Thị trường tiếp tục chịu áp lực chốt lời khi đang ở ngưỡng 1.100

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/11/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/11, VN-Index tăng 7,37 điểm, đóng cửa 1.102,8 điểm. HNX-Index tăng 2,64 điểm, đóng cửa 227,03 điểm.

Trạng thái giằng co với thanh khoản thấp của thị trường sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng, chuyển động giá của thị trường ở thời điểm hiện tại sẽ tiếp tục theo xu hướng swing trong biên độ từ 1.055-1080 điểm cho đến vùng 1.115-1.125 điểm. Trạng thái giằng co với thanh khoản thấp của thị trường sẽ còn tiếp diễn cho đến ít nhất sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 12.

Đối với các vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục, nhà đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ và nên đặt các lệnh trailing stoploss tại điểm hòa vốn để quản trị rủi ro cho danh mục của mình.

Đối với hoạt động mua trading trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên chủ động thực hiện mở vị thế khi thị trường và các cổ phiếu mục tiêu điều chỉnh về các vùng hỗ trợ”.

Thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời  

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiếp tục tăng hơn 7 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.102,80. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm nay, theo sau là ngành Bán lẻ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. VN-Index có 1 phiên tăng điểm tương đối tốt khi vượt mốc 1,100 điểm và đường SMA20 tuy nhiên thanh khoản chưa có nhiều cải thiện. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời khi đang ở ngưỡng 1.100 và vùng 1.095 – 1.105 sẽ cần quan sát trong diễn biến hiện tại” .

Khả năng hình thành nhịp hồi phục tiếp theo 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index đã vượt lên trên ngưỡng cản 1.100 điểm trong phiên hôm nay mặc dù thanh khoản giảm so với phiên trước đó. Như đã nhận định trong các bản tin gần đây nếu VN-Index tiếp tục duy trì giao dịch trên ngưỡng này trong các phiên tới, khả năng hình thành nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường sẽ dần mở ra. Thị trường đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn sau giai đoạn giảm mạnh, chúng tôi vẫn kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp tục tiếp diễn trước khi thị trường tiến tới khu vực cân bằng tích lũy mới phía trên ngưỡng 1.100 điểm. Tuy nhiên nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật bởi VN-Index đã đánh mất xu hướng uptrend và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Điểm số VN-Index đang thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy trung hạn nhưng vẫn chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào, nếu VN-Index giữ được mốc 1.100 điểm thì khả năng cao thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.100 điểm - 1.150 điểm, trong trường hợp VN-Index đánh mất mốc 1.100 điểm trong các phiên tới thì khả năng vùng tích lũy sẽ hạ thấp trong khu vực 1.000 điểm - 1.100 điểm nhưng với vận động tích cực của thị trường trong các phiên gần đây chúng tôi cho rằng khả năng VN-Index tích lũy ở vùng điểm số cao có cơ sở tin cậy hơn.

Các dữ liệu kinh tế vĩ mô trong nước tháng 11 nhìn chung vẫn ổn định và có tín hiệu tích cực dần khi quý IV thường là quý sôi động nhất trong năm. CPI tháng 11 tăng 3,45% YoY và bình quân 11 tháng năm 2023 tăng 3,22% YoY. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 3% MoM và tăng 5,8% YoY. Vốn FDI đăng ký 11 tháng đạt 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% YoY. Xuất siêu 11 tháng đạt 24,44 tỷ USD (cùng kỳ năm 2022 xuất siêu 8,1 tỷ USD).

Tuy nhiên mức độ phục hồi vẫn còn chưa được như kỳ vọng và mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,5% là khó đạt được, tăng trưởng tín dụng yếu (+8,09%) cho thấy khả năng hấp thụ vốn thấp, những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu cần nhiều thời gian để vượt qua. Với tình trạng vĩ mô như hiện tại, việc thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp.

Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường có khả năng sớm hình thành nếu VN-Index tiếp tục tăng điểm để thoát khỏi hỗ trợ 1.100 điểm trong các phiên tới, trong ngắn hạn mọi nỗ lực phục hồi ngắn hạn đều mang tính kỹ thuật hàm chứa rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân trong phiên hôm nay khi VN-Index vượt lên trên 1.100 điểm như chúng tôi đã nhận định có thể xem xét mua thêm nếu chỉ số tiếp tục tăng điểm và thanh khoản cải thiện, tuy nhiên nên hạn chế tỷ trọng ở mức trung bình.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn thì thị trường vẫn đã được xác nhận là qua đáy downtrend tại 950 điểm mặc dù hiện tại xu hướng uptrend kết thúc nhưng khả năng cao thị trường sẽ đi vào vùng tích lũy lại do đó nhà đầu tư dài hạn không cần quá lo ngại, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại".

Thị trườngsẽ tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp trong những phiên giao dịch tới. Điểm tiêu cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, nhưng rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng trở lại trên vùng lạc quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại”.

Khả năng VN-Index sẽ duy trì trong biên độ 1.090 - 1.105

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tiếp tục tăng nhẹ +7,37 điểm (+0,67%) và đóng cửa tại 1.102,8 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HOSE giảm không đáng kể so với phiên trước và khớp lệnh 562,9 triệu đơn vị.

Tiếp nối đà tăng từ phiên trước, VN-Index tiếp tục hướng lên vùng tranh chấp trước đó 1.100 - 1.105. Hiện tại, chỉ báo kỹ thuật RSI vẫn duy trì trung tính còn ADX thể hiện sức mạnh giảm chưa kết thúc. Với việc đóng cửa trong vùng tranh chấp quá khứ và các chỉ báo kỹ thuật chưa đồng thuận, cho thấy xu hướng của VN-Index vẫn chưa hình thành rõ ràng. Vì vậy, khả năng chỉ số VN-Index sẽ duy trì trong biên độ 1.090 - 1.105”.

VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.115

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index duy trì tốt được lực cầu và tăng lên trên đường trung bình động MA20. Với việc chỉ báo RSI tại khung đồ thị ngày đã tích cực trở lại, cùng với sự đồng quy hướng lên của MACD và Signal cho thấy chỉ số chung sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.115, cũng là nơi giao cắt của MA50 và MA200.

Với việc lực cầu vẫn đang dần được cải thiện và gia tăng tốt ở những nhóm ngành riêng lẻ, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể nâng tỉ trọng cổ phiếu lên 50% tài khoản và vẫn giữ chiến lược giao dịch ngắn hạn T+, tập trung vào những nhóm ngành đang thu hút tốt dòng tiền như dầu khí, thép, chứng khoán”.

Dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định kháng cự tại 1.105 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định kháng cự MA10 tại 1.105 điểm và khả quan hơn sẽ là các đường MA50, MA200 tại 1.110-1.115 điểm. Nhưng nếu lực mua ở vùng giá cao không cải thiện, lực bán thúc đẩy từ kháng cự có thể sẽ chiếm ưu thế trở lại, khiến VN-Index điều chỉnh giảm về phía cuối ngày. Ở kịch bản này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ cần kiểm định lực mua tại hỗ trợ MA5 ở 1.090-1095 điểm và thấp hơn là mức đáy gần nhất quanh 1.080 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn