Vốn ngoại rút mạnh trên sàn chứng khoán tuần đầu tháng 12, vì đâu?

Sau một tuần với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp tương đối tích cực, VN-Index đã cải thiện nhẹ khi kết tuần với 1.124,44 điểm, tương đương mức tăng 2,02%; chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 2,18% lên 231,20 điểm và UPCOM-Index tăng nhẹ 0,6% để đóng cửa tại 85,71 điểm.

Tuy vậy, xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì. Tính đến hết tháng 11, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 14.700 tỷ đồng từ đầu năm.

Ngay ở tuần đầu tiên của tháng 12, giá trị bán ròng của khối ngoại vượt hơn 4.060 tỷ đồng. Lực bán ròng nổi bật của khối ngoại chủ yếu diễn ra trên sàn HoSE với giá trị bán ròng 3.954 tỷ đồng, tăng 461% so với  tuần trước. Ngoài ra, nhóm này cũng đồng loạt bán ròng 73 tỷ đồng trên HNX, tăng 523% và 30 tỷ đồng trên UPCoM.

Đây là tuần bán ròng mạnh thứ hai kể từ đầu năm. Chưa kể, trạng thái bán ròng đến nay cũng đã kéo dài trong 8 phiên liên tiếp, không ngừng nghỉ.

Trong khi MWG là tâm điểm bán ròng của tháng 11, giao dịch của khối ngoại tại cổ phiếu này tuần qua khá nhỏ giọt và cân bằng giữa bên bán và mua trong cả tuần.

Ghi nhận ở tuần đầu tháng 12, cổ phiếu của Vinhomes “soán” ngôi vương với giá trị bán ròng lên tới gần 980 tỷ đồng. Loạt mã chứng khoán bị bán ròng mạnh, trong đó hai chứng chỉ quỹ FUEVFVND (mô phỏng theo chỉ số VN Diamond) và FUESSVFL (mô phỏng sự biến động của chỉ số VNFIN LEAD) đều nằm trong top bán ròng với giá trị lần lượt là 314,9 tỷ và 200,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, danh sách này còn có cổ phiếu VNM (303,6 tỷ đồng), STB (298,6 tỷ đồng), VND (253,6 tỷ đồng), HPG (248,8 tỷ đồng), MSN (184 tỷ đồng), SHB (132 tỷ đồng).

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Chứng khoán VNDirect, khối ngoại bán ròng liên tiếp thời gian qua, có thể bắt nguồn từ động thái chốt lời cuối năm và sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu. Thời điểm kết thúc năm đang cận kề khi chỉ còn hai tuần nữa sẽ đến kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và sau đó là Tết Dương lịch.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hinh, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây, điểm sáng của thị trường là sự cải thiện của dòng tiền nội. Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống thông qua đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó. Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho tăng trưởng kinh tế, chuyên gia phân tích từ VNDirect nhận định thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Xem thêm tại baodautu.vn