Trong cơn khủng hoảng, các doanh nghiệp bất động sản bị rơi vào vòng xoáy giải thể, sa thải

Sa-Thai-8195-1667968960

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 10 tháng năm nay, cả nước có 1.067 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 9,5% so với cùng kỳ và là ngành có lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất. Trong khi đó, có 3.850 doanh nghiệp trong ngành thành lập mới, giảm 50% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản được đánh giá đã qua giai đoạn căng thẳng nhất nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều. Phản ánh phần nào qua bức tranh kết quả kinh doanh và tín hiệu rõ rệt nhất có lẽ là việc thu hẹp bộ máy.

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) cho biết đang làm thủ tục giải thể 8 công ty con, gồm: CTCP Đầu tư Bất động sản Miền Đông, Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đông Nam Bộ, công ty TNHH Đất Xanh Finance, Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Phước, Đầu tư Diamond Tower, Đầu tư Ruby Tower, Đầu tư Shapphire và Đầu tư Emerald Tower.

Các công ty này đều do Đất Xanh Group nắm giữ 99-100% vốn điều lệ. Nếu hoàn tất thủ tục giải thể, số lượng công ty con của tập đoàn này sẽ giảm từ 86 công ty xuống còn 78 đơn vị.

Song song với đó, chủ đầu tư này cũng mạnh tay cắt giảm quy mô nhân sự. Tại ngày 30/9/2023, số lượng nhân viên của công ty còn 2.484 người, giảm 1.289 nhân sự so với thời điểm đầu năm.

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, Mã: DXS) - công ty con phụ trách hoạt động môi giới của Đất Xanh Group, cũng biến động nhân sự. Tính đến ngày 30/9/2023, số lượng nhân viên của công ty còn 2.249 người, giảm hơn 1.000 người so với đầu năm và giảm 4.100 người so với cùng kỳ 2022.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cũng chứng kiến quy mô nhân sự giảm 315 người so với đầu năm (1.404 người) và giảm 676 người so với cuối năm 2021.

Hay mới đây, CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC), có trụ sở tại phường Bến Thành, quận 1 (TP HCM) đã thông báo về việc cơ cấu lại bộ máy tổ chức nhân sự. Văn bản do ông Đinh Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc HDTC ký ban hành.

Doanh nghiệp cho biết, vì lý do nguồn tài chính công ty hiện tại vô cùng khó khăn, công ty không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên. Để phù hợp với tình hình hoạt động của công ty trong thời gian hiện nay, HĐQT đã thống nhất sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt để củng cố công ty trong giai đoạn trước mắt.

"Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty thông báo toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại HDTC, chi nhánh công ty tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc. Thời gian nghỉ việc không lương của cán bộ, nhân viên Công ty HDTC từ ngày 26/11/2023 đến khi có thông báo mới", phía doanh nghiệp cho biết.

Thanh tra kết luận nhiều sai phạm tại Sân bay Điện Biên

Xem thêm tại nguoiquansat.vn