Angimex (AGM) bán tài sản trả nợ, điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận

Angimex (AGM) bán tài sản trả nợ, điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận

Bán tài sản trả nợ

Theo nghị quyết số 314A/NĐ-HĐQT ngày 9/5/2024 Angimex quyết định bán tài sản là nhà máy chế biến lúa gạo Bình Thành, có địa chỉ tại xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, An Giang. Tài sản bao gồm quyền sử dụng đất (tổng diện tích hai thửa đất là 24.631,2 m2; nhà cửa vật kiến trúc trên đất; toàn bộ máy móc thiết bị; thuê tài chính.

Về hình thức bán tài sản, Angimex cho biết, bán trực tiếp cho bên mua là Công ty cổ phần APC Holdings. Tuy nhiên, giá bán cụ thể bao nhiêu chưa được tiết lộ.

Công ty mua lại nhà máy chế biến lúa gạo Bình Thành của Angimex là APC Holdings có trụ sở tại 132 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do bà Lê Thị Mai Hòa làm Chủ tịch HĐQT.

Theo tờ trình xử lý tài sản bảo đảm tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc An Giang mà Angimex trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên ngày 24/4/2024, hiện trạng dư nợ tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang của Công ty là 378,083 tỷ đồng và được đảm bảo bởi các tài sản là nhà máy, các cửa hàng cho Công ty TNHH Angimex Furios (công ty liên kết của Angimex)thuê và được Ngân hàng định giá tổng là 297,514 tỷ đồng. Tổng diện tích đất của các tài sản thế chấp là 44.832 m2. Trong danh mục tài sản thế chấp có nhà máy Bình Thành (gồm quyền sử dụng đất, công trình trên đất và máy móc thiết bị) diện tích 24.631 m2.

Danh mục tài sản thế chấp tại BIDV- Chi nhánh Bắc An Giang của Angimex.

Danh mục tài sản thế chấp tại BIDV- Chi nhánh Bắc An Giang của Angimex.

Dư nợ của Angimex tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang được theo dõi với nhóm nợ I, được cơ cấu lần 4 và cũng là lần cơ cấu cuối cùng với thời hạn kết thúc cơ cấu vào tháng 5/2024. Theo đó, nếu sau thời hạn trên Angimex không thực hiện thanh toán nợ tại BIDV- chi nhánh Bắc An Giang thì Angimex sẽ đối diện với việc xếp hạng tín dụng tại các ngân hàng với nhóm nợ 05 (nợ có nguy cơ mất vốn) thì Angimex cùng các công ty thành viên sẽ không thể tiếp cận được nguồn vốn vay tại các ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm tới.

Trong phương án xử lý, Angimex đã trình kế hoạch bán gấp rút tòa bộ tài sản trong danh mục tài sản đảm bảo tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang để thanh toán nợ và duy trì mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng cho Công ty. Giá chuyển nhượng phải đảm bảo thanh toán tối thiểu 100% dư nợ tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang.

Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2024

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên năm 2024 tổ chức cuối tháng 4/2024, cổ đông Angimex đã thông qua điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2024 (đã được ĐHCĐ bất thường 2023 tổ chức tháng 11/2023 thông qua).

Cụ thể kế hoạch điều chỉnh mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2024 là 1.742 tỷ đồng (giảm 39% so với kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua – 2.854 tỷ đồng). Mục tiêu lợi nhuận trước thuế điều chỉnh là 5 tỷ đồng, giảm 81% so với mục tiêu 27 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Về lý do điều chỉnh, Công ty cho biết đối với ngành lương thực tình hình thế giới biến động phức tạp tác động tiêu cực đến vận chuyển hàng hóa, chi phí logistics tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động xuất khẩu lương thực, thực phẩm. Trong khi đó, khó khăn về tài chính gây thiếu hụt nguồn vốn thu mua, sản xuất.

Đối với ngành nông nghiệp công nghệ cao, dự án đấu thầu gặp khó khăn do thị trường cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh đó công ty chưa thể thực hiện đầu tư mạnh vào việc triển khai vùng nguyên liệu do khó khăn về nguồn vốn thu mua.

Ngoài ra, Công ty cho biết, lãi trái phiếu được điều chỉnh tăng do tiến độ thanh lý tài sản trả nợ chậm hơn dự kiến. Thu nhập tài chính và thanh lý tài sản tăng do điều chỉnh số lượng tài sản thanh lý dự kiến.

Về kế hoạch đầu tư trong năm 2024, Công ty dự kiến dành 15.860 tỷ đồng cho ngành lương thực. Năm nay sẽ tập trung phát triển doanh số tại các thị trường, khách hàng có khả năng giao hàng và thanh toán nhanh. Đẩy mạnh các giao dịch gạo chất lượng cao, tìm kiếm khách hàng xuất khẩu mới tại những thị trường trọng điểm như châu Á, châu Âu. Tăng cường các hoạt động bán hàng trong nước, mở rộng dịch vụ phân phối đa kênh trực tiếp đến người tiêu dùng, chú trọng vào kênh siêu thị, phát triển hệ thống đại lý.

Kết quả kinh doanh quý I/2024 của Angimex ghi nhận thua lỗ 15 tỷ đồng, trong khi doanh thu chỉ đạt 58,7 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/5 cổ phiếu AGM đạt thị giá 5.080 đồng/cổ phiếu, giảm 1,74% so với phiên trước đó.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn