VN-Index cần vượt ngưỡng 1065 điểm để xác nhận chuyển đổi xu hướng trong tuần tới

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/3, chỉ số VN-Index tăng +3.11 điểm, đóng cửa 1059.44 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng +0.36 điểm, đóng cửa 205.95 điểm.

VN-Index có thể trải qua những phiên rung lắc tại ngưỡng 1.060 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường bật tăng ngay từ khi mở cửa phiên sáng, tuy nhiên khi tiến đến vùng 1,065, lực bán đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại mốc 1,059.44 điểm, tăng nhẹ ba điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí và Bất động sản dẫn đầu đà tăng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Sau 8 phiên tăng điểm liên tiếp, áp lực chốt lãi đã xuất hiện rõ ràng ở vùng giá giá cao. VN-Index có thể trải qua những phiên rung lắc tại ngưỡng 1,060 điểm. Nhà đầu tư nên thận trọng khi mua đuổi và sẵn sàng canh mua ở những nhịp điều chỉnh ngắn hạn".

Xu hướng hiện mang tính chất tích lũy sẽ còn tiếp tục kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường đã hồi phục 8 phiên liên tiếp với biên độ tăng mỗi phiên liên tục duy trì ở mức thấp, tuy nhiên chuỗi tăng điểm dài ngày giúp VN-Index đang trở lại vận động trong kênh tăng ngắn hạn khá tin cậy. Hôm nay VN-Index chốt phiên tiếp tục tăng nhẹ 3,11 điểm (+ 0,29%) và đóng cửa ở 1.059,44 điểm với khối lượng tăng trở lại khá mạnh, tuy nhiên việc VN-Index giảm dần về cuối phiên cho thấy động lực tăng của thị trường đã giảm đi. Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã trở lại kênh hồi phục ngắn hạn khá tin cậy, xác suất VN-Index duy trì xu hướng tăng ngắn hạn để hướng tới khu vực 1.150 hoặc cao hơn tăng lên.

Dưới góc nhìn trung - dài hạn có thể thấy trạng thái vận động của VN-Index trong hơn 1 tháng vừa qua là khá chặt chẽ khi biên độ dao động không lớn, khối lượng giao dịch cũng đang theo xu hướng giảm. Những tín hiệu đó cho thấy về trung hạn VN-Index đang có xu hướng tích lũy cạn kiệt (dạng tích lũy tin cậy nhưng kéo dài trong biên độ và khối lượng thấp) với các chu kỳ tăng, giảm theo biên độ hẹp dần. Nếu chỉ phân tích thuần kỹ thuật, có thể cho rằng VN-Index đang dần đi vào khu vực tích lũy nên sóng hồi ngắn hạn sẽ không thể tăng quá mạnh, xu hướng hồi phục có thể tiếp tục diễn ra nhưng không có nhiều kỳ vọng vượt qua mức 1.150 điểm.

Về cơ bản mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang tương đối hấp dẫn sau thời gian dài thị trường rơi vào downtrend. Về vĩ mô có thể thấy giai đoạn hiện tại là giai đoạn khó đoán định (xu hướng lãi suất trong nước giảm nhưng rủi ro từ thị trường trái phiếu vẫn cao, kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn vì lạm phát và nhiều nguy cơ suy thoái..). Do đó, chúng tôi nhận định xu hướng hiện mang tính chất tích lũy sẽ còn tiếp tục kéo dài trước khi thị trường có thể tạo ra một xu hướng (uptrend) thực sự mạnh mẽ.

Với nhận định thị trường như trên, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn này vẫn có thể giải ngân đón đầu sóng hồi nhưng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, thị trường hiện tại vẫn phù hợp cho mục tiêu giải ngân đầu tư nắm giữ trung - dài hạn (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy), mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm".

VN-Index có thể sẽ còn nỗ lực hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm khá tích cực vào đầu phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn số điểm đã đạt được về cuối phiên. Việc xuất hiện mẫu nến đảo chiều sau khi chỉ số đã tiếp cận vùng cản quan trọng quanh 1070 khiến rủi ro có phần tăng lên. Mặc dù VN-Index có thể sẽ còn nỗ lực hồi phục và thử thách vùng kháng cự trên trong những phiên kế tiếp, kịch bản đảo chiều cần được tính đến nếu tín hiệu suy yếu về cuối phiên lại tái diễn. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị bán xoay vòng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng cản đã đề cập và chỉ mở mua trở lại trong kịch bản VN-Index vượt cản thành công”.

VN-Index có thể chưa vượt được mức kháng cự 1.060

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về mức 1,055 điểm hoặc thấp hơn là mức 1,050 điểm. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt được mức kháng cự 1,060 điểm cho nên thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới và các nhà đầu tư nên chờ mức điều chỉnh thấp để mua vào, khả năng nhịp điều chỉnh này có thể sẽ diễn ra đến đầu tuần giao dịch tới. Ngoài ra, nhà đầu tư có tâm lý thận trọng trong bối cảnh kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp không khả quan, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý ngắn hạn và dòng tiền sẽ phân hóa.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 40%. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể lướt sóng trên cổ phiếu sẵn có với việc bán ra một phần tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ và chờ mua lại ở nhịp điều chỉnh trong đầu tuần tới.

