Vietstock Daily 07/02/2024: Sẽ tiếp tục giằng co

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 06/02/2024

- Các chỉ số chính tăng trong ngày 06/02/2024. Kết phiên, VN-Index tăng 0.2%, lên mức 1,188.48 điểm; HNX-Index tăng 0.15%, lên mức 230.63 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 566 triệu đơn vị, giảm 26.46% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 21.65% so với phiên trước, đạt hơn 84 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 408 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 82 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở cửa khá tích cực ngay từ đầu phiên, ngay sau đó đà tăng đã dần bị thu hẹp nhưng sắc xanh vẫn được duy trì đến hết phiên sáng. Đến phiên chiều, chỉ số liên tục giằng co trên mức tham chiếu và tiếp diễn đến khi kết thúc phiên dừng lại ở mức tăng nhẹ. Kết phiên, VN-Index tăng 2.42 điểm, tương đương 0.2%.

- Về mức độ ảnh hưởng, CTG, DGC và GAS là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với gần 1.5 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VCB, VHM và VNM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức tăng 1.81 điểm, lên mức 1,199.17 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn với 20 mã tăng, 9 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu CTG và HDB ghi nhận tích cực nhất với mức tăng tương đương nhau là 1.5%. Ngược lại, cổ phiếu SHB giảm tiêu cực nhất với mức giảm là 1.7%.

- Trong phiên giao dịch ngày 06/02/2024, VN-Index tiếp nối đà tăng tích cực so với phiên trước đó và tập trung vào nhóm ngành khai khoáng và sản xuất nhựa hóa chất. Trong đó, các mã cổ phiếu trong nhóm sản xuất nhựa hóa chất ghi nhận tăng giảm trái chiều khi DGC tăng mạnh với 5.29%, còn về BMP ngược lại giảm khá tiêu cực với mức giảm 1.48%. Các mã tiêu biểu còn lại trong nhóm đều tăng nhẹ, thậm chí còn dừng lại ở vạch xuất phát. Về nhóm ngành khai khoáng, sự tích cực lan tỏa đến các cổ phiếu như PVS (+2.45%), PVD (+1.77%), PCB (+1.46%), PVC (1.44%), DHA (+2.94%), KSQ (+7.69%), MDG (+5.65%), …

VN-Index tăng điểm và xuất hiện mẫu hình nến Doji cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân trong ngắn hạn. Ngoài ra, khối lượng giao dịch nằm dưới mức trung bình 20 ngày và trồi sụt thất thường trong các phiên gần đây càng thể hiện rõ tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến Doji

VN-Index tăng điểm và xuất hiện mẫu hình nến Doji cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân trong ngắn hạn. Ngoài ra, khối lượng giao dịch nằm dưới mức trung bình 20 ngày và trồi sụt thất thường trong các phiên gần đây càng thể hiện rõ tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ báo MACD có khả năng cắt lên Signal Line. Nếu xuất hiện tín hiệu mua trở lại thì triển vọng ngắn hạn sẽ lạc quan hơn.

HNX-Index - Duy trì trên đường Middle của Bollinger Bands

HNX-Index tăng nhẹ và đang duy trì trên đường Middle của Bollinger Bands. Nếu dải này bung nén trở lại thì triển vọng sẽ khá tích cực.

Khối lượng giao dịch liên tục cải thiện khi vượt trên mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần lạc quan trở lại.

Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD vẫn cho tín hiệu mua nên đà tăng ngắn hạn vẫn còn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 06/02/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/02/2024

Xem thêm tại vietstock.vn