Top 10 cổ phiếu tăng giảm mạnh nhất tuần 3-7/6: SAB ‘thăng hoa’ cùng mùa Euro, MCH vượt đỉnh 3 tuần liên tiếp

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6, VN-Index tăng gần 16 điểm lên 1.287,6 điểm, tuy nhiên vẫn chưa thể phá vỡ hoàn toàn đỉnh cũ hồi tháng 3/2024.

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khởi sắc khi sớm lấy lại đà tăng trưởng nhưng khối lượng giao dịch của các phiên trong tuần qua có dấu hiệu suy giảm, thậm chí nằm dưới mức trung bình 20 ngày. Điều này thể hiện tâm lý của nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Trên HoSE, ITD là mã dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất với hơn 30% khi tăng 5 phiên liên tiếp, trong đó có 2 phiên trần. Thị giá của ITD có đà tăng mạnh mẽ nhờ được hưởng lợi từ ‘làn sóng’ tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Trong tuần này, cổ phiếu MCH của CTCP Hàng tiêu dùng MASAN tiếp tục ghi nhận vượt đỉnh lên 218.000 đồng/cp, tăng gần 11% so với tuần trước. Đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp cổ phiếu này vượt đỉnh.

Cùng với diễn biến tích cực trên, trong tuần vừa qua cổ phiếu SAB của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn cũng có 1 tuần ‘thăng hoa’ khi tăng gần 17% trong tuần đầu tiên của tháng 6. Cổ phiếu có diễn biến tích cực nhờ được hưởng lợi từ mùa Euro đang diễn ra và Thế vận hội Olympic sắp tới.

Ngoài ra, nhiều mã khác cũng có diễn biến tăng giá tốt như VOS (+13,6%), CMG (+12,3%), POW (+10,7%), STB (+10,4%), DPM (+8,2%).

Top 10 cổ phiếu tăng giảm mạnh nhất tuần 3-7/6: SAB ‘thăng hoa’ cùng mùa Euro, MCH vượt đỉnh 3 tuần liên tiếp
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần 3-7/6 trên HoSE

Ngược chiều, các cổ phiếu nằm trong top 10 giảm mạnh nhất trong tuần như TTE, SVD, VAF, SVI, FDC ghi nhận biên độ thay đổi từ 4-13%.

Trên HNX, cổ phiếu tâm điểm là mã CMC đứng ở vị trí top 1 tăng giá với hơn 57% và tăng gấp đôi chỉ sau 2 tuần. Mới đây doanh nghiệp này cũng đã phải giải thích về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp. CMC cho biết việc cổ phiếu tăng trần liên tục là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Một cổ phiếu cũng đáng chú ý khác là CTP của CTCP Minh khang Capital Trading Public liên tiếp tăng trần sau khi Chủ tịch HĐQT và 7 lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm. Tất cả 8 lãnh đạo xin nghỉ vì “lý do cá nhân, không thể tiếp tục đảm nhận”.

Những cổ phiếu khác trong số các mã tăng mạnh phần lớn là các mã thị giá nhỏ, ít có thông tin mới nào đáng kể, phản ánh dòng tiền đầu cơ chảy mạnh trên sàn.

Top 10 cổ phiếu tăng giảm mạnh nhất tuần 3-7/6: SAB ‘thăng hoa’ cùng mùa Euro, MCH vượt đỉnh 3 tuần liên tiếp
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần 3-7/6 trên HNX

Ở chiều bán, nhiều mã trên HNX ghi nhận giảm từ 9-21%.

Trên UPCoM, tâm điểm tuần này ghi nhận ở cổ phiếu PIV khi tăng hơn 84% chỉ trong 5 phiên giao dịch và tăng 4,5 lần từ tháng 3 đến nay. Theo tìm hiểu, cổ phiếu này đã đi ngang trong thời gian dài và ‘leo dốc’ mạnh sau khi doanh nghiệp công bố doanh thu năm 2023 cao gấp 27 lần so với năm 2022.

Một mã cũng đáng chú ý khác là MFS của CTCP Dịch vụ kỹ thuật Mobifone khi tăng trần liên tiếp trong 3 phiên. Cổ phiếu này cũng được được hưởng lợi từ ‘làn sóng’ nhóm cổ phiếu công nghệ như Viettel, FPT.

Ngoài 2 mã trên, các cổ phiếu khác như CID, L43, TTN, PAP, TLI cũng tương tự khi tăng mạnh, nhưng thanh khoản chỉ dừng lại ở mức thấp.

Top 10 cổ phiếu tăng giảm mạnh nhất tuần 3-7/6: SAB ‘thăng hoa’ cùng mùa Euro, MCH vượt đỉnh 3 tuần liên tiếp
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần 3-7/6 trên UPCoM

Ngược lại, trong tuần, nhiều mã trên UPCoM ghi nhận mức giảm từ 22-40%.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn