Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định

Sau 4 phiên lùi lại tích lũy, thị trường đột ngột tăng tốc trở lại tuần qua và xác lập tuần tăng thứ 4 liên tiếp, VN-Index tiến sát vùng đỉnh cũ tháng 3/2024. Sau những thận trọng chờ đợi thêm tín hiệu tuần trước, các chuyên gia đã lạc quan trở lại, thậm chí kỳ vọng thị trường sẽ có đỉnh cao mới.

Thanh khoản gia tăng tốt trong 3 phiên cuối tuần qua là một trong những tín hiệu được đánh giá cao. Trước đó thanh khoản khá thận trọng, nhưng giao dịch sôi động về cuối tuần cho thấy đã có dòng tiền “fomo” tham gia. Thị trường tăng cùng với thanh khoản tăng thể hiện khả năng hấp thụ khối lượng chốt lời gần vùng đỉnh cũ. Thậm chí có ý kiến cho rằng nếu thị trường được đẩy tăng mạnh hơn, mức độ “fomo” sẽ còn cao hơn nữa và thị trường có thể “quyết đoán” chinh phục đỉnh cao tháng 3/2024.

Đánh giá về nhóm cổ phiếu dẫn dắt, các chuyên gia cũng nhận thấy sự luân chuyển dòng tiền nhanh và không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào tăng dài. Tuy nhiên đây được xem là hiện tượng bình thường và vẫn có khả năng sự tăng giá luân phiên cũng tạo hiệu ứng tích cực.

Giai đoạn tháng 5 thường được xem là khoảng trống thông tin, nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra một số yếu tố mới khá tích cực như diễn biến kỳ vọng lãi suất của FED sau loạt số liệu vĩ mô tháng 4, kỳ họp Quốc hội dự kiến sẽ thông qua hiệu lực sớm Luật Đất đai sửa đổi… là động lực hỗ trợ. Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng nên nhìn vào diễn biến của thị trường, khi chưa xuất hiện các phiên phân phối có áp lực lớn thì diễn biến vẫn đang là tích cực, dù thị trường có thể xuất hiện những phiên rung lắc mạnh khi tiến vào vùng đỉnh.

Nguyễn HoàngVnEconomy

VN-Index càng tiến vào vùng đỉnh lực áp lực bán càng gia tăng sức ép. Tuần trước anh chị vẫn chưa khẳng định thị trường đã đạt đỉnh và chờ đợi thêm tín hiệu trong tuần này. Với các diễn biến mới anh chị có nghĩ thị trường sẽ đột phá được đỉnh tháng 3?

Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định - Ảnh 1

Một khi các nhóm cổ phiếu trụ bắt đầu tăng tốc, kết hợp với dòng tiền FOMO mạnh, tôi kỳ vọng thị trường sẽ quyết đoán chinh phục được vùng đỉnh ngắn hạn quanh 129x.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Tuần qua chỉ số đã có tín hiệu thoát được vùng giằng co nhỏ tại 1.234-1.257 điểm, cho thấy khả năng đã hấp thụ xong lượng cung tại vùng cung trong khu vực 1.250-1.280 điểm, mở ra cơ hội có thể tiếp tục đà tăng hiện tại. Tôi cho rằng ngắn hạn có thể điều chỉnh đôi chút khi về gần đỉnh cũ quanh 1.290 điểm, tuy nhiên tín hiệu đang cho khả năng đỉnh tháng 3 có thể sẽ bị vượt qua. Bối cảnh thị trường cũng có nhiều điểm sáng khi các thông tin hỗ trợ cũng xuất hiện nhiều hơn như kỳ vọng của tôi vào đầu tháng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

VN-Index hiện tại đã bứt khỏi kênh giảm giá cũng như đóng trên các đường MA 20, 50, 100, 200 ngày; tuy gặp vùng kháng cự mạnh quanh vùng đỉnh cũ tháng 3 nhưng hiện VN-Index đang có diễn biến khá tốt khi bật tăng kèm dòng tiền tăng mạnh trở lại trong 3 phiên gần đây sau hơn 5 phiên tích lũy khá tốt. Hiện tôi đang thiên về kịch bản VN-Index sẽ có thể loanh quanh 1-2 tuần nữa trong vùng đỉnh cũ để hấp thụ lực cung rồi sẽ “break” vượt đỉnh.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Thị trường đang có diễn biến tốt hơn mong đợi, thay vì tăng điểm dần và tích lũy trong bối cảnh chưa thể nói nhiều thông tin thuận lợi. VN-Index quay trở lại kháng cự mạnh 1.270 – 1.275 điểm có thể điều chỉnh một số phiên. Tôi cho rằng việc tăng về đỉnh cũ và vượt qua mốc 1.290 điểm cũng có thể diễn ra chỉ trong tháng 5.

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Nhịp hồi phục từ đáy 1.170 điểm của VN-Index đang tăng khá dốc và đã quay trở lại vùng chỉ số rơi mạnh vào giữa tháng 4, cho nên áp lực rung lắc sẽ ngày càng gia tăng trong quá trình đi lên.

Mặc dù vậy, trong 3 phiên gần nhất thanh khoản cũng đã được thu hút trở lại, do vậy nhịp tăng dốc lần này nhiều khả năng sẽ thu hút nhà đầu tư FOMO mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, dòng tiền đang thiếu vắng sự xuất hiện ở các lĩnh vực chiếm tỷ trọng vốn hóa cao của VN-Index như Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán. Một khi các nhóm cổ phiếu trụ bắt đầu tăng tốc, kết hợp với dòng tiền FOMO mạnh, tôi kỳ vọng thị trường sẽ quyết đoán chinh phục được vùng đỉnh ngắn hạn quanh 129x.

Hồ Nguyễn Thuỷ TiênGiám đốc Khách hàng Cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Kết phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 4,33 điểm (+0,34%), đóng cửa tại 1.273,11 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng với 830,8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE. VN30-Index tăng 1,88 điểm (+0,14%), đóng cửa tại 1.310,15 điểm. Ở vùng hiện tại, VN-Index chạm gần ngay đỉnh cũ của tháng 3, 4/2024.

Thanh khoản 3 phiên cuối tuần có tăng nhẹ so với những phiên trước, cho thấy nguồn cung có động thái gia tăng chốt lời, tuy nhiên dòng tiền vẫn đang vào khá tốt và hấp thu được nguồn cung. Với tín hiệu vượt qua áp lực chốt lời, thị trường có cơ hội vượt ngưỡng cản 1.277 điểm và nới rộng nhịp hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, tại vùng thử thách quanh 1.290 điểm, khả năng thị trường sẽ đối mặt với sự giằng co mạnh. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vòng khả năng dần nới rộng nhịp hồi phục của thị trường, tuy nhiên vẫn cần lưu ý nguồn cung sẽ có chiều hướng gia tăng và gây tranh chấp trong thời gian tới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Trong nhịp tăng này chỉ số VN30-Index có biểu hiện mạnh hơn VN-Index. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu dẫn dắt lại không bền, cổ phiếu ngân hàng tạo phiên bùng nổ hôm 16/5 nhưng lại suy yếu rất nhanh, các trụ khác như MSN, GVR, HPG cũng kém ổn định và có tín hiệu chốt lời khá rõ. Liệu đây có phải là biểu hiện của dòng tiền không đồng thuận?

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

VN30 đã tăng vượt trội hơn so với VN-Index trong nhịp hồi phục vừa rồi và đã tiếp cận trở lại vùng đỉnh ngắn hạn trong tháng 4, do vậy áp lực rung lắc có phần quyết liệt hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên có thể quan sát được là dòng tiền đang vận động tương đối tích cực, liên tục xoay chuyển qua các nhóm ngành và không cục bộ tập trung vào cổ phiếu nào cả. Điều này, mặc dù tạo ra sự phân hóa, vẫn cho thấy tín hiệu của lực cầu đang chủ động tìm kiếm cơ hội và chỉ số vẫn còn dư địa để duy trì quán tính tăng điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn vừa rồi tôi thấy dòng tiền xoay vòng khá nhanh giữa các dòng nhưng nhiều cổ phiếu tăng mạnh và sau đó chững lại vài phiên rồi lại bật tăng tiếp đây là dấu hiệu khá tốt.

Tuy dòng tiền chưa được đồng thuận nhưng nhìn diễn biến VN30 tôi chưa thấy dấu hiệu xác nhận tạo đỉnh mà VN30 hiện còn đóng trên đỉnh cũ, các tín hiệu chỉ báo đều đang khá tốt. Nên nếu đang nắm giữ cổ phiếu mà đang hơi chậm thì nhà đầu tư nên kiên nhẫn một chút kèm theo đưa ra giá cắt lỗ cụ thể để quản trị rủi ro.

Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định - Ảnh 3

Hiện tôi đang thiên về kịch bản VN-Index sẽ có thể loanh quanh 1-2 tuần nữa trong vùng đỉnh cũ để hấp thụ lực cung rồi sẽ “break” vượt đỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang

Hồ Nguyễn Thuỷ TiênGiám đốc Khách hàng Cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Giai đoạn gần đây cho thấy VN30-Index có biểu hiện mạnh hơn VN-Index. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu dẫn dắt lại không bền.

Nhóm ngân hàng đã có sự bùng nổ trong phiên ngày 16/5, nhưng sau đó lại thể hiện xu hướng giảm lại trong phiên sau đó. Các trụ khác như MSN, GVR, HPG cũng không ổn định và có tín hiệu chốt lời rõ ràng.

Giai đoạn đầu nhịp tăng có nhóm chứng khoán, ngân hàng, thép, đầu tư công, may mặc,.. do được hưởng lợi từ yếu tố kinh tế vĩ mô. Tâm lý e dè, hạn chế giải ngân và trong ngắn hạn tìm kiếm cổ phiếu có tin tức tích cực tạo nên những cơn sóng ngắn ở một số nhóm ngành.

Tôi cũng thấy tỷ lệ sử dụng margin tăng mạnh ở một số cổ phiếu trong những phiên vừa qua, trong khi kết quả kinh doanh không có thông tin tích cực đột biến. Thanh khoản có sự cải thiện hơn, nhưng vẫn thấp so với giai đoạn đầu năm 2023, cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn thận trọng.

Theo tôi chính những yếu tố trên, tạo nên sự không đồng thuận giữa các dòng tiền ở các nhóm ngành.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Dòng tiền chảy vào nhiều cổ phiếu khác nhau nhưng vẫn tập trung nhiều ở ở các cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu hành đầu kể cả cổ phiếu mang tính đầu cơ. Nhóm cổ phiếu VN30 thu hút sự quan tâm của giới đầu tư một phần là cổ phiếu chất lượng cao một phần là nhóm cổ phiếu này sẽ tăng điểm trước các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đây chỉ đơn thuần là đặc điểm diễn của nhóm cổ phiếu lớn vận động tốt hơn so với thị trường chung trong một xu hướng tăng.

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Trong nhịp tăng lần này chỉ số VN30 mạnh hơn VN-Index, nhưng chủ yếu là nhờ lực kéo từ các cổ phiếu ngoài Ngân hàng như HPG, FPT, MWG, VJC, PLX, GVR, trong khi nhóm Ngân hàng yếu hơn và chỉ đến hôm 16/5 mới có sự đồng thuận tăng giúp kéo VN30 vượt đỉnh. Hiện tại tôi đánh giá dòng tiền vẫn đang luân chuyển khá ổn, các cổ phiếu trụ đã tăng tốt có thể tạm nghỉ ngắn hạn trong khi nhóm Ngân hàng có thể thay phiên để kéo VN-Index vượt đỉnh.

Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định - Ảnh 4

Sự lo ngại về việc thị trường sẽ quay lại sóng giảm trong giai đoạn hiện tại là hoàn toàn có cơ sở. Nhà đầu tư nên thận trọng ở những quyết định mua mới, hạn chế sử dụng margin, kiểm soát chặt chẽ danh mục đầu tư để bảo vệ thành quả trong giai đoạn này.

Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên

Nguyễn HoàngVnEconomy

Từ góc độ kỹ thuật, VN-Index không vượt qua được đỉnh cũ thì nhịp tăng này vẫn chỉ giới hạn ở ngưỡng phục hồi thông thường. Có quan điểm lo ngại thị trường sẽ quay lại sóng giảm, nhất là khi thị trường đang vào giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ. Quan điểm anh chị thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện VN-Index đang diễn biến tốt chưa có dấu hiệu gì xấu để xác nhận VN-Index sẽ quay lại sóng giảm: trong nhịp hồi chưa xuất hiện phiên phân phối, số phiên tăng điểm và thanh khoản phiên tăng điểm đều chiếm ưu thế, chưa xuất hiện dấu hiệu phân kỳ,… Nên tôi thấy hiện lo ngại thị trường quay lại sóng giảm là quá sớm. Khi xuất hiện 2-3 nến phân phối, dấu hiệu phân kỳ, cụm nến đảo chiều thì khi đó chúng ta quản trị rủi ro vẫn chưa muộn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Diễn biến điều chỉnh của thị trường sau khi VN-Index quay lên khu vực 1.270 – 1.290 điểm là bình thường chỉ có điều sẽ diễn biến thế nào, nhóm nào tăng giảm đan xen, chiến lược giao dịch thế nào mới quan trọng. Xu hướng tăng trung hạn vẫn xác nhận thì việc quan trọng hơn là sẽ cần tìm các cổ phiếu có hiệu suất sinh lời tốt hơn. Nếu toàn thị trường chưa thực sự vào sóng lớn thì vẫn sẽ phải 10 – 15 cổ phiếu nào đó tăng tốt hơn VN-Index.

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Ở góc nhìn của tôi, VN-Index khả năng cao đã xác nhận đáy trung hạn tại 1.166 điểm và kỳ vọng sẽ còn tiến lên vượt đỉnh tháng 3. Do đó, tôi không còn nghĩ đến kịch bản xu hướng giảm sẽ quay trở lại khiến thị trường thủng đáy tháng 4. Trường hợp nếu chịu áp lực bán tại khu vực quanh đỉnh cũ, khả năng chỉ là điều chỉnh ngắn và xác suất để thủng đáy 1.166 điểm là rất thấp.

Như tôi đã đề cập phía trên, các thông tin tích cực đang xuất hiện nhiều hơn, bao gồm cả các thông tin trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Tuần vừa qua số liệu CPI tại Mỹ sát với kỳ vọng, giảm nhiệt so với tháng trước giúp tạo đà hưng phấn cho các chỉ số chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones khép tuần tại ngưỡng 40.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Thị trường châu Á cũng ghi nhận tuần tích cực, đặc biệt là Trung Quốc khi Chính phủ nước này dự kiến trình chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản vốn đang bị đóng băng nhiều năm nay. Trong nước, cuộc họp Quốc hội kỳ này cũng dự kiến sẽ thông qua hiệu lực sớm Luật Đất đai sửa đổi, giúp thị trường bất động sản sớm khơi thông và các thông tin việc Mỹ trình Quốc hội công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường đã giúp thúc đẩy tâm lý cho nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định - Ảnh 5

Tôi cho rằng việc tăng về đỉnh cũ và vượt qua mốc 1.290 điểm cũng có thể diễn ra chỉ trong tháng 5.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Dưới góc nhìn kỹ thuật, tôi cho rằng có 3 vùng kháng cứ đáng lưu ý trong nhịp tăng lần này của VN-Index, lần lượt là 1.260 (+-10), 1.29x, 1.330 (+-10). Việc VN-Index kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.260 điểm sẽ là tiền đề tốt hỗ trợ cho việc bứt phá vùng đỉnh ngắn hạn quanh 129x. Khi đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể hơn tại 1.330 (+-10) điểm – tương ứng ngưỡng cản trung hạn.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng biên độ điều chỉnh khi đó sẽ không lớn như giai đoạn gần nhất, chỉ vào khoảng 3-5% và mang tính chất chốt lời, rũ hàng nhiều hơn. Thị trường đang vào thời điểm trống vắng thông tin, tuy nhiên các yếu tố rủi ro cũng không còn nhiều trong khi mặt bằng lợi nhuận các doanh nghiệp được kỳ vọng vẫn giữ nguyên đà tăng trưởng.

Hồ Nguyễn Thuỷ TiênGiám đốc Khách hàng Cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tháng 5, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông dần đi qua, động lực thông tin từ phía doanh nghiệp không còn quá nhiều. Tuy nhiên, sự điều chỉnh của thị trường trong tháng Tư kết hợp với kết quả kinh doanh tăng trưởng quý 1 tích cực và triển vọng trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn, khiến VN-Index đã thể hiện chiều hướng tích cực khi tăng gần 100 điểm chưa đầy 1 tháng (từ 1.175 ngày 22/4 lên 1.273 ngày 17/5/2024).

Tôi nghĩ rằng đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng Tư. Ngoài ra, những sự thay đổi một cách nhanh chóng về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng Trung ương lớn, đặc biệt là FED đang làm nhà đầu tư tham gia thị trường tỏ ra quan ngại khi số liệu về kỳ vọng lạm phát gần đây không ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất sớm.

Do vậy, sự lo ngại về việc thị trường sẽ quay lại sóng giảm trong giai đoạn hiện tại là hoàn toàn có cơ sở. Nhà đầu tư nên thận trọng ở những quyết định mua mới, hạn chế sử dụng margin, kiểm soát chặt chẽ danh mục đầu tư để bảo vệ thành quả trong giai đoạn này.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường phái sinh đang duy trì mức chênh lệch cơ sở (basis) rất hẹp khác hẳn với các phiên trước cho thấy quan điểm lạc quan và bi quan cũng không rõ ràng. Nếu tham gia phái sinh, anh chị “đặt cược” vào “cửa” nào, Long hay Short lúc này?

Ông Nghiêm Sỹ TiếnChuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Phái sinh trong phiên chuyển kỳ hạn có những thời điểm basis âm rất rộng, cho thấy những lo ngại nhất định về thị trường cơ sở. Tuy nhiên, biên độ dao động của VN30 cũng rất trồi sụt, không tạo được điểm vào tốt cho các vị thế Long hoặc Short. Thanh khoản giao dịch cũng đang duy trì ở ngưỡng thấp, cho thấy thị trường cơ sở nhiều khả năng vẫn có cơ hội tăng thêm. Do vậy, theo tôi có thể canh Short ở các ngưỡng kháng cự xa quanh 1.329 – 1.333 nếu VN30 vẫn duy trì tích cực.

Xu thế dòng tiền: Thời khắc quyết định - Ảnh 6

Hiện tại tôi đánh giá dòng tiền vẫn đang luân chuyển khá ổn, các cổ phiếu trụ đã tăng tốt có thể tạm nghỉ ngắn hạn trong khi nhóm Ngân hàng có thể thay phiên để kéo VN-Index vượt đỉnh.

Nguyễn Thị Mỹ Liên

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Với diễn biến hiện tại của thị trường phái sinh tôi sẽ đặt cược vào “cửa” Long nhưng phải đợi nhịp chỉnh mới Long hoặc nếu Long luôn thì cần quản trị chặt lệnh và đánh ngắn thôi. Hiện tại nến 1h (trên khung thời gian 1 giờ) đang có nhịp tích lũy ngắn nếu Long sẽ đặt cắt lỗ ở dưới giá thấp nhất vùng sideway hiện tại.

Nguyễn Thị Mỹ Liên - Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đánh phái sinh thì vị thế còn tùy vào “style” của người tham gia, là chỉ đánh trong ngày hay đánh “hold” vị thế dài hơn như qua ngày, qua tuần. Nếu để đánh một vị thế dài hơi theo xu hướng thì tôi ưu tiên vị thế Long hơn cho lúc này.

Hồ Nguyễn Thuỷ TiênGiám đốc Khách hàng Cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Ở giai đoạn hiện tại, khi basis hẹp, VN-Index đang ở vùng nhạy cảm quanh 1.270-1.290 điểm, tiệm cận gần đỉnh cũ, xu hướng chưa rõ ràng. Tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát, không tham gia phái sinh.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Xu hướng tăng giai đoạn vừa qua của chỉ số phần nào cũng lý giải VN30 tăng tốt hơn so với VN-Index. Việc chênh lệch cơ sở sẽ khiến việc mở vị thế Long mới sẽ thận trọng hơn chiến lược giao dịch 2 chiều linh hoạt và ưu tiên việc “day trading” hơn là giữ vị thế qua một số phiên. 

Xem thêm tại vneconomy.vn