Tiềm năng tăng giá của DHC, AST và HAX có khả quan?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua DHC dựa trên nhu cầu giấy bao bì tăng trở lại; khả quan cho AST do có vị thế rất tốt để hồi phục nhanh chóng sau giai đoạn đại dịch; mua HAX nhờ hưởng lợi từ tiềm năng tăng trưởng ngành ô tô trong ngắn và dài hạn.

Tiềm năng tăng giá của DHC, AST và HAX có khả quan?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua DHC dựa trên nhu cầu giấy bao bì tăng trở lại; khả quan cho AST do có vị thế rất tốt để hồi phục nhanh chóng sau giai đoạn đại dịch; mua HAX nhờ hưởng lợi từ tiềm năng tăng trưởng ngành ô tô trong ngắn và dài hạn.

Mua cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 56,745 đồng/cp

Theo CTCK ACB (ACBS), CTCP Đông Hải Bến Tre (HOSE: DHC) hiện có hai nhà máy bao bì chỉ mới chạy nửa công suất thiết kế, hơn 50 triệu sản phẩm/năm, do đó khả năng tăng trưởng DHC còn rất lớn khi mảng này đem lại lợi nhuận gộp khá cao (khoảng 60%).

Bên cạnh đó, DHC có triển vọng mở rộng và tăng trưởng với dự án nhà máy Giấy Giao Long 3, khi 2 nhà máy giấy hiện đã chạy hết công suất. Trên thực tế, Giao Long 3 được triển khai từ năm 2022 tuy nhiên bị tạm ngừng lại do điều kiện thị trường chưa thuận lợi.

Theo kế hoạch mới nhất, dự án bị dời lại đến cuối năm 2026 và sẽ bị đội vốn từ 1,800 tỷ đồng lên 2,600 tỷ đồng. Dù có khả năng bị đội vốn, suất đầu tư của nhà máy Giao Long 3 vẫn rất thấp, đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn và sức cạnh tranh so với các nhà máy khác trong ngành.

Trong 6-12 tháng tới, ACBS cho rằng DHC sẽ được hưởng lợi từ các yếu tố như lợi nhuận quý 3/2023 dự kiến cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu đầu vào là giấy tái chế tích trữ từ 2-3 tháng trước ở vùng thấp trong khi giá bán được kỳ vọng sẽ tăng lên do nhu cầu tăng.

Thứ hai, khách hàng chính của DHC mảng cung cấp bao bì là các công ty xuất khẩu ở địa bàn đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy hải sản có sự hồi phục kể từ tháng 7/2023, từ đó tác động tích cực triển vọng kinh doanh.

Thứ ba, trong trường hợp nhu cầu mảng bao bì tăng trở lại, DHC có tiềm năng để gia tăng công suất từ dây chuyền sản xuất thùng carton thành phẩm mới, công suất 48 triệu sản phẩm. Đây là dây chuyền được đưa vào vận hành từ tháng 4/2022 tuy nhiên chưa lấp đầy công suất do cầu thị trường đi xuống.

Năm 2023, ACBS dự phóng kinh doanh DHC với lãi sau thuế giảm 9% so với cùng kỳ xuống 345 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi sau thuế từ năm 2024, 2025 sẽ tăng mỗi năm 10% và 23%.

Với tiềm năng tăng trưởng trên, ACBS đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 56,745 đồng/cp (tổng mức sinh lời kỳ vọng 27.8%).

Xem thêm tại đây

Cổ phiếu AST khả quan với giá mục tiêu 69,800 đồng/cp

CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (HOSE: AST) cho biết số lượng điểm kinh doanh sẽ tiếp tục được nâng lên thêm 10% để gia tăng độ phủ tại các sân bay. Tính đến hết 8 tháng đầu năm, AST có 119 điểm kinh doanh, tăng thêm 4 điểm so với cuối năm 2022.

Với doanh thu trung bình mỗi cửa hàng trong giai đoạn bình thường khoảng 10 tỷ đồng/năm, CTCK Bảo Việt (BVSC) ước tính AST sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10% hai năm tới nhờ sự hồi phục của lượng hành khách và số lượng cửa hàng gia tăng.

Bên cạnh đó, AST đang chuẩn bị về mặt tài chính để sẵn sàng kinh doanh tại sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Theo kế hoạch, Công ty sẽ tham gia đấu thầu vào năm 2025 để có thể khai thác vào cuối năm 2026.

