Vietstock Daily 30/01/2024: Tâm lý thận trọng bao trùm

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 29/01/2024

- Các chỉ số chính tăng giảm trái chiều trong ngày 29/01/2024. Kết phiên, VN-Index tăng không đáng kể, lên mức 1,175.69 điểm; HNX-Index giảm 0.17%, về mức 229.05 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 553 triệu đơn vị, tăng 10.96% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 11.83% so với phiên trước, đạt hơn 52 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 148 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 4 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở đầu khá tích cực khi liên tục duy trì đà tăng và giữ vững sắc xanh đến hết phiên sáng. Đến phiên chiều, chỉ số bắt đầu có dấu hiệu bi quan khi không đà tăng không còn duy trì tích cực như phiên sáng. Qua đó, chỉ số giảm dần về sát mốc tham chiếu, thậm chí còn nhún xuống dưới và dừng lại ở vạch xuất phát vào cuối phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 0.02 điểm, tương đương 1.175.69 điểm.

- Về mức độ ảnh hưởng, GVR, GAS và CTG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 2 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VCB, HPG và BID là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức giảm 3.65 điểm, về mức 1,179.17 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế hơn với 11 mã tăng, 14 mã giảm và 5 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu GVR và GAS ghi nhận tăng trưởng tích cực nhất với mức tăng lần lượt là 4.9% và 1.9%. Ngược lại, cổ phiếu VRE giảm tiêu cực nhất với mức giảm là 1.9%.

- Kết phiên ngày 29/01/2024, VN-Index tăng nhẹ và ghi nhận diễn biến không mấy tích cực khi thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Nhóm ngành ghi nhận sự tích cực nhất trong phiên hôm nay đó là nhóm sản xuất nhựa - hóa chất khi đóng góp cho chỉ số với mức tương đương 3.07%. Cụ thể, các mã cổ phiếu nhóm này đều đồng loạt khởi sắc như GVR (+4.9%), DCM (+4.05%), DPM (+2.6%), DGC (+1.12%), PHR (+2.46%),… Riêng cổ phiếu LIX tăng trưởng mạnh nhất khi đạt mức chạm trần 6.92%.

VN-Index tăng nhẹ kèm theo xuất hiện mẫu hình nến Inverted Hammer cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang dần xuất hiện. Bên cạnh đó, khối ngoại quay lại bán ròng càng khiến cho rủi ro tăng lên nếu tiếp tục duy trì việc này trong thời gian tới.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến Inverted Hammer

VN-Index tăng nhẹ kèm theo xuất hiện mẫu hình nến Inverted Hammer cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang dần xuất hiện.

Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán sau khi cắt xuống dưới Signal Line. Điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao trong thời gian tới.

HNX-Index - Chỉ báo MACD và Stochastic Oscillator chưa cho dấu hiệu tích cực

HNX-Index giảm nhẹ và không mấy tích cực trong các phiên gần đây khi liên tục duy trì dưới đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày.

Ngoài ra, dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện khi khối lượng giao dịch vẫn nằm dưới mức trung bình 20 ngày. Điều này chứng tỏ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn.

Chỉ báo MACD và Stochastic Oscillator tiếp tục hướng đi xuống nên triển vọng ngắn hạn vẫn chưa thể lạc quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 29/01/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/01/2024

Xem thêm tại vietstock.vn