Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Việt Nam ứng dụng công nghệ mới không thua kém các nước trên thế giới

Tham dự sự kiện Chuyển đối số của ngành Ngân hàng năm nay có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cùng lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) và nhiều cơ quan, tổ chức khác.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ngân hàng HDBank đã vinh dự được nhận bằng khen cho Trung tâm Đổi mới - Sáng tạo Galaxy (Galaxy Innovation Hub - GIHub) nhờ những thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Galaxy Innovation Hub là trung tâm công nghệ, đổi mới và sáng tạo nổi bật không chỉ của TP. Hồ Chí Minh mà còn của cả nước. GIHub đã đóng vai trò quan trọng vào việc phát triển và sáng tạo sản phẩm và dịch vụ để áp dụng vào quá trình chuyển đổi số của HDBank và ngành tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, GIHub cũng được đánh giá cao ở thiết kế theo tiêu chuẩn ESG.

Lấy khách hàng là trọng tâm, HDBank không ngừng mở rộng các sản phẩm dịch vụ đa dạng, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và đến nay số hóa toàn diện trong hoạt động kinh doanh. HDBank là 1 trong 4 ngân hàng đầu tiên trên thị trường ứng dụng eKYC – định danh khách hàng trực tuyến. Ngân hàng còn ứng dụng công nghệ tự động hoá RPA - Robotic Process Automation, Marketing Automation; phát triển và cung cấp Bộ công cụ số toàn diện eCMB dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Việt Nam ứng dụng công nghệ mới không thua kém các nước trên thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nghe giới thiệu các sản phẩm của HDBank

Ngoài HDBank, Ngân hàng BIDV, Trung tâm Digital Banking - Khối Ngân hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Tiên Phong; Khối Ngân hàng số của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Kasikorn Thái Lan và một số định chế tài chính khác cũng nhận được bằng khen của Ngân hàng Nhà nước cho những kết quả xuất sắc trong chuyển đổi số.

Các ngân hàng đã mang đến hội nghị nhiều giải pháp và sản phẩm dịch vụ công nghệ mới. Chẳng hạn như BIDV giới thiệu dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới, sản phẩm công nghệ mới phục vụ mở rộng kết nối thanh toán bán lẻ xuyên biên giới giữa các quốc gia hay Vietcombank giới thiệu về giải pháp định danh và xác thực thông qua kết nối trực tiếp (app-to-app) giữa app ngân hàng và app VNeID.

Liên quan đến sinh trắc học, Techcombank cũng giới thiệu kết quả bước đầu của quá trình thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua căn cước công dân có gắn chip trên ứng dụng Techcombank Mobile và tại quầy giao dịch của Techcombank.

Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB - một trong những đơn vị cũng được nhận bằng khen lần này đã đem tới sự kiện ứng dụng VIB Checkout giúp biến điện thoại thông minh thành máy POS để thanh toán. Khách tham quan còn trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (AR) với chuyên gia tài chính ảo Vie 3D của nhà băng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Việt Nam ứng dụng công nghệ mới không thua kém các nước trên thế giới
Thống đốc NHNN trao tặng Bằng khen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Là một trong những ngân hàng tiên phong chuyển đổi số, tại sự kiện năm nay Nam Á Bank tiếp tục giới thiệu các công nghệ ngân hàng tiên tiến được tích hợp trong hệ sinh thái số Nam A Bank như: Ngân hàng số Open Banking; điểm giao dịch số ONEBANK; Robot OPBA… Song song đó, Ngân hàng còn triển khai nhiều hoạt động như: Chợ 4.0 – Cuộc sống không tiền mặt; Du lịch 4.0 - Du lịch không tiền mặt; Lễ hội không tiền mặt… nhằm lan tỏa mạnh mẽ xu thế thanh toán hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản phẩm, dịch vụ ngân hàng Việt Nam ứng dụng công nghệ mới không thua kém các nước trên thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tham quan ệ sinh thái số NamABank

Đúng như tinh thần chuyển đổi số 'đến từng ngõ - gõ từng nhà - rà từng người' mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói, các ngân hàng đều coi chuyển đổi số là một trong những động lực phát triển lớn trong tương lai.

Là ngân hàng có bước chuyển đổi toàn diện ở cả diện mạo, chiến lược trong năm 2023, BVBank với phương châm “Chúng tôi bắt đầu từ bạn” coi chuyển đổi số là trụ cột tất yếu nhằm gia tăng điểm chạm, tăng trải nghiệm khách hàng. BVBank là một trong những ngân hàng tiên phong, thử nghiệm thành công ứng dụng mở tài khoản eKYC cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc xây dựng và phát triển ngân hàng số Digimi và Digibiz hay ngân hàng tự động Digimi+ phục vụ xuyên Tết với đa dạng tính năng, được thiết kế phù hợp cho từng khách hàng đã thể hiện nỗ lực lớn của BVBank trong công tác chuyển đổi số.

Tận mắt trải nghiệm thực tế các sản phẩm dịch vụ mà các ngân hàng trình diễn trong sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: "Qua báo cáo của các đồng chí và với những trải nghiệm thực tế các sản phẩm dịch vụ của ngành ngân hàng trình diễn ngày hôm nay cho thấy, những giải pháp, sản phẩm dịch vụ ngân hàng đều được ứng dụng, phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ mới và không thua kém so với các nước trên thế giới…".

Phân tích những kết quả đạt được trong những thành tựu chuyển đổi số của ngành ngân hàng đồng thời Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: thể chế, chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc; hạ tầng số, nền tảng số còn chưa theo kịp nhu cầu thực tế; công tác đảm bảo an ninh an toàn, bảo mật thông tin còn nhiều thách thức, còn chưa ngăn chặn được các mã độc tống tiền đang ngày càng phổ biến,...

Xem thêm tại nguoiquansat.vn