Trụ sở chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn đưa vào hoạt động, Cục Hàng không nói gì?

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản làm rõ nội dung về thông tin “Trụ sở Cục Hàng không Việt Nam chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động”.

TRỤ SỞ CỤC ĐƯA VÀO SỬ DỤNG TRƯỚC KHI LUẬT NĂM 2001 CÓ HIỆU LỰC

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho biết tòa nhà trụ sở Cục Hàng không Việt Nam được thiết kế, xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng trước tháng 10/2001, trong khi thời điểm Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực thi hành là ngày 4/10/2001.

Tuy nhiên, từ khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực thi hành đến nay, Cục Hàng không Việt Nam tiến hành các công tác lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu theo các quy định pháp luật; luôn chấp hành nghiêm các khuyến cáo, kết luận của các cơ quan quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy.

Vì vậy, "trong hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công của tòa nhà không có hạng mục thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001", Cục Hàng không thông tin.

Ngoài ra, hằng năm, Cục Hàng không Việt Nam cũng tổ chức diễn tập, bảo dưỡng thiết bị, mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định.

Việc này cũng được các cơ quan quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy như: Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội (trước đây) và Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an quận Long Biên (hiện nay) xác nhận qua những lần kiểm tra định kỳ hằng năm.

Cũng theo Cục Hàng không, ngày 1/2/2023, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã ra Quyết định số 289/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung danh sách 63 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP. Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực.

Theo đó, tại quyết định nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam nằm trong trong danh sách 63 cơ sở được UBND quận Long Biên ra quyết định được đưa vào sử dụng (số thứ tự 30).

Thực hiện quyết định nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam triển khai xây dựng kế hoạch, bản cam kết, lộ trình, kinh phí thực hiện để khắc phục và duy trì công tác phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định pháp luật. Tất cả các nội dung trên đã được Cục Hàng không Việt Nam gửi văn bản đến Công an quận Long Biên.

83 CÔNG TRÌNH CHƯA ĐƯỢC NGHIỆM THU VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY Ở QUẬN LONG BIÊN

Trước đó, quận Long Biên (Hà Nội) mới có văn bản công bố công khai các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động. Theo văn bản này, trụ sở Cục hàng không Việt Nam ở số 119 phố Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy cùng 82 công trình khác trên địa bàn quận Long Biên chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Một số đơn vị liên quan đến ngành hàng không cũng nằm trong danh sách này gồm: Công ty cổ phần xăng dầu hàng không (Bồ Đề); Công ty cổ phần nhựa cao cấp hàng không (ngõ 200 Nguyễn Sơn); Công ty cổ phần cung ứng dịch vụ hàng không (ngõ 196 Nguyễn Văn Cừ); Công ty cổ phần in hàng không (ngõ 200 Nguyễn Sơn).

Nhiều chợ, đơn vị sản xuất, kinh doanh chất dễ cháy, hóa chất... cũng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa vào hoạt động gồm: Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất (số 670 Ngô Gia Tự); Xưởng sản xuất thuốc sát trùng Đức Giang (tổ 18 Thượng Thanh); Công ty cổ phần bột giặt hóa chất Đức Giang (18/44 Đức Giang); Chợ Thạch Bàn (tổ 5 Thạch Bàn); Chợ Gia Lâm (ngõ 366 Ngọc Lâm); Chợ Vũ Xuân Thiều (số 42A Vũ Xuân Thiều); Chợ Ngọc Thụy (số 264 Ngọc Thụy); Hệ thống siêu thị điện máy Media Mart (số 100 Đàm Quang Trung); Siêu thị điện máy HC (549 Nguyễn văn Cừ); Siêu thị Media Mart Long Biên (số 3 Nguyễn Văn Linh); Chung cư cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm (Thanh Am, Thượng Thanh)...

Trong danh sách các công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã được đưa vào hoạt động cũng có nhiều trụ sở, tòa nhà các đơn vị lớn như: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội (ngõ 467 Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng); Công ty cổ phần xây lắp 1 (Nguyễn Văn Cừ); Công ty cổ phần giấy Hải Tiến (Khu công nghiệp Sài Đồng B);  Công ty cổ phần Cầu 12 (số 463 Nguyễn Văn Linh); Tòa nhà Công ty cổ phần Haprosimex (545 Nguyễn Văn Cừ); Công ty cổ phần sản xuất phụ liệu may Hữu Nghị (302 - 303 Vũ Xuân Thiều)...

Xem thêm tại vneconomy.vn