Mặt khác, Công ty đã xóa lỗ lũy kế và ghi nhận lợi nhuận chưa phân phối gần 1.3 tỷ đồng (cuối quý 2/2023), điều này thỏa mãn điều kiện để được cấp margin trở lại. Dự kiến Công ty sẽ được cấp margin trở lại vào khoảng 10-25/09. Đây là cơ sở giúp khối lượng giao dịch của AST sôi động hơn trên thị trường.

Năm 2023, BVSC ước tính doanh thu thuần AST đạt 1,172 tỷ đồng; lãi ròng gần 103 tỷ đồng, tăng lần lượt 94% và 344% so với cùng kỳ. Năm 2024, lãi ròng sẽ chạm mức 131 tỷ đồng và dự kiến 171 tỷ đồng năm 2025, tăng trưởng trung bình 29%/mỗi năm.

Dự phóng kết quả kinh doanh 2023-2025 của AST
Nguồn: BVSC

Nhìn chung, BVSC đánh giá AST hiện tại đang có vị thế rất tốt để hồi phục nhanh chóng sau giai đoạn đại dịch và giai đoạn khó khăn nhất của ngành Hàng không cũng đã trôi qua. Với những kỳ vọng trên, nhóm phân tích khuyến nghị khả quan cổ phiếu AST với giá mục tiêu 69,800 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

Mua cổ phiếu HAX với giá hợp lý 18,500 đồng/cp

Theo CTCK Tiên Phong (TPS), Mercedes vẫn là thương hiệu xe sang phổ biến nhất Việt Nam với khoảng hơn 60% thị phần. Trong đó, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HOSE: HAX) là nhà phân phối hàng đầu Mercedes Benz với thị phần 38% năm 2022.

Nguồn: TPS

TPS đánh giá Haxaco có thể hưởng lợi từ tiềm năng tăng trưởng ngành ô tô trong ngắn và dài hạn. Trong ngắn hạn, động lực tăng trưởng tích cực hơn nhờ chính sách ưu đãi về thuế, lãi suất cho vay thấp và nhu cầu tiêu dùng tăng trong cuối năm.

Trong dài hạn, sự tăng nhanh của tầng lớp trung lưu thúc đẩy nhu cầu tăng trong trung hạn đặc biệt là nhu cầu đối với các dòng xe sang. Đồng thời cam kết từ các hiệp định thương mại đẩy thuế suất về bằng 0%.

Về mặt tình hình tài chính HAX các năm gần đây ổn định với tỷ lệ đòn bẩy tài chính thấp (hệ số D/A duy trì quanh mức 0.6 lần). Khả năng thanh toán dư nợ và lãi vay cao với EBITDA/lãi vay sẽ được cải thiện đáng kể trong cuối năm với kỳ vọng lợi nhuận được cải thiện và chi phí tài chính giảm khi dư nợ vay hiện tại thấp.

TPS dự phóng kết quả kinh doanh HAX sẽ phục hồi mạnh từ quý 3/2023 với kỳ vọng doanh thu xe Mercedes tăng trở lại khi áp dụng chính sách giảm thuế trước bạ. Do đại lý xe Mercedes bị hạn chế ở mức 40% thị phần cho một đại lý nên doanh thu từ Mercedes sẽ tăng trưởng ổn định tuy nhiên khó có sự bứt phá đột biến.

Ngoài ra, HAX có khoản thu từ hoa hồng từ Mercedes khá lớn khi đạt doanh số song khoản hoa hồng này khó xác định do còn tùy thuộc vào chính sách và phương pháp hạch toán của Công ty

Thứ hai, doanh thu xe Morri Geneor sẽ có nhiều tiềm năng bứt phá lớn và đang được Công ty có kế hoạch mở rộng cửa hàng phân phối.

Đối với mảng bất động sản, HAX đã đầu tư khu đất 6,000 m2 đất ở đô thị tại số 57 Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân. Dự kiến sẽ đầu tư phát triển cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp.

Năm 2023, TPS ước tính doanh thu thuần HAX đạt 5,538 tỷ đồng; lãi sau thuế 195 tỷ đồng, cùng giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. EPS cả năm dự kiến 2,170 đồng.

Với những dự báo trên, TPS đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu HAX với giá hợp lý 18,500 đồng/cp, tương ứng P/E là 8.5x cao hơn mức P/E trung bình 5 năm phản ánh triển vọng ngành khả quan trong tương lai.

Xem thêm tại đây

---

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Thế Mạnh

FILI