VNG lỗ hơn 756 tỷ đồng trong năm 2023

Công ty Cổ phần VNG đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2023, doanh thu thuần đạt đạt 2.177 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ. Cũng trong quý này, công ty vẫn báo lỗ sau thuế 291 tỷ đồng, nhưng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế cả năm, VNG đạt hơn 8.600 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm 2022. Trong đó, dịch vụ trò chơi trực tuyến đóng góp 75% với doanh thu 6.489 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với năm ngoái.

Theo sau là mảng quảng cáo trực tuyến và dịch vụ nhạc chờ, bản quyền bài hát. Đáng chú ý nhất là mảng dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và Internet tăng trưởng mạnh, hứa hẹn trở thành mũi nhọn mới của VNG trong thời gian tới.

Tuy nhiên, VNG vẫn ghi nhận lỗ cả năm 2023 hơn 756 tỷ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp công ty báo lỗ. Mặc dù khoản lỗ đã được thu hẹp đáng kể so với năm 2022 nhưng không đủ để VNG hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm.

VNG lỗ hơn 756 tỷ đồng trong năm 2023
Văn phòng VNG tại TP. HCM ở bán đảo Tân Thuận, Quận 7 - Ảnh: VNG

Mặc dù ghi nhận thua lỗ, VNG vẫn tập trung vào phát triển dịch vụ thanh toán di động ZaloPay. Giá trị đầu tư dài hạn của VNG tăng 36% so với đầu năm, lên 4.839 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu tại Zion (đơn vị sở hữu ZaloPay) cũng tăng từ 69,98% hồi đầu năm lên 72,654%, tương ứng giá trị đầu tư gần 3.365 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ so với đầu năm.

Các khoản đầu tư liên kết của VNG đa phần đều đang ghi nhận lỗ, ngoại trừ Dayone có lãi khoảng 8 tỷ đồng. Khoản lỗ nặng nhất là Tiki Global, với lỗ lũy kế hơn 510 tỷ đồng, bằng giá trị đầu tư ghi nhận đầu năm.

Gần đây, VNG đã thông qua VNG Limited rút lại hồ sơ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch "VNG".

Dù bỏ ngỏ thời gian tiến hành lại quá trình IPO, VNG cho biết vẫn có ý định nộp lại hồ sơ đăng ký IPO trong tương lai.

Trước đó, CEO VNG Lê Hồng Minh từng chia sẻ về nguyên nhân công ty hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Cụ thể, ông Minh cho rằng các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng với các đợt IPO của các công ty công nghệ ở châu Á.

CEO VNG tiết lộ, ban lãnh đạo công ty đã gặp gỡ hơn 120 nhà đầu tư toàn cầu trong năm qua để chia sẻ câu chuyện của mình. Tuy vậy, hầu hết các nhà đầu tư đang chỉ đứng chờ và quan sát.

Xem thêm tại theleader.vn