Vietstock Daily 20/02/2024: Đà tăng được ủng hộ

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 19/02/2024

- Các chỉ số chính tăng trong ngày 19/02/2024. Kết phiên, VN-Index tăng 1.26%, lên mức 1,224.97 điểm; HNX-Index tăng 0.14%, lên mức 233.37 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 975 triệu đơn vị, tăng 24.4% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 26.06% so với phiên trước, đạt hơn 83 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 109 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở cửa tích cực ngay từ đầu phiên và duy trì sắc xanh đến hết phiên sáng. Đến phiên chiều, đà tăng liên tục được duy trì khi lực mua xuất hiện áp đảo khiến cho chỉ số không ngừng leo dốc và kết phiên với mức tăng cao nhất trong ngày. Kết phiên, VN-Index tăng 15.27 điểm, tương đương 1.26%.

- Về mức độ ảnh hưởng, VHM, VIC và GAS là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với gần 8 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, LGC, LPB và PNJ là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức tăng 15.66 điểm, lên mức 1,240.2 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn với 21 mã tăng, 9 mã giảm. Trong đó, cổ phiếu VIC và VRE ghi nhận tích cực nhất với mức chạm trần là 6.9%. Ngược lại, cổ phiếu SSB giảm tiêu cực nhất với mức giảm là 0.9%.

- Trong phiên giao dịch ngày 19/02/2024, VN-Index tăng mạnh và duy trì đà tăng tích cực. Trong đó, mức tăng trưởng tập trung vào nhóm ngành bất động sản, thực phẩm - đồ uống và tiện ích. Cụ thể, các mã cổ phiếu họ Vingroup thuộc ngành bất động sản ghi nhận mức tăng trần với mức tăng lần lượt là VHM (+6.67%), VIC (+6.94%) và VRE (+6.89%). Nhóm thực phẩm - đồ uống và tiện ích cũng tăng trưởng rất tốt với các mã cổ phiếu đầu ngành như VNM (2.71%), MSN (+4.08%), GAS (+3.52%), POW (4.35%).

VN-Index tăng mạnh và xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tiếp tục nằm trên mức trung bình 20 ngày thể hiện dòng tiền tham gia sôi động trở lại. Ngoài ra, kể từ khi tín hiệu Golden Cross xuất hiện giữa đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày đã phản ánh tích cực vào chỉ số khi đà tăng liên tục được duy trì.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu

VN-Index tăng mạnh và xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 ngày thể hiện dòng tiền tham gia sôi động trở lại.

Ngoài ra, kể từ lúc tín hiệu Golden Cross xuất hiện giữa đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày đã phản ánh tích cực vào chỉ số khi đà tăng liên tục được duy trì.

HNX-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator đang tiến đến vùng quá mua

HNX-Index tăng nhẹ và xuất hiện mẫu hình nến Spinning Top cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư vẫn đang hiện hữu.

Hiện tại, chỉ báo Stochastic Oscillator đang tiến đến vùng quá mua (overbought). Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 19/02/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ càng lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/02/2024

Xem thêm tại vietstock.vn