Trong kịch bản thấp hơn, nếu chỉ số VN-Index đóng cửa trên vùng 1,060 – 1,062 điểm trong phiên 31/03/2023 thì các nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao”.

VN-Index cần vượt ngưỡng 1065 điểm để xác nhận chuyển đổi xu hướng trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Chỉ số có phiên mở cửa tạo gap tăng giá nhưng suy yếu về cuối ngày và kết lại đóng cửa ở vùng giá thấp nhất. Tuy vậy, việc đóng cửa duy trì tăng điểm vẫn cho thấy tín hiệu tạm thời tích cực của thị trường tại thời điểm hiện tại.

VN-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất ngày, điều chỉnh từ kháng cự với thanh khoản gia tăng cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang mạnh khi chỉ số chạm ngưỡng kháng cự trên ở quanh mốc 1060 – 1065 điểm. Mặc dù vậy, việc chỉ số vẫn duy trì đóng cửa tăng điểm so với phiên trước đó vẫn là tín hiệu rất tích cực. Với diễn biến đóng cửa như hôm nay, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ lấp lại gap tăng giá và kiểm định lại ngưỡng bình quân 50 phiên trong từ 1 đến 2 phiên sắp tới. Xu hướng hiện tại của chỉ số vẫn đang là đi ngang nhưng đang có cơ hội chuyển sang tăng giá. Chỉ số cần vượt ngưỡng 1065 điểm để xác nhận chuyển đổi xu hướng trong tuần tới. Trong phiên cuối cùng của tháng 3 ngày mai, chúng tôi cho rằng chỉ số vẫn sẽ lấp lại gap tăng giá hôm nay và duy trì ở vùng giá hiện tại để tạo tiền đề cho nhịp tăng giá vào tháng tới.

Xu thế của thị trường là đi ngang và có cơ hội chuyển sang tăng giá nếu xuất hiện một phiên đóng cửa cao hơn mốc 1065 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên điều chỉnh giá đỏ và đóng cửa không thủng vùng giá cân bằng trong các phiên gần đây ở quanh ngưỡng 1045 – 1050 điểm. Các nhóm ngành nên chú ý giai đoạn tới là chứng khoán, đầu tư công, BĐS, ngân hàng và thép".

Nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Nhịp hồi của thị trường đã sang phiên thứ 8 liên tiếp, bằng với chuỗi tăng hồi cuối tháng 1 vừa qua, nhịp hồi này có thể còn kéo sang phiên ngày mai khi các quỹ chốt NAV cuối quý. Thị trường đóng cửa hôm nay ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản tăng cho thấy áp lực chốt lời đang giá tăng. Bên cạnh đó, đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp khối ngoại quay ra bán ròng.

Về kỹ thuật, khu vực 1.065 – 1.068 điểm đang là vùng kháng cự cho nhịp phục hồi này. Nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần nhưng áp lực chốt lời sẽ mạnh hơn nữa. Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên, có thể chốt lời từ phần danh mục khi chỉ số tiến vào khu vực kháng cự như trên.”.

Rung lắc, giằng co vẫn là xu thế chính của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index bật tăng ấn tượng trong giai đoạn đầu ngày theo hiệu ứng đến từ thị trường Hoa kỳ. Mặc dù vậy, cung chốt lời gia tăng sau chuỗi phiên khởi sắc của thị trường kéo theo trạng thái thu hẹp biên độ vào cuối ngày. Theo đó, VN Index đóng cửa quanh vùng 1.059,4 điểm (+0,29%). Khối lượng giao dịch cải thiện mạnh và vượt trội so với mức bình quân 20 phiên, đạt gần 557 triệu đơn vị cho thấy sự chủ động của bên chốt lời.

Trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co vẫn là xu thế chính của thị trường. Kháng cự gần trên chỉ số vẫn là ngưỡng cản 1.063 điểm trong khi hỗ trợ gần là vùng tâm lý 1.050 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang cân nhắc vị thế mua mới vẫn nên ưu tiên các nhịp hiệu chỉnh về lại hỗ trợ để có điểm mua an toàn, trong khi bối cảnh hiện tại của thị trường phù hợp hơn với nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao canh chốt lời từng phần”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên tới

(Công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến có dạng shooting star ở khung đồ thị ngày. Vùng 1.060 điểm hiện tại cũng khá gần dải Bollinger Band trên và đây cùng là vùng mà đường MA50 cắt qua, đồng thời cũng là vùng đỉnh cũ gần nhất nên có thể coi khu vực này là ngưỡng cản tâm lý trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên tới và nếu lực cầu không gia tăng thuyết phục giúp chỉ số vượt kháng cự thì xác suất MACD hình thành 2 đỉnh phân kỳ âm sẽ cao hơn và gia tăng rủi ro đảo chiều. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua thêm những mã đã ghi nhận mức tăng lớn trong những phiên vừa qua, đồng thời chủ động hiện thực hóa lợi nhuận một phần và có thể canh mua lại ở những nhịp thị trường chung rung lắc điều chỉnh giảm trong phiên”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn