Blog chứng khoán: Thị trường đang bỏ rơi người cầm tiền

Bên mua hôm nay cuối cùng cũng phải chạy theo thị trường, tốc độ nâng lệnh chiều nay diễn ra khá nhanh. Trong bối cảnh bên bán cũng rút lên cao, thanh khoản tăng chậm. Đây là tín hiệu cho thấy mức kỳ vọng vẫn rất lớn.

VNI gặp phải ngưỡng cản tâm lý tương đương MA20 và phiên trước thị trường còn lình xình. Tuy nhiên sáng nay tiền vào nâng đỡ khá ổn, hấp thụ lượng bán và tạo thanh khoản gia tăng đáng kể so với trung bình (7 phiên sáng liền trước khớp dưới 7k tỷ/phiên, sáng nay trên 9,3k tỷ).

Sự kết hợp của lực bán yếu và dòng tiền hưng phấn đã đẩy VNI vượt M20 khá nhanh, dẫn đến nhịp tăng bùng nổ buổi chiều. Cuối cùng thì bên cầm tiền cũng bị thuyết phục và chấp nhận gia nhập. Trong vài phiên tới thanh khoản sẽ còn cao hơn nữa.

Việc xuất hiện phiên bùng nổ thứ 2 kể từ đáy 10 phiên trước cho thấy thị trường đã vượt qua diễn biến phục hồi kỹ thuật thông thường và triển vọng retest vùng đỉnh cũ cuối tháng 3 vừa qua là khả thi. Dĩ nhiên càng lên cao và tiến về vùng đỉnh cũ, sức nặng sẽ càng lớn. Do đó cần dòng tiền gia tăng đều đặn để hấp thụ.

Hiện biên độ tăng khá mạnh trong ngắn hạn đang đẩy những người cầm tiền còn nghi ngờ vào vị thế khó chịu. Từ chỗ nghi ngờ khả năng tạo đáy ngắn hạn chuyển thành chờ đợi nhịp retest đáy để mua rẻ, nhưng hiện cơ hội đó đã không còn. Việc thị trường hôm nay xuất hiện thêm một phiên kích thích nữa tương tự ngày 24/4 vừa qua là kiểu diễn biến bỏ rơi, tạo sức ép nhỡ tàu. Hiệu quả của sức ép này thường là dòng tiền vào mạnh hơn. Nếu điều đó không xảy ra thì nên thận trọng.

Vẫn giữ quan điểm thị trường này không nên mua thêm nữa, nhất là nếu đã có tỷ trọng cổ phiếu cao. Lúc thị trường chán nản, giá lình xình hoặc giảm, mua rất dễ đã qua, giờ là lúc để những người chậm chân làm nốt. Việc cần lúc này là ngồi im, quan sát cung cầu của từng cổ phiếu trong danh mục để cảm nhận tiền vào, tiền ra như thế nào.

Hôm nay dự kiến phái sinh sẽ là một phiên chán nản, VN30 khó dãn biên độ khi các trụ yếu. Chỉ số có vùng đi ngang hẹp dự kiến trong khoảng 1259.xx – 1263.xx. Vượt lên trên vùng này sẽ là khu vực mở biên độ với hai mốc kế tiếp tận 1269.xx và 1275.xx. Giảm xuống dưới cũng đi vào vùng mở biên độ với hỗ trợ 1252.xx.

Quá nửa phiên sáng VN30 dao động trong vùng biên độ hẹp, basis chiết khấu trung bình trong thời gian này gần 3 điểm. Khi VN30 vượt qua được 1263.xx lần đầu tiên, basis chiết khấu gần 5 điểm, đó là cơ hội Long tốt, nhưng không nên đánh lớn vì cần chờ trụ. Trụ không đủ mạnh thì VN30 hoàn toàn có thể rơi trở lại, basis chấp nhận rộng như vậy vì kém tin tưởng vào cơ hội bùng nổ. Điểm Long được xác nhận khi VN30 lùi lại test 1263.xx và các trụ có lượng chặn mua dày, nghĩa là xác suất tụt giá không nhiều, đồng nghĩa với VN30 sẽ được đỡ. Diễn biến sau đó thì đơn giản, basis F1 co lại nhanh chóng và dù VN30 dao động trong biên rộng thì F1 vẫn tăng. Từ 1h45 trở đi F1 còn đảo basis, một tín hiệu rằng trụ sẽ hoạt động khi vị thế Long đã được tích lũy đủ.

Đợt co basis nửa sau phiên chiều cho thấy có sự đồng thuận đánh lên.
Đợt co basis nửa sau phiên chiều cho thấy có sự đồng thuận đánh lên.

VN30 hôm nay có sự đồng thuận khá tốt ở các trụ và biên độ tăng đang trở nên gấp gáp. Khả năng cao chỉ số này sẽ test đỉnh trước VNI. Basis vẫn đang có lợi cho Long, nên chú ý hoạt động kéo trụ. Tuy nhiên cũng có khả năng thị trường sẽ lình xình trở lại. Chiến lược vẫn là Long/Short linh hoạt, ưu tiên Long và đặc biệt quan sát basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1274.62. Cản gần nhất ngày mai là 1275; 1281; 1292; 1300; 1307. Hỗ trợ 1269; 1265; 1259; 1255; 1247.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn