Big_Trends: Tiêu chí đầu tư cổ phiếu của giai đoạn này

VN-Index cho dù vẫn có thể đứng vững tại khu vực hỗ trợ mạnh 1.250 – 1.255 điểm và tệ nhất là điều chỉnh về khu vực 1.235 (+/- 5 điểm) trước khi quay trở lại khu vực 1.260 – 1.280 điểm cuối tháng 4.

Một cái nhìn toàn cảnh của TTCK hiện tại để giúp các nhà đầu tư có thêm góc nhìn về thực trạng và xu thế thị trường chứng khoán trong tháng 4 là cần thiết. Sự lạc quan vẫn là cần thiết trong cả năm 2024 nhưng sự thận trọng sẽ không thừa khi thị trường bước vào những giai đoạn điều chỉnh ngắn.

VN-Index đã có 4 tháng tăng điểm liên tiếp kể từ tháng 12/2023 đến nay và rất có thể tháng 4 này sẽ là tháng mà thị trường cần thời gian điểm chỉnh tích lũy.

Diễn biến TTCK rõ nét hơn khi chỉ số VN-Index đã giảm dưới các tín hiệu ngắn ngày để đứng trên mốc hỗ trợ cứng, nhưng việc điều chỉnh tích lũy có thể kéo dài 1 – 2 tuần cũng là điều mà các nhà đầu tư cần phải lường trước để đưa ra những hành động hợp lý, đó là việc nắm giữ hay giảm bán giữ tỷ trọng một phần cổ phiếu hoặc tích lũy cổ phiếu.

Có quá nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh giai đoạn vừa qua hoặc thậm chí vượt đỉnh mới như cổ phiếu DGC, PVS, CSV, FPT, GMD, BID, BSI…, nên sẽ có cổ phiếu cần thời gian điều chỉnh. Kết quả kinh doanh quý I cũng phản ánh phần nào vào diễn biến tăng tốt của nhiều nhóm cổ phiếu như cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, dầu khí, tài chính, công nghệ… cũng sẽ cần thêm các thông tin, tín hiệu hỗ trợ bổ sung ủng hộ cho diễn biến tăng giá tiếp theo. Diễn biến phân hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn ra và một số cổ phiếu tăng điểm đi ngược thị trường.

Nhà đầu tư rõ ràng đã thấy các cơ hội giao dịch ngắn hạn ít hơn, rủi ro hơn. Việc lựa chọn cổ phiếu cần chắt lọc hơn để có thể tránh việc mua sớm trở lại. Cho dù quan điểm về việc đầu tư có thể mua sai trong ngắn hạn không quá quan trọng nhưng sẽ không ít nhà đầu tư sẽ không thích nhìn thấy danh mục “đỏ”, cơ hội T+ sẽ thách thức hơn và đâu đó sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Cho dù xu thế tăng điểm của thị trường năm nay vẫn là chủ đạo nhưng những pha điều chỉnh kéo dài của thị trường cũng có thể khiến nhiều cổ phiếu giảm nhẹ hoặc giảm nhiều hơn. Nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng hơn bao giờ hết để mua hoặc nắm giữ nhiều cổ phiếu cùng lúc, thậm chí kể cả nắm giữ nhiều cổ phiếu cùng một nhóm ngành trong danh mục.

Chiến lược giao dịch cổ phiếu chủ đạo trong tháng 4 đó là việc chọn lựa các cổ phiếu đặc biệt, cổ phiếu “bị quên lãng” của đám đông hoặc của giới đầu tư.

Dòng tiền lớn cho thể tạm chững lại nhưng vẫn có cổ phiếu riêng lẻ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Dù sao diễn biến phân hóa cũng sẽ là chủ đạo trong tháng này.

Cơ hội đầu tư cũng sẽ rộng mở cho các nhà đầu tư “bám sát” thị trường. Chúng ta đừng quên rằng vẫn còn nhiều cơ hội mua tích lũy cổ phiếu và có thể nắm giữ để có hiệu suất sinh lời tốt trong quý II và cả năm 2024.

Tiêu chí đầu tư của giai đoạn này vẫn là các cổ phiếu đơn ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, định giá hấp dẫn. Đây cũng sẽ chính là các cổ phiếu có thể mang lại sức sinh lời tốt hơn cả trong một xu hướng đi lên của thị trường.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn