Vàng nhẫn lập kỷ lục mới

Vàng miếng SJC tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đang được giao dịch ở mức 77 - 79 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), vẫn tăng so với đầu ngày hôm qua nhưng đã giảm 500 nghìn đồng ở chiều mua và bán so với giá bán cao nhất phiên trước.

Điểm tích cực là chênh lệch giá mua - bán thu hẹp còn 2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới quy đổi vẫn ở mức hơn 16 triệu đồng/lượng.

Các cửa hàng vàng khác cũng yết giá bán quanh mốc 79 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng tại Bảo Tín Minh Châu đang được niêm yết ở mức 78,85 triệu đồng/lượng, tại PNJ đang giao dịch ở 78,95 triệu đồng/lượng.

Đối với các mặt hàng nhẫn trang sức, vàng nhẫn 9999 tại SJC đang được giao dịch ở mức 63,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn bán ra đang vượt 66,23 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng nhẫn trong nước từ trước đến nay.

Giá vàng quốc tế không có nhiều biến động và đang vẫn đang giữ vững trên mốc 2.030 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ dữ liệu về Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) được công bố nhằm tìm thêm manh mối về thời gian hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được giao dịch ở mức 2.031,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York đang được giao dịch ở mức 2041,1 USD/ounce.

Ông Phillip Streible, Chiến lược gia trưởng tại Blue Line cho rằng, thị trường vàng có thể sẽ biến động nhẹ nếu dữ liệu về lạm phát được công bố cao hơn dự báo, tuy nhiên giá vàng đang được hỗ trợ tốt ở mốc 2.000 USD nhờ lực mua vào từ các ngân hàng trung ương. Vàng sẽ lập kỷ lục mới về giá trong quý IV khi việc cắt giảm lãi suất trở thành hiện thực. Còn ở thời điểm hiện tại, khó có thể thay đổi quan điểm của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nếu chưa có thêm dữ liệu kinh tế mới. 

Trong tuần này, Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào thứ Năm (29/2). Cùng với đó, sẽ có ít nhất 10 quan chức của Fed sẽ có bài phát biểu. Trước đó, một vài nhà hoạch định chính sách đã thể hiện quan điểm Fed sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất nếu như lạm phát mục tiêu không trở về mốc 2%.

"Thị trường vàng đang được hỗ trợ từ tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc với nỗ lực bảo toàn tài sản trước sự khủng hoảng của thị trường bất động sản và suy yếu trên thị trường chứng khoán. Theo dữ liệu chính thức, nhập khẩu vàng ròng từ Trung Quốc thông qua Hồng Kông trong tháng 1 đang ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2018", ông Ole Hansen ghi chú.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường sức mạnh của USD tương quan với 6 loại tiền tệ khác đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua và đang giao dịch ở mức 103,87 điểm.

Chỉ số DXY giao dịch ở mức thấp đã khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Giới chuyên môn cho rằng, đồng USD có thể được hưởng lợi từ sự khác biệt với các quốc gia khác khi nền kinh tế Mỹ có vẻ kiên cường hơn. Tuy nhiên, sau đà tăng trưởng gần đây, đã có một số yếu tố ngăn cản đồng USD tăng giá. Do đó, để đồng bạc xanh bứt phá, cần xem thêm các dữ liệu kinh tế.

Các thị trường gần đây đã giảm bớt kỳ vọng về thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay, do nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ và áp lực lạm phát không giảm đáng kể.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.003 VND/USD, giảm 11 đồng so với giá niêm yết trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.803 VND/USD, tỷ giá trần là 25.211 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá đã giảm 30 VND/USD mỗi chiều, lên 24.430 VND/USD và 24.800 VND/USD.

Xem thêm tại baodautu.vn