Vietnam Airlines sẽ 'giải cứu' hàng trăm phi công và tiếp viên của Bamboo Airways?

Ngày 28/12, trao đổi với VietnamFinance bên lề hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết hãng đang lên kế hoạch tiếp nhận lượng lao động dôi dư của các hãng hàng không khác.

"Với các hãng hàng không, mặc dù môi trường kinh doanh sẽ là cạnh tranh nhau nhưng vẫn có những vấn đề cần hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển của ngành hàng không. Với vai trò là hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines sẽ cân đối nguồn lực và nhu cầu sử dụng để thực hiện tiếp nhận nguồn lao động dôi dư của các hãng hàng không khác", ông Lê Hồng Hà nói.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà.

CEO Vietnam Airlines cũng cho biết, hiện hãng hàng không này đang thực hiện các bước đánh giá và căn cứ lượng máy bay tăng thêm để tiếp nhận thêm các phi công.

Trước đó, CEO Bamboo Airways Lương Hoài Nam cho biết hiện hãng đã ổn định một bước, tuy nhiên ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trước đây.

Cụ thể theo ông Nam, trước đây, Bamboo Airways có 30 tàu, bao gồm cả máy bay thân rộng Dreamliner. Đến nay, hãng chỉ còn 10 máy bay, gồm 7 máy bay Airbus và 3 máy bay Embraer. Hiện hãng cũng chỉ khai thác 16 đường bay nội địa so với thời kỳ đỉnh cao có lúc lên tới hơn 60 đường bay nội địa.

Ngoài ra, CEO Bamboo Airways còn cho biết hãng đang dư thừa rất nhiều lao động. Trong đó, phi công dư cả trăm người, còn tiếp viên dư khoảng 500 người.

Trước bối cảnh dôi dư nguồn lao động, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết Vietjet đã nhận giúp hãng 50 tiếp viên và 20 phi công. Hãng bay này tiếp tục kêu gọi các hãng hàng không tích cực giúp hãng giải quyết lao động dôi dư.

Bamboo Airways và Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cũng sẽ chấm dứt hợp tác từ 1/1/2024. Thay vào đó, đơn vị sẽ thực hiện các dịch vụ mặt đất cho Bamboo Airways là Pacific Airlines.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết căn cứ kế hoạch tái cơ cấu của Pacific Airlines và nhu cầu của Bamboo Airways nên 2 bên quyết định hợp tác với nhau.

Bamboo Airways đang tái cấu trúc đội máy bay theo hướng chỉ khai thác loại máy bay thân hẹp A320/321 của Airbus và trả sớm một số máy bay. Hãng cũng quyết định loại bỏ loại máy bay Boeing 787 Dreamliner và dừng toàn bộ mạng đường bay quốc tế thường lệ.

CEO Bamboo Airways dự kiến đến năm 2025 thì hãng mới khởi động lại hoạt động bay quốc tế thường lệ.

Theo kế hoạch 5 năm 2024-2028, trong năm 2024, Bamboo Airways sẽ lỗ gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2025 hãng sẽ vượt qua điểm kinh doanh hòa vốn và lợi nhuận tăng dần trong các năm sau. Dự kiến đến năm 2028, Bamboo Airways có thể đạt lợi nhuận trước thuế gần 3.700 tỷ đồng.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn