VN-Index phục hồi từ vùng giá thấp

Nối tiếp đà giảm từ phiên hôm qua, VN-Index mở cửa phiên ngày 2/4 với diễn biến trượt điểm mạnh khá mạnh. Những thông tin không chính thống liên quan đến STB khiến sắc đỏ bao phủ rộng trên bảng điện tử. Các cổ phiếu trụ lần lượt suy yếu khiến thị trường vuột mất gần 12 điểm sau chưa đầy 20 phút giao dịch.

Nhóm ngân hàng sáng nay ghi nhận điều chỉnh gây áp lực lớn lên thị trường với STB giảm 2,39%, VPB giảm 1,78%, CTG giảm 1%. Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán cũng không tích cực hơn nhiều khi chỉ có VDS, CTS, và APG giữ được sắc xanh.          

Cụ thể, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank (STB) bị cấm xuất cảnh vì tham gia “rửa tiền” cho bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ngay sau đó, phía Sacombank khẳng định thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo ngân hàng. Nhà băng này cũng gửi văn bản tới Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông đề nghị hỗ trợ xử lý thông tin sai lệch phát tán trên mạng xã hội.

VN-Index "rút chân" thành công trong những phút cuối phiên chiều, giúp thị trường hồi phục. 
VN-Index "rút chân" thành công trong những phút cuối phiên chiều, giúp thị trường hồi phục. 

Tin đồn vì thế nhanh chóng trôi đi, thị trường đã tích cực hơn và dòng tiền túc tắc trở lại bắt đáy. Mặc dù có sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy giúp chỉ số chung có nhịp thu hẹp đà giảm nhưng sức còn khá yếu.

Sang phiên chiều, VN-Index tuy không ghi nhận diễn biến phục hồi nhưng cũng không bị mất điểm sâu như đầu phiên sáng. Thị trường đã dần ổn định lại nhờ lực cầu bắt đáy và một số mã hồi phục về điểm số giúp sắc xanh lan tỏa.

VN-Index đóng cửa cao nhất phiên tại 1.287,04 điểm, tăng 5,5 điểm (+0,43%) và cao hơn đến 18,6 điểm so với mốc thấp nhất được ghi nhận. Sàn HOSE diễn ra phân hóa mạnh với 248 mã tăng và 241 mã giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gây sức ép lên thị trường khi rổ VN30 giảm 0,02%; Tích cực hơn, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã thế vai, nâng đỡ chỉ số với VNMidcap tăng 1% và VNSmallcap tăng 0,48%.

Các cổ phiếu đáng chú ý hôm nay ghi nhận nỗ lực của GVR tăng trần, GAS (+2,4%), HPG, (+1%), MSN (+1,5%). Những cổ phiếu này đã góp phần cân bằng trở lại tác động tiêu cực từ nhóm Ngân hàng do VCB (-0,7%), STB (-3,8%), BID (-0,4%), VPB (-0,5%). Một số mã có thanh khoản đột biến ở cả hai chiều, bao gồm GVR, DRC, GEG, CNG tăng trần,

Xét về nhóm ngành, STB (-3,82%) giao dịch tiêu cực cũng ảnh hưởng chung đến toàn nhóm Ngân hàng (-0,42%). Đa số các mã khác trong nhóm cũng kết phiên trong sắc đỏ nhưng mức giảm không lớn; nhiều mã đứng tham chiếu. Chiều tăng có BAB, LPB, MSB, SGB, TCB, TPB; trong đó MSB tăng mạnh nhất 1,4%.

Ngược lại, Chứng khoán, Thép, Bất động sản có sự phục hồi tích cực giúp thị trường tăng điểm trở lại. Nhóm Bất động sản có VHM (+0,6%), BCM (+1,7%), KBC (+ 3,2%), NLG (+1,5%), DXG (+3%), CEO (+2,6%), DXS (+1,9%), HPX (+3,6%); DIG, KDH, VPI, PDR tăng nhẹ... VIC, VRE, NVL giảm giá nhưng tỷ lệ điều chỉnh không đáng kể. Nhóm Chứng khoán (+0,98%) có CTS (+2,6%), MBS (+1,33%), VDS (+3,11%), VIX (+1,85%)…, Thép có HPG (+1%), HSG (+2,33%), NKG (+1,55%)…

Nhóm cổ phiếu cao su có diễn biến tăng tốt với GVR và DRC đều tăng trần, còn DPR tăng 3,53%. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng với những cái tên như GAS, PVD, PVS, CNG.

Theo đó, chỉ số chung cũng dần đảo chiều lấy lại sắc xanh về cuối phiên. Khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng mạnh với tổng giá trị ròng đạt 737.05 tỷ đồng, tập trung bán STB, SHS, MBB. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại 1287.04 điểm, tăng 5.52 điểm, tương đương 0.43%. 

Giao dịch của khối ngoại vẫn là một điểm trừ của thị trường khi tiếp tục rút ròng mạnh 738 tỷ đồng, cao nhất ở STB (-283 tỷ đồng), VCI (-224 tỷ đồng), SSI (-156 tỷ đồng). Chiều ngược lại, cổ phiếu TCB được mua ròng nhiều nhất hơn 188 tỷ đồng, xếp sau là GVR hơn 66 tỷ đồng.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn