VN-Index được dự báo diễn biến ra sao sau kỳ nghỉ lễ dài ngày?

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 26/4

VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.210 trong phiên 26/4 trước khi đóng cửa tại mốc 1.209,52 điểm, tăng hơn 4 điểm so với hôm qua. Thống kê cho thấy 10/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hóa chất, hàng & dịch vụ công nghiệp, … Về giao dịch của khối ngoại, họ mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index chưa có dấu hiệu cho thấy xu hướng giằng co sẽ kết thúc và thanh khoản vẫn còn rất thấp. Điều này cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp giảm điểm vào phiên mở cửa, VN-Index đã dần có xu hướng hồi phục trở lại về cuối phiên, bất chấp diễn biến rung lắc khá mạnh. Việc không giữ được mốc điểm cao trong phiên phần nào cho thấy lực cản mà chỉ số gặp phải khi bắt đầu thử thách cận dưới của vùng kháng cự quanh 1.220 (+-5). Trong khi đó, thanh khoản đứng ở mức thấp phản ánh tâm lý phòng thủ của cả 2 phía người mua, người bán.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index nhưng rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự này vẫn cần được lưu ý. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỷ trọng của các vị thế trading khi chỉ số tiến lên vùng cản đã đề cập.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Một phiên điều chỉnh ngay sau phiên tăng trước đó cho thấy xu thế tăng giá còn chưa mạnh và cũng thể hiện tâm lý của nhà đầu tư còn thờ ơ, đừng ngoài thị trường. Chúng ta dễ nhận thấy rằng thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro của việc rung lắc trong giai đoạn thiếu vắng thanh khoản như ở hiện tại.

Xuyên suốt thời gian vừa qua, nhóm phân tích nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh khoản và xu hướng sắp tới của VN-Index sẽ đi theo xu hướng của phiên bùng nổ thanh khoản. Trước phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị trường đang có trạng thái rút chân thể hiện lực mua đã quay trở lại cả ở đồ thị tuần lẫn đồ thị tháng.

Giữ vững được biểu hiện của đồ thị như hiện tại, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào việc tạo nền và tăng điểm trong thời gian tới khi thanh khoản trở lại. Phiên giao dịch ngày mai 26/4 chỉ cần giữ được vùng giá 1.180 thì chúng ta có thể duy trì được nhận định tạo nền như hiện tại, nếu giá tăng cao kèm có thanh khoản thì sẽ xác nhận chính thức kết thúc điều chỉnh.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục diễn biến hồi phục nhưng ghi nhận tín hiệu thận trọng tại vùng cản 1.210 – 1.220 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng khi thị trường tiến đến vùng cản, tuy nhiên nguồn cung vẫn ở mức thấp và trong trạng thái chờ đợi.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra vùng cản 1.210 – 1.220 điểm sau kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên khả năng bị cản tại vùng này vẫn hiện hữu và rủi ro lùi bước vẫn còn tiềm ẩn do dòng tiền hỗ trợ nhìn chung vẫn còn thấp.

Do vậy, nhà đầu tư cần tránh mua đuổi và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý, đồng thời quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại vẫn nên cân nhắc các đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 26/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2405 đang tích lũy theo mẫu hình chữnhật với basis spread chiết khấu rộng hơn cho thấy tâm lý thận trọng trên thị trường phái sinh. Đồng thời, giá vẫn đang trong sóng tăng hình thành từ 1.187 điểm với mục tiêu gần nhất quanh 1.240 - 1.245 điểm. Đồng thời, nếu giá tăng và không vượt được vùng kháng cự kể trên thì kịch bản điều chỉnh trở lại vẫn còn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức giảm với trailing stoploss quanh 1.250 điểm. NĐT xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.245 điểm, dừng lỗ 1.247 điểm hoặc khi giá thủng 1.220 điểm. Vị thế mua (long) xem xét tại vùng 1.228 - 1.230 điểm, dừng lỗ 1.226.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp giảm điểm vào phiên mở cửa, F1 đã dần có xu hướng hồi phục trở lại về cuối phiên, bất chấp diễn biến rung lắc khá mạnh. Việc không giữ được mốc điểm cao trong phiên phần nào cho thấy lực cản mà chỉ số gặp phải khi bắt đầu thử thách cận dưới của vùng kháng cự quanh 1.245 (+-5).

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho F1 nhưng rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự này vẫn cần được lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn