng là một quan ngại, tuy nhiên quan điểm của nhóm phân tích là lãi suất sẽ chỉ chuyển từ mức rất thấp về mức thấp và định hướng của chính sách tiền tệ vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Do đó, SSI Research cho rằng chỉ số VN-Index trong tháng 5 khả năng sẽ có hai kịch bản.

Kịch bản 1: Thị trường tiếp tục hồi phục. Chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.278 - 1.280 điểm thì vùng 1.310 điểm sẽ là vùng chỉ số tiếp tục hướng đến.

Kịch bản 2: Thị trường quay trở lại nhịp điều chỉnh. Chỉ số VN-Index được hỗ trợ quanh vùng 1.160 - 1.180 điểm, tích lũy và tạo nền để quay lại xu hướng tích cực, hướng về lại vùng 1.260 - 1.270 điểm trong tương lai.

Ở mặt bằng định giá chung, hệ số P/E Forward 1 năm của VN-Index sau nhịp điều chỉnh đã tiến về lại vùng định giá hấp dẫn trong dài hạn (11,2 lần). Thị trường sẽ được hỗ trợ khi tiến sâu hơn vào vùng định giá hấp dẫn này và sự phân hóa sẽ diễn ra với lợi thế thuộc về các nhóm cổ phiếu cho thấy sự phục hồi và quay lại quỹ đạo tăng trưởng của kết quả kinh doanh cốt lõi, như những gì đã diễn ra trong tháng 4 là tháng cao điểm hấp thụ thông tin kết quả kinh doanh quý I/2024. Tiêu dùng, du lịch, hoạt động thương mại phục hồi, giải ngân FDI bứt phá có thể là các tín hiệu ban đầu hỗ trợ cho sự phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, để có nền tảng vững chắc cho xu hướng tăng bền vững của thị trường chứng khoán, tăng trưởng lợi nhuận phục hồi bền vững trên diện rộng trong các quý tiếp theo là điều cần thiết. Riêng tháng 5 là tháng vùng trũng thông tin về lợi nhuận, sự quan tâm của thị trường chứng khoán sẽ quay lại chú ý đến các biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5/2024.

“Trước khi thị trường xây lại nền tảng vững chắc, việc đa dạng và cân bằng trạng thái danh mục, nắm bắt nhanh cơ hội ở những nhịp biến động là chiến lược phù hợp nhà đầu tư cần chuẩn bị trong bối cảnh hiện nay”, SSI nhấn mạnh.

Trong danh mục 5 cổ phiếu khuyến nghị tháng 5, SSI Research thêm mới IDC, ACV và PVS, đồng thời tiếp tục nắm giữ MSN và PVT.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn