TOP cổ phiếu BĐS tăng mạnh: Á quân liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, quán quân gây bất ngờ

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường địa ốc quý I ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý đầu năm cho thấy “sức khỏe” nhiều doanh nghiệp vẫn còn yếu với hàng loạt khoản lỗ.

Mặc dù các doanh nghiệp bất động sản ghi nhận 3 tháng khởi đầu năm khá bi quan nhưng đa phần giới phân tích đều kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi tốt hơn trong năm nay.

Theo quan sát, trên thị trường, sau khi nhóm doanh nghiệp bất động sản công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng trong quý I vừa qua, nhóm cổ phiếu này đã có dấu hiệu bị “chốt lời” nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục trở lại. Nhìn rộng hơn từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu địa ốc vẫn nằm trong nhóm tăng giá khá tốt của thị trường.

Ở vị trí quán quân, cổ phiếu D2D của CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 là mã bất động sản tăng giá mạnh nhất tính đến ngày 13/5 khi tăng 85% từ đầu năm đến nay. Mặc dù vậy, cổ phiếu này có vốn hóa khá nhỏ khi chỉ đạt 1.405 tỷ đồng và thanh khoản thấp, vì thế không được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

TOP cổ phiếu BĐS tăng mạnh: Á quân liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, quán quân gây bất ngờ
Diễn biến giá cổ phiếu D2D

Ở vị trí á quân, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 83% (tính đến ngày 13/5).

Giữa tháng 4/2024, cổ phiếu QCG đã có nhịp tăng giá mạnh, trong 5 phiên tăng hơn 32% (dù 1 tháng trước đó đã tăng 45%). Thời điểm cổ phiếu này tăng giá cũng là thời điểm có thông tin từ Tòa án buộc Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan là hơn 2.800 tỷ đồng. Đây là khoản tiền liên quan đến vụ tranh chấp giữa Công ty Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai.

TOP cổ phiếu BĐS tăng mạnh: Á quân liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, quán quân gây bất ngờ
Diễn biến giá cổ phiếu QCG

Ngoài 2 cổ phiếu trên, 2 cổ phiếu khác cũng tăng khá mạnh là NTL (CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm) và TCH (CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy) với lần lượt là 67% và 42%.

Đối với cổ phiếu TCH, Chứng khoán Agiseco đánh giá triển vọng kinh doanh 2024 của Tài chính Hoàng Huy tích cực nhờ doanh nghiệp bắt đầu bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án Hoàng Huy Commerce – tòa H1 và nhà ở xã hội Hoàng Huy New City.

Bên cạnh đó, với việc các dự án bất động sản của Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy dự kiến sẽ triển khai xây dựng từ năm 2024, công ty chứng khoán này kỳ vọng doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi về giá bán và tỷ lệ hấp thụ trong giai đoạn 3-5 năm tới nhờ tiềm năng hồi phục sớm và dư địa phát triển dài hạn của thị trường bất động sản Hải Phòng.

Các mã cổ phiếu bất động sản khác ghi nhận mức tăng từ 15 - 50% như AAV, NHA, KDH, NLG, VRC, SZB. Trong đó, cổ phiếu KDH đứng top 4 ở danh sách khối ngoại mua ròng mạnh nhất 1 tháng trở lại đây.

TOP cổ phiếu BĐS tăng mạnh: Á quân liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, quán quân gây bất ngờ
Biểu đồ top mua/bán khối ngoại trong 1 tháng trở lại đây

Đánh giá về toàn cảnh, đa phần giới phân tích đều kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi tốt hơn trong năm nay. Theo Chứng khoán MBS, động lực đến từ 3 Luật quan trọng (Nhà ở, Đất đai, Kinh doanh bất động sản) đã được thông qua cùng các thông tư, nghị định góp phần tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; các chính sách tín dụng dần được nới lỏng, lãi suất cho vay giảm.

Dù vậy, nguồn cung trong năm 2024 - 2025 vẫn bị thắt chặt do các bộ luật vẫn cần đợi hệ thống văn bản hướng dẫn. Chứng khoán MBS kỳ vọng các doanh nghiệp đang có dự án có thể mở bán và quỹ đất sạch được hưởng lợi trong giai đoạn này.

Theo chứng khoán KB (KBSV), hiện tại có nhiều cổ phiếu bất động sản đang giao dịch ở mức P/B thấp hơn so với mức P/B trung bình trong vòng 5 năm qua. Chứng khoán KBSV khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua vào các cổ phiếu bất động sản khi giá cổ phiếu có sự điều chỉnh và lựa chọn những doanh nghiệp có triển vọng tốt với quỹ đất sạch lớn có đầy đủ pháp lý, có các dự án đang triển khai và mở bán và cơ cấu tài chính an toàn.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn