Tiết lộ mức thưởng Tết 2024 của người lao động doanh nghiệp dệt may

Ngày 8-1, tại buổi cung cấp thông tin về tình hình sản xuất - kinh doanh năm 2023, chăm lo đời sống cho người lao động của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), bà Phạm Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết theo thống kê sơ bộ, bình quân lương tháng 13 và thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho người lao động đạt 16 triệu đồng/người, tương đương 1,7 tháng lương.

Tiết lộ mức thưởng Tết 2024 của người lao động doanh nghiệp dệt may - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Vinatex, chia sẻ thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh

Trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ngành phải cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng, thì các doanh nghiệp trong hệ thống của Vinatex nỗ lực đảm bảo mức lương thưởng Tết cao hơn so với mặt bằng chung.

Vinatex trong năm 2023 đã đảm bảo việc làm và thu nhập cho gần 62.000 người lao động, với thu nhập bình quân ước đạt 9,45 triệu đồng/tháng, đạt 96% so với năm 2022, nhưng số giờ làm giảm xuống 15%.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Vinatex, cho biết năm 2023, tập đoàn có doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỉ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 377 tỉ đồng, đạt gần 101,9%.

Theo ông Hiếu, ngành dệt may "chưa bao giờ khó khăn như năm 2023 và chưa biết điểm dừng", trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, lạm phát gia tăng trên toàn cầu khiến tổng cầu dệt may thế giới suy giảm.

Nếu không tính năm 2020 đại dịch COVID-19 khiến cho toàn thế giới "đóng cửa" thì năm 2023 là năm đầu tiên kể từ khi thành lập tập đoàn, cũng là năm đầu tiên kể từ khi ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm khoảng 10%.

"Sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh, hành vi tiêu dùng cũng thay đổi hoàn toàn đối với mặt hàng dệt may. Giữa 2023, các đoàn khảo sát thị trường của Vinatex đi đến các thị trường lớn, văn hóa mặc trang phục đi làm đã thay đổi, thậm chí không ít người mặc quần áo ngủ đi làm. Nhiều văn phòng đóng cửa, chuyển sang làm việc tại nhà, nhu cầu mua sắm giảm rõ rệt"- ông Cao Hữu Hiếu cho hay.

Đơn hàng, đơn giá dệt may giảm sâu

Cùng với đơn giá giảm sâu, khách hàng còn yêu cầu đơn hàng nhỏ, thời gian giao hàng ngắn, chỉ khoảng 10 - 14 ngày, giảm mạnh so với trước đây đã tạo ra nhiều áp lực đối với doanh nghiệp.

Đối với năm 2024, Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu cho biết để dự báo tình hình của ngành dệt may cũng như các thị trường lớn là điều rất khó bởi các biến động có thể diễn ra trong thời gian rất ngắn, khó lường.

Dù vậy, về dự báo chung, ông Hiếu cho biết các nền kinh tế thế giới có sự cải thiện, nhất là tại thị trường Mỹ, với tín hiệu có thể có 3 đợt cắt giảm lãi suất lên tới 0,75%, đây là động lực thúc đẩy tiêu dùng trở lại.

Các quốc gia cạnh tranh gặp nhiều vấn đề về lao động, xung đột vũ trang ở trong nước, trong khi Việt Nam là một điểm đến an toàn cũng là một thuận lợi cho các đơn hàng có khả năng quay lại Việt Nam.

Năm 2024, ông Cao Hữu Hiếu cho biết Vinatex kiên định mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng với vị thế vững chắc, là đối tác ưu tiên của các nhà sản xuất - phân phối lớn trên thế giới. Đồng thời, xây dựng trong nội tại tập đoàn mục tiêu chiến lược một điểm đến cung ứng giải pháp trọn gói về dệt may và thời trang xanh. Bên cạnh đó, ngành dệt may cũng sẽ đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới của thị trường và công nghệ.

Để đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, ông Cao Hữu Hiếu nhấn mạnh các doanh nghiệp thuộc tập đoàn sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thị trường, duy trì đơn hàng trong thời gian tới. Theo lãnh đạo Vinatex, người lao động trong tập đoàn luôn chia sẻ với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn vừa qua, đó là điểm thuận lợi để giữ chân người lao động, sẵn sàng khi hoạt động kinh doanh sôi động trở lại.

Theo ông Cao Hữu Hiếu, các cam kết về xanh hóa đã được Vinatex tích cực triển khai trong năm vừa qua. Cụ thể, tập trung triển khai sử dụng năng lượng xanh, điện mặt trời áp mái tại các nhà máy với hơn 25 triệu kWh đã được sản xuất và sử dụng năm 2023. Đồng thời, các doanh nghiệp ngành may đã nhanh chóng chuyển đổi lò đốt hơi sử dụng nguyên liệu hóa thạch sang lò hơi điện, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường…


Xem thêm tại cafef.vn